เร่งช่วยเหลือคนงาน 1,600 ชีวิตหลังเหตุเพลิงไหม้ "ไทยกอง" เริ่มคลี่คลาย

2018-02-05 14:20:29

เร่งช่วยเหลือคนงาน 1,600 ชีวิตหลังเหตุเพลิงไหม้ "ไทยกอง" เริ่มคลี่คลาย

เริ่มคลี่คลายแล้ว! เพลิงโหมไหม้ “ไทยกอง” โรงงานผลิตถุงมือทางการแพทย์รายใหญ่ กว่า 24 ชั่วโมง รถดับเพลิงเกือบ 30 คัน ยังคงทำงานกันตลอดเวลา แต่เพลิงยังคงไม่สงบ 100 เปอร์เซ็นต์ ผู้ว่าฯ เผยเร่งให้หน่วยงานเข้าตรวจสอบสารเคมีปนเปื้อนในอากาศ ขณะเดียวกันคนงานกว่า 1,600 ชีวิต ที่ได้รับผลกระทบได้เข้าช่วยเหลือเป็นการด่วนแล้ว


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากเหตุการณ์เพลิงไหม้ที่บริษัท ไทยกอง จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานผลิตถุงมือยางทางการแพทย์ เมื่อช่วงเวลา 04.00น.วันที่ 4 ม.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุดขณะนี้ระยะเวลาผ่านไปกว่า 24 ชม. แล้ว นายศิริพัฒ พัฒกุล ผวจ.ตรังพร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เดินทางลงไปตรวจสอบในพื้นที่อีกครั้ง พร้อมได้ร่วมกันประชุมกับจนท.หน่วยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น บริเวณจุดอำนวยการที่ได้จัดตั้งขึ้นเพื่อวางแผนในการแก้ไขปัญหาเพลิงไหม้ดังกล่าวโดยมี พล.ต.ทวี เกิดสมบูรณ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ (มทบ.) 43 กำกับดูแลอย่างใกล้ชิด


นายศิริพัฒ พัฒกุล ผวจ.ตรังกล่าวว่า ในขณะนี้ ได้มีการประกาศเป็นพื้นที่ประสบสาธารณภัย 7 ตำบล 41 หมู่บ้านของ อ.กันตัง แล้ว ส่วนการป้องกันในเรื่องของมลพิษนั้น ในเบื้องต้นได้สั่งการให้ทาง อปท. และสาธารณสุขจังหวัด ลงไปดูแลชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบอย่างใกล้ชิด ร่วมทั้งแจกหน้ากากอนามัยให้กับราษฎรที่ได้รับผลกระทบในตอนนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่า มีประชาชนได้รับผลกระทบในเรื่องของระบบทางเดินหายใจ และยังไม่มีชาวบ้านเจ็บป่วย เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแต่อย่างใด แต่ต้องยังมีการเฝ้าระมัดระวังสำหรับผู้ที่สุ่มเสี่ยงอยู่ เช่น เด็ก คนชรา และผู้มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับทางเดินหายใจ


สำหรับการสรุปสาเหตุที่แท้จริงตอนนี้ยังไม่สามารถสรุปได้ เนื่องจากหน่วยพิสูจน์หลักฐานยังไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบบริเวณด้านในที่เป็นจุดต้นเพลิงได้ เนื่องจากไฟและควันยังไม่สงบลง 100 เปอร์เซ็นต์ แต่คาดว่าภายในวันนี้คงจะดับได้ทั้งหมด เช่นเดียวกันกับการตรวจเขม่าควันไฟต่างๆว่า มีสารเคมีปะปนเข้าไปมากน้อยเพียงใดแต่โชคดีที่มีลมแรง ลมได้พัดพาควันไฟเหล่านั้นไปอย่างรวดเร็วและขึ้นที่สูงซึ่งขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจาก จ.สงขลาได้เดินทางลงมาเพื่อดูแลในส่วนนี้แล้ว และจะได้รู้ผลทันทีว่ามีสารเคมีปนเปื้อนลงไปในควันไฟหรือเปล่า สำหรับคนงานทั้งหมดตอนนี้ประมาณ 1,600 คน ได้สั่งการให้ทางแรงงานจังหวัด อุตสาหกรรมจังหวัด นำกองทุนที่ใช้สำหรับช่วยเหลือ รวมทั้งสวัสดิการของโรงงานเข้าไปดูแลในเบื้องต้นบ้างแล้ว


ทั้งนี้ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา รถดับเพลิงจากหน่วยต่างๆในจังหวัดเกือบ 30 คัน ได้หมุนเวียนฉีดสกัดเพลิงที่ลุกลามจากอาคารโกดังเก็บถุงมือยางที่ถูกเพลิงเผาไหม้จนวอดตลอดทั้งคืนโดยตอนนี้เพลิงไม่ได้ลุกลามไปยังอาคารผลิตที่มีเครื่องจักรการผลิต สถานการณ์โดยรวมได้คลี่คลายสำหรับความเสียหาย ถุงมือยางและโกดังเก็บสินค้าสำเร็จที่บรรจุเตรียมส่งออกไปจำหน่ายถูกเพลิงไหม้เสียหายทั้งหมด ในเบื้องต้น ยังไม่สามารถประเมินความเสียหายได้ อีกทั้งยังไม่ได้รับการเปิดเผยจากผู้บริหารโรงงาน แต่คาดว่าคงอยู่ที่ประมาณ 100 กว่าล้านบาท


Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง