"ธนกร"ลุยเชียงรายเยี่ยมชุมชนท่องเที่ยวต้นแบบ

2023-02-02 17:08:24

"ธนกร"ลุยเชียงรายเยี่ยมชุมชนท่องเที่ยวต้นแบบ

Advertisement

"ธนกร"ลุยเชียงรายเยี่ยมชุมชนท่องเที่ยวต้นแบบ  เผยนายกฯหวังเกิดการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ ท่องเที่ยวชุมชน

เมื่อวันที่ 2 ก.พ.66 นายธนกร วังบุญคงชนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่  จ.เชียงราย ตามบัญชาของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ที่ต้องการให้เกิดการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวชุมชน ตลอดจนขับเคลื่อนโมเดล BCG อันเป็นแนวทางที่รัฐบาลได้วางไว้

เวลาประมาณ 13.00 น. นายธนกร ได้ตรวจเยี่ยมโครงการตามนโยบายภาครัฐที่ประสบความสำเร็จ อันได้แก่ ชุมชน บ้านเมืองรวง ต.แม่กรณ์ อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย ซึ่งเป็นชุมชนที่ประสบความสำเร็จ ได้รับรางวัลระดับประเทศ 2 ปีซ้อน “ชุมชนท่องเที่ยวต้นแบบ เที่ยวชุมชน ยลวิถี” โดยมีกลุ่มผู้นำชุมชน รายงานข้อมูลสถานการณ์ตลอดจน ร่วมกันถอดบทเรียนความสำเร็จ ต่อจากนั้น ได้ไปเยี่ยมชม บ้านสับปะรดสีซึ่งเป็นหนึ่งในต้นแบบการใช้ธรรมชาติบำบัดและสร้างเศรษฐกิจชุมชน และ ร้านอาข่า มิโน ซึ่งเป็นร้านกาแฟกลุ่มชาติพันธุ์ที่สร้างรายได้และอาชีพให้กับชุมชน โดย นายธนกร กล่าวว่า นายกฯ ฝากความคิดถึงมายังทุกคน และ ชื่นชมการจัดการของชุมชนบ้านเมืองรวงที่พัฒนาและเป็นต้นแบบที่ดี และอยากเห็นการขยายผลเช่นนี้ไปยังชุมชนอื่นๆ ทั้งนี้ตนก็พร้อมนำเอาข้อเสนอต่างๆในวันนี้ไปประสานต่อเพื่อพัฒนาให้บ้านเมืองรวงเติบโตมากยิ่งขึ้น

ต่อมาในเวลา 15.00 น. นายธนกร เดินทางไปยัง ศูนย์วัฒนธรรมล้านนาและชาติพันธุ์เชียงราย เพื่อร่วมกิจกรรม สื่อสารสร้างสรรค์ รัฐ-ประชาชน โดย NBT North รวมใจ คนไทยไม่ทิ้งกัน ซึ่งเป็นกิจกรรมรับฟังเสียงสะท้อนจากภาคประชาชนสู่ภาครัฐ โดยได้มีการพูดคุยในหลายๆประเด็น อาทิ เศรษฐกิจและการท่องเที่ยว ปัญหา PM 2.5 หมอกควันไฟป่าในพื้นที่ การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และ การดูแลด้านสาธารณสุข โดย นายธนกร กล่าวว่า เชียงรายมีความโดดเด่นด้านวัฒนธรรมล้านนา และชุมชนมีศักยภาพซึ่งมีความพร้อมในการรองรับการท่องเที่ยว ซึ่งรัฐบาลวางแผนโครงสร้างพื้นฐานรองรับไว้แล้ว

นอกจากนี้ นายธนกร ยังได้ตอบคำถามสื่อมวลชนในประเด็นการลงพื้นที่ในช่วงนี้หาเสียงหรือไม่ว่า ไม่ได้หาเสียงมาตรวจราชการตามปกติเพื่อรับฟังปัญหาของพี่น้องประชาชนโดยนายกฯเน้นทำตามกติกาที่ กกต.กำหนดไม่ทำผิดกฏหมายเลือกตั้ง และนายกฯ เน้นย้ำเสมอต้องไม่เอาเปรียบใคร ท้ังนี้ในส่วนการลงพื้นที่ทำกิจกรรมทางการเมืองที่ผ่านมา กระแสนายกฯ ดีมากๆ ส่วนการลงพื้นที่วันนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการทำงาน ซึ่งคือการรับฟังและทำให้ยิ่งเกิดความใว้วางใจจากประชาชนมากยิ่งขึ้น และเป็นการติดตามการทำงานของรัฐ