กรมคุ้มครองสิทธิฯมอบเงินครอบครัวนักข่าวสาว

2018-02-02 21:35:59

กรมคุ้มครองสิทธิฯมอบเงินครอบครัวนักข่าวสาว

Advertisement

รองอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพรุดมอบเงินเยียวยาครอบครัว "น้องทราย"อดีตผู้สื่อข่าวการเมืองเหยื่อคดีอาชญากรรมตามสิทธิ เผยประชาชนทั่วไปไม่รู้ถึงสิทธินี้ แต่ได้ประสานสถานีตำรวจเเจ้งให้ประชาชนรับทราบแล้ว

เมื่อเวลา 19.30 น.วันที่ 2 ก.พ.ที่ศาลา 9 วัดนวลจันทร์ นายเกิดโชค เกษมวงศ์จิตร รองอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ในฐานะโฆษกกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ได้เดินทางไป พบญาติของ น.ส.เหมือนแพร ศรีสุวรรณ หรือ น้องทราย อดีตผู้สื่อข่าวสายการเมือง ที่ถูกอดีตแฟนเก่ายิงเสียชีวิตที่บ้านพัก เพื่อแจ้งสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาเหยื่ออาชญากรรม


นายเกิดโชค กล่าวว่า ทางกรมคุ้มครองสิทธิฯพอรู้ข่าวเรื่องนี้ก็ไม่นิ่งนอนใจ รีบมาเเจ้งถึงสิทธิของเหยื่อในคดีอาญาเช่นถูกทำร้ายหรือถูกกระทำ สามารถได้รับการช่วยเหลือเป็นเงินจากกรมคุ้มครองสิทธิฯ กระทรวงยุติธรรม ส่วนจำนวนเงินจะได้เท่าไหร่นั้นขึ้นอยู่ทางคณะกรรมการพิจารณาซึ่งหากบาดเจ็บทั่วไปก็จะคำนวนเรื่องค่ารักษาพยาบาลการขาดรายได้ เเต่กรณีนี้เนื่องจากเสียชีวิต จึงคาดว่าจำนวนเงินที่ทางรัฐเยียวยาจะตั้งไว้ 1 แสนบาท ซึ่งกรณีนี้อาจจะได้ประมาณ 1.1 แสนบาท ส่วนระยะเวลานั้นปรกติเเต่ละคดีจะใช้เวลาไม่เกิน 45 วัน ซึ่งปกติประชาชนทั่วไปจะไม่ทราบถึงสิทธินี้เเต่เราก็มีความร่วมมือกับสำนักงานตำรวจเเห่งชาติ ซึ่งจะให้ทางสถานีตำรวจเเจ้งสิทธิให้ประชาชนได้รับทราบ ทั้งนี้เบื้องต้นได้มีการมอบเงินช่วยเหลืองานศพไปส่วนหนึ่งแล้ว

แท็กที่เกี่ยวข้อง