ควีนเอลิซาเบธที่ 2 พระชนมายุ 91 พรรษา

2017-04-22 14:10:30

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 พระชนมายุ 91 พรรษา

Advertisement

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ ทรงเจริญพระชนมายุ 91 พรรษาเมื่อวันศุกร์ที่ 21 เมษายน ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดในบรรดากษัตริย์ของโลกที่ยังมีพระชนม์ชีพอยู่


ในการเฉลิมฉลองเนื่องในวโรกาศอันเป็นมหามงคลนี้ ทางกองทัพอังกฤษมีการยังสลุตที่สะพานทาวเวอร์บริดจ์ และสวนสาธารณะไฮด์ปาร์กด้วย ปีที่แล้ว รัฐบาลอังกฤษได้จัดพิธีเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ เนื่องในวโรกาสที่สมเด็จพระราชินีนาถทรงเจริญพระชนมายุ 90 พรรษา โดยมีการจุดคบเพลิง 1,000 ดวงทั่วประเทศในวันที่ 21 เมษายน รวมถึงกิจกรรมอื่น ๆ เช่น การจัดปาร์ตีตามถนนสายต่างๆ และการแสดงกลางแจ้งที่พระราชวังวินด์เซอร์ อย่างไรก็ตาม สมเด็จพระราชินีนาถ ซึ่งเป็นที่เคารพรักยิ่งของชาวอังกฤษ และผู้คนทั่วโลก เริ่มทรงวางมือจากพระราชภารกิจหลาย ๆ อย่างแล้ว โดยเมื่อปีที่แล้วทรงสละตำแหน่งองค์อุปถัมภ์หน่วยงานต่าง ๆ ถึง 25 องค์กร 
แม้ว่า เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ทรงเป็นรัชทายาทลำดับที่ 1 แต่คนอังกฤษส่วนใหญ่ดูเหมือนจะให้ความสนใจเป็นพิเศษกับพระราชโอรสทั้งสอง คือ เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี ซึ่งทรงเข้ามารับหน้าที่ดูแลงานแทน “สมเด็จย่า” มากขึ้น นอกจากนี้ การประสูติของรัชทายาทพระองค์น้อย อย่างเจ้าชายจอร์จ และเจ้าหญิงชาร์ล็อตต์ พระราชโอรส-ธิดาในเจ้าชายวิลเลียมกับเจ้าหญิงเคต ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คนอังกฤษมีมุมมองที่ดีต่อราชวงศ์มากขึ้น 

แท็กที่เกี่ยวข้อง