"อนุทิน" ขอแมน ๆ คุยกันปมย้าย "หมอสุภัทร"ไม่เกี่ยวการเมือง

2023-01-27 15:49:21

"อนุทิน" ขอแมน ๆ คุยกันปมย้าย "หมอสุภัทร"ไม่เกี่ยวการเมือง

Advertisement

"อนุทิน" ขอแมนๆ คุยกันปมย้าย "หมอสุภัทร" ไม่เกี่ยวการเมือง ตั้งข้อสังเกตคนโวยวายส่วนมากกลัวถูกตรวจสอบ

จากกรณีเมื่อวันที่ 25 ม.ค.66 นพ.สวัสดิ์ อภิวัจนีวงค์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ปฏิบัติราชการแทน ปลัด สธ.ลงนามในคำสั่งกระทรวงสาธารณสุขที่ 125/2566 เรื่อง ย้ายข้าราชการ โดยมีคำสั่งให้ นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.รพ.จะนะ ไปดำรงตำแหน่ง ผอ.รพ.สะบ้าย้อย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา มีผลตั้งแต่วันที่ลงนาม คือ วันที่ 25 ม.ค.66 เป็นต้นไป

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 66  นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับการเมือง เป็นเรื่องของข้าราชการประจำ เพราะรัฐมนตรีไม่ได้ลงไปรู้จักกับ ผอ.รพ.ชุมชน กรณีมีการตั้งข้อสังเกตว่าการย้ายครั้งนี้มีนัยทางการเมือง เพราะนพ.สุภัทร ได้ออกมาพิพากษ์วิจารณ์เรื่องนโยบายกัญชา เรื่องการควบคุมโควิด-19 นั้นขอชี้แจงว่า ฝ่ายการเมืองจะไปหวั่นไหวกับทุกเรื่องได้อย่างไร การเมืองดูแลเรื่องนโยบาย ฝ่ายปลัดกระทรวงให้ไปถ่ายทอดยังข้าราชการต่อไป ซึ่งหากนโยบายใดไม่ชอบด้วยกฎหมาย ไม่ถูกระเบียบก็สามารถเลือกไม่ปฏิบัติตามได้ ดังนั้นอย่าเอารัฐมนตรี เอาเรื่องการเมืองเข้าไปข้องเกี่ยว และตนไม่ได้สอบถามถึงเหตุผลการย้ายครั้งนี้ เพราะเราไม่ก้าวก่ายการทำงานกัน เพราะเป็นอำนาจของท่านปลัด สธ. โดยไม่ต้องรายงานมาที่ รมว.สธ.

เมื่อถามถึงการเคลื่อนไหวจากพรรคก้าวไกล ที่ออกแถลงการแสดงความไม่เห็นด้วยกับคำสั่งย้ายดังกล่าว เพราะมองว่าการผลย้ายเพราะการเมือง นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้าหากคนที่ไม่เข้าใจ ก็อาจคิดว่าเป็นเรื่องการเมือง แต่คนที่เข้าใจจะรู้ว่าเป็นเรื่องของการทำงาน เป็นอำนาจของปลัด  สธ.ในการบริหารจัดการ ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับพรรคการเมือง

“ทำไมไม่มองว่าการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนภารกิจ หน้าที่เป็นเรื่องปกติในระบบราชการ หาก นพ.สุภัทร บอกว่าตัวเองมีผลงาน มีความเก่ง ก็ยิ่งดีใหญ่ จะได้ไปพัฒนา รพ.ที่ต้องการพัฒนา ยิ่งได้คนเก่งไป ยิ่งเป็นผลดีกับชาวบ้าน กับกระทรวงสาธารณสุข อย่างเมื่อ 2 ปีที่แล้ว นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ที่ย้ายจาก ผอ.รพ.ขอนแก่น ไป รพ.ร้อยเอ็ด ที่ตอนแรกบอกว่าแย่แน่นอน แต่ทุกวันนี้ รพ.ร้อยเอ็ด กลายเป็น รพ.ที่มีประสิทธิภาพ เรื่องนี้อยู่กับบุคคล คนเก่งไปอยู่ไหนก็ได้ เหมือน รมว.สธ. อยู่ไหนก็ทำความเจริญได้ ไม่ต้องกลัวว่าจะถูกย้ายไปไหน ถ้าเรามีความมั่นใจว่า ตอนที่เราอยู่ เราทำความเจริญ ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เราไม่ต้องกลัวว่าใครจะมาทำอะไร หลังจากที่เราย้ายไปแล้ว เวลาที่ใครถูกย้ายแล้วโวยวาย ส่วนใหญ่ต้องสันนิษฐานไว้ก่อนว่า อาจทำอะไรไม่ดีไม่งามไว้ แล้วกลัวคนมาตรวจสอบ” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามต่อว่า นพ.สุภัทร ระบุว่า การย้ายตัวเองไปในพื้นที่ที่ทุรกันดารกว่าเดิมเป็นการกลั่นแกล้งหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า นั่นก็เป็นเรื่องที่ย้อนแย้งกับเหตุผลที่บอกว่า นพ.สุภัทร มีความสามารถ เสียสละ เราก็ต้องไปพัฒนาพื้นที่ให้มีความเจริญ ให้ประชาชนได้ประโยชน์ ซึ่งก็เป็นไปตามเจตนารมณ์ของประธานชมรมแพทย์ชนบทไม่ใช่หรือ ตนไม่ได้เกลียดหรือรักเป็นการส่วนตัว แต่เป็นคนรู้จักกัน ที่เขาทำดีเราก็ชื่นชม ส่วนที่เขากล่าวหาผู้บังคับบัญชา ตนก็รู้สึกว่าทำไม่ถูก แต่ไม่ใช่หน้าที่ของตนที่จะไปตักเตือนหรือไปลงโทษ เพราะสายการบังคับบัญชามีหลายขั้น

ต่อข้อถามว่า ประชาชนรวมถึงเอ็นจีโอในพื้นที่ จ.สงขลา ไม่เห็นด้วยกับคำสั่งย้าย เพราะเป็นเรื่องการเมือง และจะมีการนำพวงหรีดและดอกไม้จันทน์ไปวางที่  สสจ.สงขลา นายอนทิน กล่าวว่า ว่า ทุกคนมีสิทธิแสดงความคิดเห็นได้ ซึ่งขอให้แสดงออกตามขอบเขตกฎหมาย อย่าโทษเรื่องการเมือง เพราะไม่มีความเชื่อมโยงกัน คำสั่งทางการเมืองจะต้องเป็นไปตามขอบเขตตามกฎหมาย รมว.สธ.ที่ชื่อ อนุทิน โดยเนื้อผ้าแล้ว จะสั่งงานเรื่องนโยบายที่ปลัดคนเดียว ไม่เคยก้าวก่ายการทำงานกัน

เมื่อถามอีกว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่า หนึ่งในสาเหตุที่ นพ.สุภัทร ถูกย้ายเพราะมีการตรวจเจอความผิดปกติของการสั่งซื้อ ATK นายอนุทิน กล่าวว่า สำหรับเรื่องเอทีเค รมว.สธ. และปลัด สธ.คนที่แล้ว นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต เป็นคนสั่งห้ามไม่ให้ซื้อเอทีเคราคาแพง อย่างที่ รพ.จะนะ ซื้อชุดตรวจราคาสูงมาทำโฮมไอซเลชั่น แล้วไปร่วมกับพรรคการเมือง แจกบัตรคิว โดยใช้ทรัพยากรของกระทรวง ซึ่งตนไม่ได้ว่าอะไรเพราะประชาชนได้ประโยชน์  ทำไมเวลาที่ตัวเองกล่าวหาผู้บังคับบัญชาในสายงาน ท่านปลัด สธ.ก็ไม่ได้ให้ใครวางพวงหรีด เราแมน ๆ หน่อย เป็นลูกผู้ชาย อันนี้พี่สอนน้อง เวลามีอะไรเราต้องแมน ๆ แต่ รมว.สธ. แมนมาก