อนาคตกำหนดได้ "จันจิ" ลุยฝากไข่ เตรียมมีลูก

2023-01-13 12:00:32

อนาคตกำหนดได้ "จันจิ" ลุยฝากไข่ เตรียมมีลูก

Advertisement

ไร้กังวลในเรื่องของเวลาที่จะต้องมาพะวงกับการสร้างครอบครัวมีเจ้าตัวน้อยไปเลยทีเดียว สำหรับ จันจิ จันจิรา ที่ตอนนี้ขึ้นแท่นเป็นขวัญใจชาวโซเชียลอีกหนึ่งคนไปเป็นที่เรียบร้อย แถมตารางคิวงานยังแน่นเอี๊ยด แต่เพราะเป็นสาวยุคที่วางแพลนทุกอย่างในชีวิตเพื่อวันข้างหน้า สาวจันจิ จึงได้ ได้เข้ามาปรึกษาและได้ทำการ “ฝากไข่” (Oocyte Freezing) กับทาง Genesis Fertility Center (GFC) ทำให้เจ้าตัวใช้ชีวิตกำหนดเวลาในแบบที่ตัวเองต้องการได้อย่างเต็มที่จันจิ : วันนี้ จันจิ จะมาคอนเซาท์ในเรื่องของการฝากไข่ ซึ่งจริงๆเป็นเรื่องที่หลายคนคิดว่าต้องรอให้พร้อมก่อน รอทุกอย่างมีเงิน มีทองมีบ้านให้พร้อมก่อน แต่พอพร้อมอายุก็เยอะกับความพร้อมด้วย แต่ว่ารังไข่ของเรามันไม่พร้อมไปกับเรานะคะ เพราะฉะนั้นเราจะมาเปิดอกพูดคุยกันแบบว่าเต็มๆเลยนะคะ และขอบอกว่าทำไมเรามาที่นี่ ที่นี่นะคะ คือ GFC จันจิ เคยคุยกับ พี่พุฒ เพราะ พี่พุฒ เคยบอกว่ายังไม่มีน้องเลย พี่จุ๋ย ก็มีลูกยากเราก็แบบเห็นในข่าวมาตลอด จันจิ ก็แซว พี่พุฒ ยังไม่มีลูกอีกเหรอ โถ่ !! พี่พุฒต้องไปบวชแล้วนะ บวชแล้วมีลูกเลย แต่หลังจากนั้นหนึ่งอาทิตย์ พี่จุ๋ย ประกาศว่าท้องค่ะ เราก็เลยรู้สึกว่าอนาคตเราอยากจะมีลูกก็ได้เพราะฉะนั้นเราต้องเตรียมตัวให้พร้อมหาข้อมูลให้เรียบร้อยมาฝากไข่ได้แล้ว จันจิ อยากให้ทุกคนรู้นะคะ ว่าการฝากไข่ ไม่ได้น่ากลัว ไม่ได้ยาก ไม่ได้เจ็บปวดใดๆ และ สำหรับใครที่อยากจะมาฝากไข่ แล้วไม่มีข้อมูลอะไรเลยที่ GFC จะมีทีมให้คำแนะนำเราตลอดเวลาทั้งเจอตัวต่อตัว แล้วก็ในออนไลน์ด้วยก็ไม่ต้องกลัวนะคะ สามารถคุยผ่านไลน์ได้นะคะจันจิ : ซึ่ง จันจิ ก็ได้คุณหมอเอ็ม ที่ประจำที่ GFC จันจิพร้อมแล้วค่ะ

หมอเอ็ม : เรามาพูดกันเรื่องการฝากไข่ เนอะ อยากจะบอกว่าดีใจมากที่คุณจันจิ มาเพราะทุกวันนี้ เจอแต่เคสที่ยากมากๆจันจิ : ยากในที่นี้คือ คนที่อายุ 40 แล้วเขาไม่ได้สนใจในเรื่องการฝากไข่ เพราะในยุคสมัยก่อนหน้านี้มันน้อยใช่ไหมคะ จริงๆตัว จันจิ อยากจะฝากตั้งแต่ปีที่แล้วแล้วมันไม่มีเวลา ตอนนี้คือ ต้องขอร้องขอคิวคุณหมอ จะไม่เหลือเวลาแล้วจะแก่ขึ้นไปอีกปีแล้วค่ะ เริ่มต้นเลยวันนี้เรามาคุยกันมาทำอะไรบ้างเอ่ยคะ คุณหมอ กระบวนการของการฝากไข่เป็นอย่างไรบ้างคะ

หมอเอ็ม : ง่ายๆเลย ย้อนกลับไปหน่อย อันนี้คือสมองของเรา อันนี้มันเป็นศูนย์สั่งการใช่ไหม ได้หลั่งฮอร์โมน FSH กับ LH หลักการคือสองตัวนี้ จะมากระตุ้นรังไข่ รังไข่ประกอบไปด้วยฟองไข่เล็กๆ ให้เราคิดว่าเราคือ แม่ไก่ แต่ไข่ได้ที่เราอัลตร้าซาวด์เห็นคือ เปลือกเพราะเม็ดไข่คือ เม็ดไข่แดงที่อยู่ข้างในเราไม่เห็น เปรียบเทียบได้ว่าเราซื้อไข่ไก่มาถ้าเราไม่ตอกไข่เราก็จะไม่รู้ว่ามีไข่แดงหรือเปล่าเราก็ไม่รู้ หลักการต่อมาคือ ไข่ไก่ก็จะมากินฮอร์โมนทำให้ไข่มันโตไข่แดงจะโตด้วยและหมอก็จะไปดูดไข่แดงมาเก็บให้ เพราะฉะนั้นหลักเราเอายาฮอร์โมนนี้ มาทำเป็นยาฉีดให้คุณจันจิจันจิ : ทำไมผู้หญิงวัย 30 ต้องเริ่มฝากไข่ตั้งแต่ตอนนี้ การเสื่อมของไข่มันเริ่มตั้งแต่ตอนไหน

หมอเอ็ม : ต้องบอกว่ามันคุ้มค่าที่สุด เราผลิตไข่ตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ 2-3 เดือน ตอนนั้นแรกที่เราอยู่ในท้องแม่มี 6-7 ล้านฟอง เกิดมาเราเหลือ 1 ล้านฟอง และมันจะฝ่อไปเรื่อยถ้าเรามีประจำเดือนจะเหลือ 4 แสนฟอง เสร็จแล้วจะสลายไปเรื่อยๆจนหมด คือ อย่างคุณจันจิ อายุเท่านี้ต้องมีไข่ประมาณ 15-20 ใบ เดี๋ยวเราดูกัน
จันจิ : เคยรู้มาว่าถ้าเราเคยใช้ไข่มันจะหมดก่อนที่เราจะเป็นเพราะเราดึงไข่มาใช้มันก็เร็วจริงไหมคะ

หมอเอ็ม : ผิดค่ะ สมมติว่าตอนนี้อัลตร้าซาวด์ คุณจันจิ ใช่ไหม มีไข่ 20 ฟอง ถ้าไม่มาเจอไข่ 20 ฟอง ก็จะสลายไปนะคะ แต่ว่าจะตกมาหนึ่งใบ เดี๋ยวเรามาเจอกันแล้วหมอจะฉีดยาแล้วเอา 20 ใบนั้นมาเก็บ

จันจิ : และ ก่อนที่เราจะมาตรวจกันคือ คุณหมอ บอกว่าต้องมาตรวจ 1-3 วันแรกของการมีประจำเดือน ทำไมต้องเป็น 3 วันแรกค่ะหมอเอ็ม : เพราะว่าสามารถดูฟองไข่ตั้งต้นได้ดีที่สุด เหมือนเราจะฉีดยากระตุ้นเหมือนเราเลี้ยงเด็กให้โตไปด้วยกันค่ะ ซึ่งเราก็ได้ทำการอัลตราซาวด์คุณจันจิ ก็จะได้ไข่ 4-9 ใบ ก็ถือว่ายังมีอยู่นะคะ ไข่ทองคำมันต้องซ่อนอยู่ใน 9 ใบนี้แหละค่ะ พอได้ยากระตุ้น ตอบสนองดีก็จะโตกันไปเรื่อยๆ เราจะฉีดยากระตุ้นทั้งหมด 5 วัน แล้วเราจะนัดอัลตร้าซาวด์อีกครั้ง ดูจำนวนและไซส์ของไข่ บางทีถ้าเกิดโอเคถ้าน้องเขาไม่ถูกกับยานี่ อาจจะต้องเปลี่ยนตัวยาหรือเพิ่มขนาดยาค่ะ

จันจิ : แล้วระหว่างที่เราฉีดอยาเราต้องงดอะไรบ้างไหมคะ

หมอเอ็ม : จริงๆพิเศษมันไม่ได้มีห้ามเลย แบบเราสามารถไปเที่ยว เดินทางไกล ขึ้นเครื่องบิน แอลกอฮอล์ได้บ้างนิดหน่อย แต่ถ้าเลี่ยงได้ก็หลีกเลี่ยงค่ะ กินอาหารที่มีประโยชน์เน้นพวก Antioxidant วิตามิน C D E , Q10 ถ้าจะออกกำลังกายหนักก็อย่าเพิ่งเพราะว่าคือถ้าไข่มันโตไปด้วยกัน 9 ใบ ก็อาจจะมีอึดท้องเพราะธรรมชาติไข่ของเราจะตกครั้งละ 1 ใบ แต่อันนี้น้องก็จะบวม

จันจิ : ความเป็นผู้หญิงยุคนี้หลายๆคนคิดว่า ต้องมีเงิน มีทอง มีรถ มีบ้าน มีสามีก่อนแล้วค่อยมาใส่ใจเรื่องของลูกคือกว่าจะพร้อมเราก็อายุเยอะแล้วแต่ไข่ก็ฝ่อไปแล้วไม่รอนะคะ เพราะฉะนั้นเราต้องทำตั้งแต่ก่อนอายุ 30 จะดีสุดๆไปเลย

 เริ่มทำการ ฉีดยากระตุ้นการฝากไข่ 

หมอเอ็ม : ซึ่งหลังจากที่คุณจันจิ ได้ฉีดยากระตุ้นไปแล้วเลขก็คือ 1.14 (จันจิตกใจ) ถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์ปกติแต่อาจจะค่อนต่ำนิดหน่อย สิ่งที่เรากำลังทำอยู่คือมันถูกต้อง ถูกทางแล้วเพราะบางครั้งเราคิดว่าเราอาจจะรอได้ไปทำงานขอใช้ชีวิตก่อน

จันจิ : สมมติตัวเลขมันน้อยมีผลอะไรไหมคะ แล้วคนที่มีลูกธรรมชาติมีผลอย่างไรได้บ้าง

หมอเอ็ม : มีเองได้ แค่ไข่ทองคำ 1 ใบเราก็จะมีลูกได้ อันนี้เราแค่บอกจำนวนไม่ได้บอกคุณภาพ (จันจิ ยิ้ม) ตัวเลขนี้แค่บอกว่าไข่ตั้งต้นเรามีประมาณไหน แต่ไม่ได้บอกว่ามันจะดีหรือไม่ดี ส่วนฮอร์โมนกระตุ้นไข่ที่เป็นยาให้คุณจันจิ ฉีดค่าปกติคือ 3-12 อันนี้ได้ 8.4 แปลว่าอันนี้ยังอยู่ในกฎเกณฑ์ปกติ แต่ว่าค่อนสูง เหมือนว่าเพื่อนเขาใช่ 5 หน่วยไข่ถึงจะโต แต่ของคุณจันจิ ต้องใช้ 8 หน่วยไข่ถึงจะโตได้แต่นอกนั้นยังอยู่ในเกณฑ์ปกติไม่ต้องกังวล เรายังมีไข่ดีนะที่เรามาทางนี้

จันจิ : (ลุ้นว่าไข่จะโตขึ้นไหม) ซึ่งไข่โตขึ้น

หมอเอ็ม : ไข่ทั้ง 9 ใบมาหมด และ ได้เพิ่มมาอีก 6 ใบรวมทั้งหมด 15 ใบ

จันจิ : สอบถามค่ะ ถ้าการกินยาคุมเราจะได้รับข้อมูลมาว่ากินแล้วไม่ดี กินยาคุมนานๆจะท้องยาก สำหรับคนที่อยากท้องด้วยจะท้องยากมากจริงไหมคะ

หมอเอ็ม : ไม่เกี่ยวค่ะ

จันจิ : หลังจากเก็บไข่เสร็จมีข้อห้ามอะไรไหมคะ

หมอเอ็ม : ไม่มีเลยค่ะ แค่ห้ามทำกิจกรรมอะไรที่หนักมากๆเฉยๆ ซึ่ง คุณจันจิ ก็ได้ไข่มา 9 ใบ

จันจิ : จันจิ ก็ฝากไข่เรียบร้อยกับ GFC อยากจะบอกว่ามันไม่ใชเรื่องที่น่ากลัวไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัว จริงๆผู้หญิงทุกคนคือเราไม่รู้เลยว่าอายุเรา 31 แบบ จันจิ ไม่อยากให้ชะล่าใจค่ะ ใครที่คิดว่าอยากจะมีลูกอยู่แล้ว หรือ ยังไม่ได้คิดจะมีลูกตอนนี้แต่รอพร้อมก่อน แต่คิดว่าจะมีแน่ๆ จันจิ แนะนำมาฝากไข่ให้เรียบร้อยก่อน แพลนไว้ก่อนจะดีค่ะ เพราะรังไข่ของเราไม่รอเราแล้วต่อให้เราจะพร้อมเมื่อไหร่รังไข่ของเราเขาอาจจะไม่พร้อมค่ะ