ปรับคนขับรถตู้ขนไก่ชนสร้างความรำคาญผู้โดยสาร

2018-02-05 14:30:25

ปรับคนขับรถตู้ขนไก่ชนสร้างความรำคาญผู้โดยสาร

ขนส่งประจวบคีรีขันธ์สั่งปรับคนขับรถตู้บรรทุกไก่ชนพร้อมผู้โดยสารสร้างความรำคาญ ด้านผู้ประกอบการวินรถตู้ให้ลาออกจากวินตั้งแต่วันที่ 5 ก.พ.เป็นต้นไป

เมื่อวันที่ 5 ก.พ. น.ส.ชุติมา ไทยเจียมอารีย์ ขนส่งจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากมีการแชร์ข้อมูลในโลกออนไลน์กรณีรถตู้โดยสารประจำทางสาย กทม. - ประจวบคีรีขันธ์ หมายเลขทะเบียนรถ 10-0687 ประจวบคีรีขันธ์ หมายเลขข้างรถ 979-26 บรรทุกไก่ชนบรรจุไว้ในกล่องเจาะรูจำนวนหลายตัวไว้ในส่วนท้ายรถ เมื่อวันที่ 4 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยบรรทุกร่วมกับผู้โดยสารที่นั่งมาในรถและส่งกลิ่นเหม็นส่งเสียงดังรบกวนสร้างความเดือดร้อนรำคาญเป็นเหตุให้ผู้โดยสารต้องลงก่อนถึงจุดหมายปลายทางนั้น ได้เรียกตัวนายสุรินทร์ ชื่นอุรา พนักงานขับรถวินตู้ของผู้ประกอบการรายหนึ่ง ใบอนุญาตขับรถทุกประเภทชนิดที่ 2 ฉบับที่ ปข.00097/57 มาพบและชี้แจงข้อเท็จจริง ยอมรับว่าได้รับไก่ชนขึ้นรถระหว่างทางห่างจากสถานีขนส่งหมอชิตประมาณ 2-3 กิโลเมตร จำนวน 10 ตัว เพื่อไปส่งที่ จ.สมุทรสาคร จำนวน 8 ตัว และ จ.เพชรบุรี 2 ตัว เจ้าหน้าที่ขนส่งจังหวัดจึงได้แจ้งการกระทำดังกล่าวมีความผิดตาม พ.ร.บ.การขนส่งทางบก มาตรา 103 (3) ผู้ได้รับใบอนุญาตขับรถจะต้องไม่รับบรรทุกศพ สัตว์ หรือสิ่งของที่อาจเกิดอันตรายหรือเป็นที่พึงรังเกียจไปกับผู้โดยสารพร้อมปรับจำนวน 2,000 บาท จากนั้นจะได้เรียกตัวแทนบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส. )และเจ้าของรถมารายงานตัว เพื่อตักเตือนและบันทึกประวัติการกระทำผิด หากพบผิดซ้ำจะพิจารณาลงโทษขั้นเด็ดขาด ขณะที่ผู้ประกอบการวินรถตู้ได้ให้พนักงานขับรถคนดังกล่าวลาออกจากวินตั้งแต่วันที่ 5 ก.พ.เป็นต้นไป


ด้านนายสัตวแพทย์สาโรช จันทร์ลาด หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมสุขภาพสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า การบรรทุกไก่ขนจะต้องขออนุญาตการเคลื่อนย้ายสัตว์ปีก แต่การจับกุมจะต้องดำเนินการในขณะที่พบเป็นความผิดโดยซึ่งหน้า เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมดำเนินคดีได้ตาม พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 มีโทษสูงสุดปรับไม่เกิน 2 แสนบาท จำคุกไม่เกิน 2 ปีหรือทั้งจำทั้งปรับ และหากมีลักลอบขนส่งในรถตู้โดยสารในขณะที่มีการระบาดของโรคไข้หวัดนกถือว่ามีอันตรายเป็นอย่างมาก


Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง