"บิ๊กตู่" แจงปม "ศุภชัย"เรียกร้องยุบสภา (มีคลิป)

2023-02-03 18:42:31

"บิ๊กตู่" แจงปม "ศุภชัย"เรียกร้องยุบสภา (มีคลิป)

Advertisement

"บิ๊กตู่" แจงปมรองประธานสภาฯเรียกร้องให้ยุบสภาหลังองค์ประชุมล่มบ่อย  ยันไม่ก้าวก่ายอำนาจนิติบัญญัติ ต่างคนต่างทำหน้าที่ ปชช.แยกแยะเอาเอง 

เมื่อวันที่ 3 ก.พ.66 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ระหว่างเดินทางตรวจราชการ จ.สมุทรสงคราม ถึงกรณีนายศุภชัย โพธ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร เรียกร้องให้ยุบสภาเนื่องจากองค์ประชุมล่มบ่อยว่า เป็นเรื่องของสภาฯก็ว่ากันไป แต่ตนก็ได้ขอร้องพรรคการเมืองพรรคร่วมรัฐบาล ต้องไปดูว่าปัญหาอยู่ตรงไหน ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของกฎหมายแต่ละฉบับว่าเป็นของใคร ส่วนเราก็ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ตนก็ทำหน้าที่ในฝ่ายบริหาร ไม่เคยไปก้าวก่ายอำนาจนิติบัญญัติ ต่างคนต่างทำหน้าที่ประชาชนก็แยกแยะเอาเอง

ผู้สื่อข่าวถามว่า เวลาที่เหลืออยู่ของรัฐบาลจะทำอะไรให้เสร็จสมบูรณ์ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า หลายอย่างที่เสร็จสมบูรณ์ก็เสร็จไปแล้ว เช่น ถนนหรือความยากจนในจุดต่างๆ ได้ทำสำเร็จแล้ว แต่สิ่งที่ต้องทำต่อก็ยังต้องทำต่อเนื่องต่อไป คนที่ยังไม่ได้ในส่วนแรกก็ต้องมาทำในส่วนนี้ต่อ เพราะการเดินไปของประเทศ หรือการเดินทางของรัฐบาลมันเดินเป็นระยะ ไม่ว่าจะกี่ปีกี่เดือนก็ตาม แต่ต้องดูว่าที่ผ่านมามีอะไรสำเร็จไปแล้วบ้าง ถ้าสำเร็จไปแล้วก็ต้องดูว่าพอหรือยัง ถ้ายังไม่พอก็ต้องทำใหม่ทำต่อ แต่หากอันไหนเป็นปัญหาก็ต้องมารื้อใหม่ คนเยอะความคิดก็เปลี่ยน ดังนั้นสิ่งที่เคยทำแบบเดิมๆ อาจจะไม่ได้ต้องหาวิธีการใหม่ ตนได้ฝากให้บรรดา ส.ส ช่วยดูในเรื่องกฎหมายด้วย เพราะบางอย่างในเรื่องกฎหมายที่พยายามเสนอเข้าไปก็ออกไม่ได้ เพราะไม่เข้าใจกัน ไม่อยากให้ประเด็นของกฎหมาย หรือ พ.ร.บ เสนอเข้าไปกลายเป็นเรื่องของการเมืองแต่ทั้งหมดเป็นเรื่องของประชาชน กฎหมายทุกเรื่อง ทั้งกฎหมายการศึกษา กฎหมายการประมง ไม่ใช่เรื่องของพรรคใดพรรคหนึ่ง เป็นเรื่องของประชาชน

เมื่อถามว่า ในการลงพื้นที่ครั้งนี้มีประชาชนมาให้กำลังใจให้อยู่ต่ออีก 2 ปี ขณะเดียวกันก็มีข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์จะลงปาร์ตี้ลิสต์ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เดี๋ยวค่อยว่ากัน จะตัดสินใจอีกทีบางเรื่องไม่จำเป็นต้องตอบตอนนี้ไว้ค่อยตอบทีหลังก็ได้