"ธนเดช"ปูดนำ F-16 บินพิธีลอยอังคาร

2023-02-02 21:25:47

"ธนเดช"ปูดนำ F-16 บินพิธีลอยอังคาร

Advertisement

"ธนเดช"ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกลแฉนำ F-16 บินไว้อาลัยในพิธีลอยอังคาร ด้าน ทอ.แจงหลังเสร็จสิ้นการฝึกแค่บินผ่านเทิดเกียรติเท่านั้น

เมื่อวันที่ 2 ก.พ.66  ที่รัฐสภา ร.ท.ธนเดช เพ็งสุข ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตลาดพร้าว พรรคก้าวไกล แถลงถึงกรณีอดีต ผบ.ทอ. นำเครื่องบินแบบ F-16   บินร่วมไว้อาลัยระหว่างการลอยอังคารบิดาของตัวเอง ว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นประมาณเดือน ส.ค. 65  ทั้งนี้เป็นปกติของ ทอ. ที่จะมีพิธีกรรมเพื่อสดุดีให้เกียรติอดีตผู้บัญชาการของเหล่าทัพ แต่การนำเครื่องบิน F-16 ซึ่งเป็นทรัพย์สินของ ทอ.  มาจัดบินร่วมไว้อาลัยด้วยนี่คือสิ่งที่ไม่ปกติ   ต้องไม่ลืมว่าค่าใช้จ่ายในการบินแต่ละครั้ง คือภาษีของพี่น้องประชาชน ถ้าใช้ไปในภารกิจลาดตระเวน หรือกระทั่งการฝึกซ้อม ย่อมเป็นเรื่องที่สมเหตุสมผลและเป็นภารกิจปกติของ ทอ.  

ด้าน พล.อ.ต.ประภาส สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศ ชี้แจงว่า  การบินดังกล่าวเป็นการบินทดสอบการปฏิบัติการร่วมในภารกิจการบินลาดตระเวนและแจ้งเตือน ซึ่งการปฏิบัติภารกิจนี้ เป็นวงรอบการฝึกเพื่อดำรงความพร้อมในการปฏิบัติภารกิจการป้องกันประเทศ เพื่อบูรณาการขีดความสามารถในการปฏิบัติการตามแผนป้องกันประเทศ อนึ่ง ในวันดังกล่าว เมื่อสิ้นสุดการปฏิบัติภารกิจการบินทดสอบการปฏิบัติการร่วมแล้ว กองทัพอากาศได้นำเครื่องบินในหมู่บินดังกล่าวบินผ่านเพื่อเทิดเกียรติในพิธีลอยอังคารของ พล.อ.อ.ประพันธ์ ธูปะเตมีย์ อดีต ผบ.ทอ. ซึ่งเป็นผู้ที่มีคุณูปการในการพัฒนาขีดความสามารถกำลังทางอากาศ โดยท่านเป็นผู้ริเริ่มในการจัดหาเครื่องบินขับไล่อเนกประสงค์สมรรถนะสูงแบบ F-16 เข้าประจำการในกองทัพอากาศไทย ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนากองทัพอากาศให้มีความทันสมัย พร้อมรองรับความท้าทายและภัยคุกคามในขณะนั้น ที่เป็นยุคสงครามเย็น โดยการบินดังกล่าว เป็นการกระทำพิธีให้สมเกียรติ สืบเนื่องมาจากพิธีพระราชทานเพลิงศพของท่าน ทั้งนี้ กองทัพอากาศมุ่งมั่นในการพัฒนากองทัพอากาศ ตามวิสัยทัศน์ของอดีตผู้บัญชาการทหารอากาศ เพื่อดำรงไว้ซึ่งขีดความสามารถของกองทัพอากาศสืบไป