จีนเตือนพลเมืองเลี่ยงไปมัลดีฟส์ การเมืองวุ่น

2018-02-06 14:30:11

จีนเตือนพลเมืองเลี่ยงไปมัลดีฟส์ การเมืองวุ่น

จีนเตือนพลเมืองของตนหลีกเลี่ยงเที่ยวมัลดีฟส์ช่วงตรุษจีน หลังสถานการณ์การเมืองตึงเครียดในมัลดีฟส์ ประธานาธิบดีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

กระทรวงต่างประเทศจีน ประกาศเตือนพลเมืองของตนเมื่อวานนี้ ให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังมัลดีฟส์ จนกว่า สถานการณ์ความตึงเครียดทางการเมืองในประเทศเกาะในมหาสมุทรอินเดียแห่งนี้ จะคลี่คลาย โดยมัลดีฟส์ แดนสวรรค์ของนักท่องเที่ยว มีปัญหาการเมืองรุมเร้ามานานหลายปี แต่ความวิตกกังวลเกี่ยวกับการไร้เสถียรภาพ เพิ่มมากขึ้น หลังจากสำนักงานอัยการมัลดีฟส์ เตือนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา กรณีที่รัฐบาลจะขัดขวางความพยายามของศาลฎีกาที่จะใช้มติถอดถอน หรืออิมพีชเมนต์ ประธานาธิบดีอับดุลลา ยามีน ออกจากตำแหน่ง ฐานไม่ปฏิบัติตามคำสั่งให้ปล่อยตัวนักโทษการเมืองที่ถูกคุมขังอยู่

โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน แถลงข่าวว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีน เป็นช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวชาวจีนไปท่องเที่ยวมากที่สุด และแนะนำให้นักท่องเที่ยวสนใจสถานการณ์ในมัลดีฟส์ แม้สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นเป็นกิจการภายในของมัลดีฟส์ก็ตาม

ล่าสุด ประธานาธิบดีอับดุลลา ยามีน ผู้นำมัลดีฟส์ ก็ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน สั่งให้กองกำลังรักษาความมั่นคงบุกเข้าไปในศาลฎีกา และจับกุมตัวอดีตประธานาธิบดี ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่พรรคฝ่ายค้านเรียกว่า เป็นการกวาดล้างฝ่ายค้านในประเทศ คณะผู้พิพากษาของศาลฎีกาที่ถูกจับตัว ถูกทหารคุ้มกันไปยังคุกทั้งทางทะเลและทางบก


Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง