การเมืองมัลดีฟส์วิกฤต ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

2018-02-06 08:50:16

การเมืองมัลดีฟส์วิกฤต ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

Advertisement

มัลดีฟส์ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน 15 วัน ให้อำนาจพิเศษรัฐบาลจับกุมคุมขังผู้ก่อเหตุวุ่นวายได้ หลังเกิดวิกฤตการเมืองรุนแรงในประเทศ

วิกฤตการเมืองในสาธารณรัฐมัลดีฟส์ กระตุ้นให้ประธานาธิบดีอับดุลลา ยามีน อับดุล กายูม ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เป็นเวลา 15 วัน โดยการประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉินดังกล่าว ซึ่งจะให้อำนาจพิเศษแก่ประธานาธิบดียามีน ในการจับกุมคุมขังประชาชนผู้ก่อเหตุวุ่นวาย สะท้อนให้เห็นการแย่งชิงอำนาจระหว่างศาลฎีกาและรัฐบาลของประเทศเกาะในมหาสมุทรอินเดียแห่งนี้ แถลงการณ์จากสำนักงานของประธานาธิบดี ระบุว่า ระหว่างการใช้สถานการณ์ฉุกเฉินนี้ แม้ว่าจะมีการจำกัดเวลา แต่การเคลื่อนไหวทั่วไป, การให้บริการและธุรกิจการค้าต่าง ๆ จะไม่ได้รับผลกระทบ


ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ศาลฎีกาได้สั่งให้ปล่อยตัวนักโทษการเมือง และคืนตำแหน่งให้สมาชิกรัฐสภาที่มาจากการเลือกตั้ง ซึ่งจะทำให้พรรคฝ่ายค้านกลับมาครองเสียงข้างมากในรัฐสภาอีก แต่ประธานาธิบดียามีน ปฏิเสธที่จะปฏิบัติตามคำสั่งศาล พร้อมทั้งสั่งให้กองทัพหยุดยั้งการเคลื่อนไหวของศาลฎีกาในการลงมติถอดถอน หรืออิมพีชเมนต์เขาออกจากตำแหน่ง หลังจากสำนักงานอัยการของมัลดีฟส์ เสนอแนะเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ให้เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายยึดมั่นรัฐธรรมนูญ และเตือนว่า ศาลฎีกาอาจมีมติถอดถอนประธานาธิบดีออกจากตำแหน่ง

ด้านผู้สนับสนุนฝ่ายค้านออกมาประท้วงตามท้องถนนเพื่อกดดันรัฐบาลให้ปฏิบัติตามคำสั่งของศาล และเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศ ช่วยกดดันให้รัฐบาลทำตามคำสั่งศาลด้วย