อธิบดีแจงรับรอง"หมอแสง"เป็นหมอพื้นบ้านไม่ช้า

2018-02-06 14:25:40

อธิบดีแจงรับรอง"หมอแสง"เป็นหมอพื้นบ้านไม่ช้า

อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกบอก"หมอแสง"ใจเย็นๆ ยันพิจารณาตามขั้นตอนรับรองเป็นหมอพื้นบ้านไม่ล่าช้า


จากกรณีนายแสงชัย แหเลิศตระกูล ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ข.ปราจีนบุรี ให้ข่าวในทำนองว่าจะหยุดผลิตแคปซูลสมุนไพรแจกผู้ป่วยโรคมะเร็ง หลังจากที่ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ออกมาให้ข่าวว่ายังไม่ได้รับรองให้นายแสงชัย เป็นหมอพื้นบ้าน เนื่องจากขาดเอกสารรับรอง 2 ฉบับ ทั้งที่ส่งไปให้แล้วทำให้ประชาชนสับสนนั้น


ล่าสุดเมื่อวันที่ 6 ก.พ. นพ.เกียรติภูมิ ให้สัมภาษณ์ว่า ไม่ใช่ว่ากรมไม่ได้จะไม่รับรอง แต่เอกสารยังไม่ครบ ซึ่งเมื่อได้รับมาแล้วก็อยู่ระหว่างการพิจารณาตามกระบวนการโดยเร็ว การดำเนินการตามที่มีการขอพิจารณาเป็นหมอพื้นบ้านของหมอแสงเริ่มเมื่อ 17 พ.ย.2560ตอนนี้ต้นเดือน ก.พ.2561 ถือว่าไม่ได้นานเกินไป ทั้งนี้กรมการแพทย์แผนไทยฯ เป็นหน่วยงานที่ส่งเสริมเรื่องภูมิปัญญาไทย หมอพื้นบ้าน ส่งเสริมการสมุนไพรไทยเพื่อรักษาโรคอยู่แล้ว

"คือเราพร้อมรับรองเป็นหมอพื้นบ้านอยู่แล้ว แต่ตอนนี้ยังไม่ได้รับรองอะไรเพราะเอกสารไม่ครบ ยืนยันว่าไม่ได้ล่าช้า แต่ใจคุณหมออาจจะมองช้าเพราะทำเรื่องนี้มานาน ยืนยันว่า เวลา 2-3 เดือนธรรมดาไม่นาน การรับรองมีกระบวนการอยู่แล้ว ซึ่งการรับรองก็เป็นการยกย่องเชิดชูเกียรติ เอาไปทำอะไรไม่ได้ และก็ไม่ได้ทำให้เสียโอกาสอะไร คือ เราไม่ได้รับรองที่ตัวยา ส่วนการขึ้นทะเบียนยาก็เป็นเรื่องของ อย. แม้แต่กรมจะขึ้นทะเบียนอะไรก็ต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ของ อย.เช่นกัน ตอนนี้เราก็มีสูตรของเราเหมือนกันแต่ก็ยังขึ้นไม่ได้"นพ.เกียรติภูมิ

แท็กที่เกี่ยวข้อง