ลาวเร่งเตรียมพร้อมต้อนรับ "กรุ๊ปทัวร์จีน"

2023-02-06 16:35:39

ลาวเร่งเตรียมพร้อมต้อนรับ "กรุ๊ปทัวร์จีน"

Advertisement

เวียงจันทน์, 6 ก.พ. (ซินหัว) — ดารานี พมมะวงสา ผู้อำนวยการสำนักการจัดการการท่องเที่ยว สังกัดกระทรวงสารสนเทศ วัฒนธรรม และการท่องเที่ยวของลาว ระบุว่ารัฐบาลลาวกำลังทำงานร่วมกับบริษัทนำเที่ยว โรงแรม และธุรกิจการท่องเที่ยวอื่นๆ เพื่อปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกและการบริการให้พร้อมต้อนรับการกลับมาของกลุ่มทัวร์จีน

ดารานีเผยว่าทางการลาวได้จัดประชุมกับกลุ่มบริษัทเอกชนเพื่อหารือแนวทางพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวก และออกแบบกิจกรรมเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวจีนมาเยือนลาวมากขึ้น โดยกิจกรรมเหล่านั้นจะเสร็จสิ้นในไม่ช้า

บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยวคาดการณ์ว่านักท่องเที่ยวจีนหลายล้านคนจะมาเยือนกลุ่มประเทศอาเซียน ซึ่งหลายคนจะใช้บริการทางรถไฟจีน-ลาว ที่วิ่งจากนครคุนหมิง เมืองเอกของมณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน สู่นครหลวงเวียงจันทน์ของลาว

ดารานีกล่าวว่าชาวจีนเดินทางเยือนลาวระหว่างโครงการปีแห่งการเยือนลาว-จีน (Visit Laos-China Year) เมื่อปี 2019 มากกว่า 1 ล้านคน ขณะกระทรวงฯ กำลังตรวจสอบและให้การรับรองโรงแรมในเวียงจันทน์ใหม่อีกครั้งเพื่อมอบดาวที่แตกต่างกัน

“การประเมินโรงแรมอีกครั้งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามปรับปรุงมาตรฐานการบริการโรงแรมในลาว เรายังทำงานร่วมกับภาคเอกชนเพื่อปรับปรุงสถานที่ท่องเที่ยวและบริการที่นำเสนอโดยภาคการบริการด้วย” ดารานีระบุเพิ่มเติม

ทั้งนี้ ลาวได้รับการจัดอันดับจากองค์กรสื่อระหว่างประเทศ เช่น ซีเอ็นเอ็น (CNN) เนชันแนล จีโอกราฟิก (National Geographic) และเทเลกราฟ (Telegraph) ให้เป็นหนึ่งในจุดหมายการท่องเที่ยวชั้นนำของโลกในปี 2023


(แฟ้มภาพซินหัว : พนักงานหญิงรอต้อนรับผู้โดยสารที่สถานีรถไฟเวียงจันทน์ ส่วนหนึ่งของทางรถไฟจีน-ลาว ในนครหลวงเวียงจันทน์ของลาว วันที่ 24 พ.ค. 2022)