ครองโสดเพราะเข็ดรักเก่า! "มะนาว ศรศิลป์" ลั่น ยังมูฟออนไม่ได้

2023-02-01 11:35:26

ครองโสดเพราะเข็ดรักเก่า! "มะนาว ศรศิลป์" ลั่น ยังมูฟออนไม่ได้

Advertisement

ครองโสดเพราะเข็ดรักเก่า! "มะนาว ศรศิลป์" ลั่น ยังมูฟออนไม่ได้ นางเอกแถวหน้าของช่องมากสี ที่จู่ๆ หายไปจากวงการ เพื่อไปศึกษาต่ออย่าง "มะนาว ศรศิลป์" แล้วยังมีข่าวเมาท์ว่าไปเรียนแล้วใจแตก! พร้อมอัพเดตสถานะหัวใจยังโสด และยังไม่เปิดใจ เพราะเข็ดจากความรักครั้งเก่า ที่คบมานาน 12 ปีแถมทั้งชีวิตมีแฟนแค่คนเดียว ? ทุกประเด็นในรายการคุยแซ่บ SHOW 
จู่ๆ หายไปจากวงการ ?
มะนาว : เราอยู่วงการมาตั้งแต่อายุ 16-17 แล้ววันนั้นที่ตัดสินใจว่าจะไปเรียนต่อคิดกับตัวเองนานเหมือนกันกว่าจะขอที่บ้านได้ กว่าจะขอต้นสังกัดได้ ช่วงนั้นถ่ายละครทุกวัน เรารู้สึกว่าเรามีเป้าหมาย อยากไปเรียนต่อความฝันสูงสุดของเรา เราเข้าวงการเร็ว การเรียนเราไม่เต็มที่กับเค้าเลือกเรียนละทิ้งหน้าที่นางเอก เสียดายมั้ย ?
มะนาว : ถ้าเราออกไปหาประสบการณ์เรื่องการศึกษา ถ้าเราฉลาด มีความรู้กลับมา เรื่องสวย เรื่องการแสดงมันจะกลับมาเองมากกว่า นี่วิธีคิดนาวนะคะ เราชอบฟุตบอลเลยไปเรียนที่อังกฤษ มันตอบโจทย์เรามากกว่าอยู่อเมริกากับพี่ถ้าไปอยู่กับพี่เราคิดว่าไม่อิสระ คิดว่าได้ไปแล้วก็ไปเลย (หัวเราะ) ตอนไปขอช่องสัญญายังไม่หมด ตอนแรกกะไปเรียนภาษา 6 เดือน แต่พอไปแล้วติดใจ เราก็ขอเพิ่มอีก 6 เดือน แล้วรู้สึกอยากเรียน ป.โทต่อ ก่อนเรียนเตรียมภาษาอีก 1 ปีเรียนจริงรวมทั้งหมด 3 ปี

สัญญาช่อง ?
มะนาว : ตอนที่เรากลับมาเบรกเค้าจะถามว่ารับละครมั้ย เราเกรงใจผู้ใหญ่ เวลาเค้าถามมาเร่าไม่เล่นๆ ปฏิเสธอย่างเดียว รู้สึกว่ามันไม่ได้แล้ว ก็เคลียร์กับเค้าก่อนเลยว่าหนูจะตั้งใจเรียน ยังไม่เล่นละคร แม่ก็ถามว่าเค้าเคยเห็นดาราหลายคนไปเรียนต่างประเทศแล้วก็หายไปเลย อันนี้เค้ากลัวมาก นาวบอกว่ายังโชคดีมีโซเชียลมีเดีย ยังอัพเดตชีวิตได้ให้อยู่ในสายตาประชาขน เลยบอกแม่ไม่ต้องเป็นห่วง แต่ถ้าหลุดจริงเราจะกลับเข้าไปอยู่สังกัดนั้นมันก็ยาก แต่เราก็ต้องแลกว่าจะเอาแบบไหนอะไรดี เราอาจจะสุดโต่งไปหน่อย

ยกเลิกสัญญามั้ย ?


มะนาว : คุยกับทางช่อง ทางผู้จัดการ บอกเค้าว่าเราเกรงใจขอตรงกลางแล้วกัน ขอออกมาเรียน เค้าเข้าใจว่าเราเรียนหนักจริงๆ เราก็ขอยุติสัญญามีข่าวขอฉีกสัญญาไปเรียน จะไม่กลับมา เพราะใจแตก ?
มะนาว : อาจจะมีความใจแตกแหละ มันได้เห็นโลกกว้าง รู้สึกว่าใจฉันไปแล้ว เราเอนจอยกับโลก รู้สึกว่ามันสนุก เราได้ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน มันมีบอลให้ดูด้วย ซึ่งเราชอบมากก่อนไปเรียนเมืงนอกชีวิตเป็นยังไง ?
มะนาว : เป็นเด็กธรรมดาคนนึงที่อยู่ต่างจังหวัด ที่บ้านทำโรงเรียนเองเราก็ค่อนข้างห้าว อยู่สุพรรณมาโดยตลอดจนเข้าวงการ

อยู่โรงเรียนหญิงล้วนมีคนมาชอบ ?
มะนาว : ก็ต้องมีบ้าง ด้วยเราเป็นนักกีฬาโรงเรียนก็จะมีสาวๆ เข้ามาหาบ้าง เราไม่ชอบการจู่โจมรู้สึกว่าอันตราย ก็มีบางคนที่มาชอบเราก็ชอบเค้านิดนึง

สถานะหัวใจตอนนี้ ?
มะนาว : โสดค่ะ โสดมาสักพักแล้ว มันมีคนเข้ามาหาบ้าง แต่เรารู้สึกว่ายังสนุกกับการใช้ชีวิตโสด เราเคยมีแฟนมาไม่เคยโสด พอกลับมาโสดเราจะทำอะไรก็ได้ ไม่ต้องคอยรายงานใคร ไม่คาดหวังอะไรมาก คนที่มาจีบก็มีแต่มันไม่ได้ชัดเจนเพราะใจเราไม่เปิด เราโฟกัสชีวิตว่าต้องมีความพร้อมอะไรก่อนบ้าง ถ้าเราไม่มั่นคงหาเงินไม่ได้แล้วใครจะดูแลเรา

ถ้าจะจีบต้องจีบยังไง ?
มะนาว : การเป็นเพื่อนกันก่อนก็ดี อย่าให้เรารู้ถ้าเรารู้จะเดินหนี จะกลัวผู้ชายที่จีบเลย อายุไม่สำคัญเท่าวุฒิภาวะ ชอบคนขยันทำงาน ที่ไม่เปิดใจถ้าเราพร้อมมั่นคงในหน้าที่การงานอีกสักนิดนึงตามที่เราวางเป้าไว้เรื่องความรักมันจะเข้ามาเอง ถ้าถึงจุดนั้นคลิกแล้วแต่งงานได้เลย มันคือความพร้อมมากกว่า

เข็ดกับความรักครั้งเก่า ?
มะนาว : อาจจะใช่ ไม่อยากเจ็บ คบกันนานมากตั้งแต่เด็ก ช่วงที่เราไปเรียนช่วงนั้นคือถอยหลังกันแล้ว ต่างคนต่างออกไปตามความฝันของตัวเอง ถอยกันมาคนละก้าวเพื่อดูว่าคนนี้ใช่หรือเปล่ายังไงต่อ

จบสวยมั้ย ?
มะนาว : อาจจะไม่ได้มีใครที่จบได้ดีขนาดนั้น เพียงแค่เราไม่โกรธไม่เกลียด เป็นเพื่อนกันได้ จุนเจือกันได้ ตอนนั้นมันก็เฮิร์ตแหละ เราไม่ได้แสดงออกจ๋า แต่เพื่อนรอบข้างรู้แหละว่าจิตใจเราข้างในเป็นยังไงมียื้อมั้ย ?
มะนาว : มันก็มี ยื้อจนให้ถึงที่สุด ยื้อไปแล้วเราเป็นคนเจ็บเองหรือเปล่า แต่ตอนนี้บางทีก็หางานให้เค้าบ้าง

12 ปีเสียดายมั้ย ?
มะนาว : เสียดายค่ะ แต่ถ้ามันไม่ใช่มันจะเสียดายมากกว่า มันยังมีชีวิตที่อีกไกลเลย ยังมีคนลุ้นให้กลับมา อนาคตยังตอบไม่ได้เลย ต่างคนได้เรียนรู้ซึ่งกันและกัน ต่างคนต่างมีข้อดีข้อเสียก็เรียนรู้ด้วยกันมาตลอด

ทั้งชีวิตมีแฟนแค่คนเดียว ?
มะนาว : ใช่ค่ะ แฟนคนเดียวอยากมีลูกแบบอุ้มบุญ ?
มะนาว : เราคุยกับที่บ้านถ้าวันนึงเราไม่มีสามี ไม่มีครอบครัว แล้วพี่สาวเรามีลูกไม่ได้ พี่สาวเป็ย LGBTQเราเลยมีความคิดว่าท้องให้หน่อยสิให้พี่สาวท้องให้ เรากลัวการคลอดลูก กลัวเจ็บ ตอนแรกเค้าอิดออด แต่พอมานั่งคุยกับที่บ้านเค้าโอเค แต่ทำแฝดไปเลย แล้วแบ่งกัน ซึ่งแฟนพี่เค้าก็ยอมด้วย โลกมันน่ากลัวหลายสิ่งซึ่งเราก็งไม่พร้อมตั้งครรภ์ แต่ถ้ามีแฟนที่เข้ากันได้เราก็อาจจะท้องก็ได้

แล้วใครจะเป็นเจ้าของน้ำเชื้อ ?
มะนาว : เราจะหาเชื้อฝรั่งไปเลย มันจะมีแล็ปที่เราสามารถเลือกยีนได้ ซื้อได้เราเลือกได้ อาชีพอะไร เราเลือกได้ เค้าคัดยีนมาให้

ถ้าโสดตลอดชีวิต ?
มะนาว : รับได้ เรารู้สึกว่าเราสนุก ตัวคนเดียวก็สบายดี ไม่ต้องมีภาระอะไรมากมาย หาเงินก็ให้ครอบครัวที่บ้าน ปรนเปรอตัวเอง

ยังมูฟออนจากรักครั้งเดิมไม่ได้ ?
มะนาว : มันเคยมีความคิดนั้น มันก็ใช่ เราอาจจะยังมูฟออนจริงๆ เลยไม่ได้ การที่เราอยู่คนเดียวขอสมาธิกับตัวโฟกัสกับตัวเอง มีช่วงนึงที่เรากลับมาคุยกันที่คุณพ่อเค้าเสีย ฟิลมันก็มา แต่เราถอยหลังกลับมาคุยกับตัวเองว่าจะเอายังไงดีตอนนี้อยากให้ตัวเองมีความมั่นคง ทำในสิ่งที่อยากทำ เราพัฒนาและฝกฝนอยู่เรื่อยๆ เกี่ยวกับอสังหาฯงานในวงการ ?
ตอนนี้เริ่มกลับมาแล้ว มีหลายคนที่จีบ แต่เรายังไม่ได้แก่ขนาดนั้น เรายังมีความสามารถ มาเล่นละครเหอะ เล่นหนังอะไรแบบนั้น ตอนนี้อยากทำเป็นพิธีกรรายการกีฬา

คลิปสัมภาษณ์ มะนาว ศรศิลป์
https://youtu.be/v3oBxY4A6DI