นกเป็ดน้ำนับหมื่นอพยพพักพิง บึงตะเคร็ง

2018-02-06 16:00:00

นกเป็ดน้ำนับหมื่นอพยพพักพิง บึงตะเคร็ง

อากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง นกเป็ดน้ำอพยพมาอาศัยอยู่ที่บริเวณแหล่งน้ำธรรมชาติ โดยเฉพาะที่บึงตะเคร็ง อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นแก้มลิงธรรมชาติตามโครงการบางระกำโมเดล มีนกเป็ดน้ำหลายหมื่นเข้าพักพิง

วันที่ 6 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากสภาพอากาศหนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่อง นกเป็ดน้ำอพยพเข้ามาอาศัยอยู่ที่บริเวณแหล่งน้ำธรรมชาติในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะที่บึงตะเคร็ง หมู่ 9 ต.บางระกำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นแก้มลิงธรรมชาติตามโครงการบางระกำโมเดล มีนกเป็ดน้ำหลายหมื่นตัวมาอาศัยอยู่เพื่อหาอาหารในบึง เนื่องจากที่นี้มีระบบนิเวศที่สมบูรณ์ โดยเฉพาะในช่วงเช้า-เย็น ชาวบ้านในพื้นที่จะได้ยินเสียงของนกเป็ดน้ำ และชมภาพบรรยากาศฝูงนกเป็ดน้ำบินไปมาอย่างสวยงาม

ด้าน นายวิบูลย์ ตั้งเกษมวิบูล นายกเทศมนตรีตำบลบางระกำเมืองใหม่ กล่าวว่า ที่บึงตะเคร็งแห่งนี้ เดิมทีก็จะมีนกเป็ดน้ำมาอาศัยอยู่ตลอดทั้งปี 2,000-3,000 ประมาณตัว แต่ในช่วงหน้าหนาวปีนี้นกเป็ดน้ำจากที่อื่นได้บินมารวมเป็นฝูงใหญ่จำนวนมากขึ้น จะอยู่ทั้งกลางบึงและช่วงริมบึง ซึ่งเมื่อมองในช่วงยามเช้าหรือเย็นกับดวงอาทิตย์ทอแสงแดดอ่อนๆ จะสวยงามมาก ส่วนในอนาคตที่บึงตะเคร็งแห่งนี้ก็จะพัฒนาเป็นสถานที่ออกกำลังกายและแหล่งท่องเที่ยว ช่วยดึงดูดให้ประชาชนมาเที่ยวชมนกเป็ดน้ำได้อีกด้วย


แท็กที่เกี่ยวข้อง