อียิปต์ พบซากฟอสซิลไดโนเสาร์อายุ80ล้านปี

2018-02-04 16:55:44

อียิปต์ พบซากฟอสซิลไดโนเสาร์อายุ80ล้านปี

นักวิทยาศาสตร์อียิปต์ ปรับแต่งซากฟอสซิลไดโนเสาร์ที่มีอายุประมาณ 80 ล้านปี ที่ค้นพบใหม่ในทะเลทรายซาฮาราของอียิปต์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วคณะนักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยมานซูรา ของอียิปต์ กำลังขุดและปรับแต่งซากฟอสซิลของไดโนเสาร์อายุประมาณ 80 ล้านปีอย่างตั้งอกตั้งใจ ซึ่งถูกค้นพบในโอเอซิส ทะเลทรายซาฮารา ของอียิปต์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ก่อนเคลื่อนย้ายไปวิจัยต่อในห้องทดลอง โดยการค้นพบดังกล่าวของกลุ่มบรรพชีวินวิทยา ซึ่งศึกษาเกี่ยวกับซากดึกดำบรรพ์ จากมหาวิทยาลัยมานซูรา จะช่วยไขปริศนาช่วงเวลาอันเป็นปริศนาลึกลับในประวัติศาสตร์ไดโนเสาร์ในแอฟริกา


Advertisement
ทั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบชิ้นส่วนของกะโหลกศีรษะ, ขากรรไกร, คอและกระดูกสันหลัง, ซี่โครง, ไหล่และเท้าหน้า, เท้าหลังและกระดูกอ่อนของไดโนเสาร์คอยาว, สี่ขา, ขนาดลำตัวเท่ารถบัสโรงเรียน นายเฮชาม ซัลลาม นักบรรพชีวิตวิทยา ซึ่งเป็นผู้นำในการศึกษาครั้งนี้ กล่าวว่า คณะนักวิทยาศาสตร์กำลังทำงานในการค้นหาชิ้นส่วนที่เหลือของไดโนเสาร์ตัวนี้


Advertisement
นักวิจัย กล่าวว่า ไดโนเสาร์กินพืช ยุคครีเตเซียส ซึ่งมีชื่อว่า มานซูราซอรัส มีความยาวเกือบ 10 เมตร และน้ำหนัก 5.5 ตัน หรือ 5,000 กิโลกรัม และถูกจัดอยู่ในกลุ่ม “ไททานอซอร์” ซึ่งเป็นสัตว์บกขนาดใหญ่ที่สุดบนโลกเท่าที่เคยมีมา

มานซูราซอรัส ซึ่งอาศัยอยู่ใกล้กับชายฝั่งมหาสมุทรโบราณ ซึ่งเกิดก่อนทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เป็นหนึ่งในไดโนเสาร์สายพันธุ์ที่พบได้น้อยมากในแผ่นดินใหญ่แอฟริกา จากช่วง 15 ล้านปีที่ผ่านมาAdvertisementแต่สิ่งที่น่าตื่นเต้นที่สุดนั้นไม่ได้อยู่ที่สายพันธุ์ของไดโนเสาร์ แต่เป็นชุดข้อมูลใหม่ที่ทำให้นักวิจัยสามารถนำไปขยายผลต่อได้ ถึงความเชื่อมโยงระหว่างทวีปแอฟริกากับทวีปยุโรปในยุคนั้น เนื่องจากความคล้ายคลึงกันกับไดโนเสาร์ซอโรพอดอื่น ๆ ที่มีชีวิตอยู่ในช่วงเวลาเดียวกัน รวมทั้งคุณสมบัติของกระดูกที่ตรงกับสิ่งมีชีวิตที่พบในยุโรป ในขณะเดียวกัน ก็ทำให้เห็นว่าความเชื่อมโยงกันระหว่างแอฟริกากับอเมริกาใต้นั้นดูจะเป็นไปได้ยากขึ้น

ภาพ Thomson Reuters