ชาวสวนอัมพวาปล่อยผึ้ง ผสมเกสร ผลิตน้ำผึ้ง

2018-02-06 16:00:00

ชาวสวนอัมพวาปล่อยผึ้ง ผสมเกสร ผลิตน้ำผึ้ง

ชาวสวน สมุทรสงคราม ไอเดียแจ่มปล่อยผึ้งช่วยผสมเกสรในสวน แถมผลิตน้ำผึ้งจากดอกลิ้นจี่รสชาติดี


นายสนธยา ตันติรักษ์ ชาวสวนลิ้นจี่ ในตำบลสวนหลวง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม นำผึ้งจากฟาร์มผึ้งวัฒนะ จังหวัดชุมพร ซึ่งเป็นผึ่งพันธุ์จากประเทศอีตาลี เลี้ยงง่ายไม่ดุร้าย ตัวใหญ่ ที่สำคัญไม่ทิ้งรัง เหมาะแก่การบินไปเก็บน้ำหวานในภูมิประเทศบ้านของไทย โดยนำมาเลี้ยงในสวนลิ้นจี่ เขตอำเภออัมพวา 6 จุด จุดละ 50 ลัง เพื่อช่วยผสมเกสรลิ้นจี่ประมาณ 40 ไร่ ซึ่งผึ้งได้เก็บน้ำผึ้งจนเต็มที่ จึงนำคอนใส่ผึ้งออกมาสลัด




นายคันฉัตร ตันเสถียร ผวจ.สมุทรสงคราม ลงพื้นที่ดูขั้นตอนการสลัดน้ำผึ้ง  โดยประมาณ 10 วัน จะได้น้ำผึ้ง 16 กิโลกรัม ต่อ 1 ลัง โดยได้ทดลองปั่นสลัดน้ำผึ้งก่อนจะใช้ขนมปังจิ้มน้ำผึ้งสดๆ รับประทาน พร้อมกล่าวว่าน้ำผึ้งที่ได้จากเกสรลิ้นจี่ จะมีความหอมดอกลิ้นจี่หวานอมเปรี้ยวนิดหน่อยอร่อยมาก อีกทั้งน้ำผึ้งได้ชื่อว่าเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่ครบถ้วนมากที่สุดชนิดหนึ่ง ซึ่งมนุษย์ทุกชาติทุกภาษาต่างรู้จักใช้ประโยชน์จากน้ำผึ้งมาตั้งแต่ยุคโบราณแล้ว และสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน


Advertisement




แท็กที่เกี่ยวข้อง