ฝรั่งเก็บเศษอิฐกลับประเทศเจออาถรรพ์ส่งคืนไทย

2018-02-03 19:30:19

ฝรั่งเก็บเศษอิฐกลับประเทศเจออาถรรพ์ส่งคืนไทย

นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษเก็บเศษอิฐจากโบราณสถาน จ.พระนครศรีอยุธยากลับประเทศ เจออาถรรพ์อยู่ไม่เป็นสุขรีบส่งคืน


เมื่อวันที่ 3 ก.พ. เจ้าหน้าที่สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พระนครศรีอยุธยาได้โพสต์ภาพ ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ข้อความว่า “อิฐเก่าเล่าตำนานโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน ครั้งที่ 2 แล้วตั้งแต่เจอเหตุการณ์นี้มา กรณีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเก็บอิฐจากโบราณสถานกลับไปประเทศของตนเอง แล้วพบเจอเหตุการณ์แปลกๆ จนทนไม่ไหวต้องส่งคืน”พร้อมกับภาพซองพัสดุที่มีชาวต่างชาติไปยังสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานใหญ่ และภาพเศษอิฐ และเศษปูนชิ้นเล็กๆจำนวน 3 ชิ้น


จากการตรวจสอบพบว่าพัสดุส่งมาจากประเทศอังกฤษ ทางเจ้าหน้าที่สำหนักงาน ททท.ได้เขียนข้อความ ระบุมาให้ทางเจ้าหน้าที่ ททท.พระนครศรีอยุธยา "ขอความกรุณานำสิ่งของ 3 ชิ้นนี้ส่งคืนบริเวณวัดใดวัดหนึ่งใน จ.พระนครศรีอยุธยาด้วยครับ เพราะคนเอาไปอยู่ไม่เป็นสุข ฝากส่งคืนเจ้าของ ขอบคุณ"


นายภาณุพงศ์ แพ่งกุล เจ้าหน้าที่สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ทางสำนักงาน ททท.สำนักงานใหญ่ ให้นำไปไว้ที่วัดมหาธาตุ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็นยุโรปหรือเอเชีย ชอบที่นำเศษก้องอิฐเก่า ในโบราณสถานกลับไปด้วย เป็นที่ระลึก แต่เมื่อนำกลับไปแล้วก็จะมีเรื่องราวต่างๆ นานา เหมือนมีคนไปตามทวงคืนจนต้องส่งพัสดุคืนมายังสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 แล้ว บางคนก็เคยนำมาคืนด้วยตนเอง และไม่ยอมที่จะเล่าเหตุการณ์บอกแต่เพียงว่าขอโทษที่นำติดตัวไป และจะไม่หยิบอะไรในเขตโบราณสถานอีกแล้ว


นายภาณุพงศ์ กล่าวด้วยว่า ในคู่มือของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พระนครศรีอยุธยาจะระบุคำเตือนเรื่องการเข้าชมโบราณสถานต่างๆ ไว้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการปีนป่ายก็มีคนตกลงมาหรือหกล้มบาดเจ็บ หรือเรื่องของการหยิบสิ่งของหรือเศษอิฐกลับไป แต่ก็ยังมีคนฝ่าฝืนแล้วก็ต้องนำกลับมา ตนเชื่อว่าเป็นเพราะความศักดิ์สิทธิ์ของดินแดนประวัติศาสตร์แห่งนี้และยังเป็นสถานที่สำคัญที่ยังมีวิญญานบรรพบุรุษอยู่ จึงควรให้ความเคารพด้วย

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง