คสช.ยันไม่ห้ามทำหุ่นล้อเลียนปมนาฬิกาหรู

2018-02-02 18:45:35

คสช.ยันไม่ห้ามทำหุ่นล้อเลียนปมนาฬิกาหรู

ทีมโฆษก คสช.ยันไม่ห้ามทำหุ่นล้อเลียน“บิ๊กป้อม” งานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ระบุเป็นเพียงการไปดูแลรักษาความปลอดภัยเพื่อให้การจัดงานราบรื่น มธ.ออกโรงการันตีฝ่ายความมั่นคงไม่ได้ปิดกั้น

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 11 (ผบ.มทบ.11) ในฐานะทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีมีการระบุว่ามีเจ้าหน้าที่ทหารนัดตรวจสอบหุ่นล้อการเมืองในงานฟุตบอลประเพณีจุฬาลงกรณ์-ธรรมศาสตร์ ในวันที่ 3 ก.พ. ว่า ทหารไม่ได้สั่งห้ามใดๆ เป็นเพียงการไปดูแลรักษาความปลอดภัยเพื่อให้การจัดงานเป็นไปอย่างราบรื่น โดยนำเครื่องสแกนวัตถุระเบิด และเครื่องสแกนวัตถุต้องสงสัยไปติดตั้งไว้ก่อนเดินเข้าพื้นที่อัฒจันทร์ในสนามศุภชลาศัย ทั้งนี้ทราบว่ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จะจัดขบวนพาเหรดล้อการเมือง ขณะที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจะมีขบวนล้อเลียนปัญหาสังคม จึงไม่ใช่เรื่องตื่นตระหนก เพราะทางคณะกรรมการจัดงานได้มีการตรวจสอบเรื่องหุ่นล้อการเมืองอยู่แล้ว และมีวิจารณญาณในการวิเคราะห์ก่อนที่จะนำออกมาเดินขบวน ทั้งนี้ได้พูดคุยกับ พล.ต.สุวิทย์ เกตุศรี ผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (ผบ.พล.ม.2 รอ.) ก็ยืนยันว่า ไม่ได้เข้าไปตรวจสอบ เป็นเพียงเข้าไปดูแลความสะดวกและรักษาความปลอดภัยร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อให้งานราบรื่น ผู้สื่อข่าวถามว่า เจ้าหน้าที่ทหารสั่งห้ามไม่ให้ทำหุ่นล้อเลียนประเด็นนาฬิกาหรูหรือไม่ พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าวว่า ไม่ได้สั่งห้าม แต่ขอให้มีความเหมาะสม ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้มีการห้าม เพราะเรารู้อยู่ว่าจะมีขบวนพาเหรดล้อการเมือง และสังคมทุกปี

ด้าน พญ.อรพรรณ โพชนุกูล รองอธิการบดีฝ่ายการนักศึกษาธรรมศาสตร์ (มธ.) กล่าวว่า กรณีมีข่าวระบุว่าฝ่ายความมั่นคงได้หารือผู้บริหาร มธ.ขอให้นักศึกษาไม่ล้อการเมืองในบางประเด็นและไม่ทำหุ่นล้อผู้นำนั้นไม่เป็นความจริง กิจกรรมไม่ปิดกั้นความเห็นและกระตุ้นเตือนให้เห็นถึงปัญหาของสังคมและขบคิดร่วมกัน โดยอยู่ในของเขตของกฎหมายสิทธิเสรีภาพการแสดงออกภายใต้รัฐรัฐธรรมนูญ

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง