พร้อมจัดงาน "อุ่นไอรัก คลายความหนาว" 8 ก.พ. - 11 มี.ค.

2018-02-05 22:25:10

พร้อมจัดงาน "อุ่นไอรัก คลายความหนาว" 8 ก.พ. - 11 มี.ค.

หน่วยราชการในพระองค์ ภาครัฐและเอกชน เตรียมพร้อมจัดงานพระราชทาน "อุ่นไอรัก คลายความหนาว" มอบความสุขให้ประชาชนตามที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงมีพระราชดำริ ที่จะให้ประชาชน ได้มีความสุข ความรื่นเริง และรำลึกถึงวิถีชีวิตที่ผ่านมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน จึงได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ ให้หน่วยราชการในพระองค์ ฯ หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน จัดงานพระราชทานความสุข ให้กับประชาชน และเผยแพร่ความงดงามของความเป็นไทย ในรูปแบบต่าง ๆ ในรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร องค์พระมหากษัตริย์ผู้เป็นที่รักเคารพยิ่งของปวงชนชาวไทย ภายใต้ชื่องานว่า “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8 ก.พ. - 11 มี.ค.2561 ตั้งแต่เวลา 10.30 น. - 21.00 น. ทุกวัน โดยไม่เสียค่าบัตรผ่านประตู ขอเชิญชวนทุกท่านแต่งกายชุดไทยย้อนยุค มาร่วมแสดงออกถึงความรัก ความสามัคคี และแสดงน้ำใจในการช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส ในบรรยากาศย้อนยุค ณ พระลานพระราชวังดุสิตและสนามเสือป่า


Advertisement
ล่าสุดเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 5 ก.พ. ได้มีการแถลงถึงความพร้อมในการจัดงาน โดยมีการซักซ้อมใหญ่พิธีเปิดและการแสดงที่จะทำการแสดงอย่างยิ่งใหญ่สวยงามในพิธีเปิด เริ่มด้วยการแสดงมหกรรมกลองมหามิ่งมงคล รำอาศิรวาทราชสดุดี ร่มพระบารมีสามกษัตริย์จักรี ศรีชาติไทย จากกรมศิลปากร


Advertisementนายนันทพงศ์ สินสวัสดิ์ ผู้ออกแบบนิทรรศการ กล่าวว่า การออกแบบนิทรรศแบ่งเป็น 2 ส่วน เป็นส่วนนิทรรศการของรัชกาลที่ 5 ออกแบบเป็นอาคารบ้านเรือนร่วมสมัยมากขึ้น มีวิธีการเล่าเรื่องต่างๆ แบบร่วมสมัยผ่านภาพ 3 มิติ สะท้อนเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ต่างๆ ผสมผสานกับภาพถ่ายโบราณ และการสาธิตเรื่องราวของศิลปะวัฒนธรรมในวัง ซึ่งหาดูได้ยาก ส่วนนิทรรศการสมัยรัชกาลที่ 9 ออกแบบเป็นเรือนไทยแบบชนบท เน้นสร้างวิธีคิด แนวคิด ในการดำรงชีวิตเพื่อปากท้องที่ดีและมีกุศโลบายในการดำเนินชีวิตที่มีความสุข


สำหรับการสร้างเรือสุพรรณหงส์จำลอง จะตั้งขึ้นบนสวนดอกไม้รูปเรือ สื่อความหมายว่าเรือสุพรรณหงส์เป็นเรือพระที่นั่งตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 เรื่อยมาครบทุกรัชกาลและทรงประกอบพระราชพิธีทางชลมาตรมาตลอด โดยการก่อสร้างใช้ระยะเวลาประมาณ 3 สัปดาห์ กรมศิลปากรเป็นผู้รับหน้าที่ดำเนินงานทุกส่วน มีความยาวทั้งหมด 25 เมตร ย่อส่วนจากของจริงที่มีขนาด 50 เมตร ทั้งนี้ความคืบหน้าภาพรวมการจัดงานนิทรรศการ ขณะนี้คืบหน้าไปแล้วกว่า 90-95% เหลือเพียงประดับไฟ เก็บรายละเอียด คาดว่าไม่น่าจะมีปัญหาและทันวันจัดงานแน่นอน


แท็กที่เกี่ยวข้อง