ยอดส่งออกไทยสู่จีน มีแนวโน้มขยายตัวในปี 2023

2023-01-12 19:25:15

ยอดส่งออกไทยสู่จีน มีแนวโน้มขยายตัวในปี 2023

Advertisement

กรุงเทพฯ, 12 ม.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (11 ม.ค.) สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้าของไทย รายงานว่าการส่งออกของไทยสู่จีนมีแนวโน้มกลับมาเป็นบวกอีกครั้งในปี 2023 สืบเนื่องจากประกาศการปรับปรุงความเหมาะสมของนโยบายป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของจีนเมื่อไม่นานนี้

พูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานฯ ระบุว่าการปรับปรุงความเหมาะสมของมาตรการรับมือโรคโควิด-19 ของจีนจะกระตุ้นความเชื่อมั่นของนักลงทุน การค้าระหว่างประเทศ และความถี่ของกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ซึ่งทั้งหมดนี้ถือเป็นสัญญาณที่ดีต่อการส่งออกไปยังตลาดจีน

พูนพงษ์กล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงนโยบายร่วมกับสิทธิประโยชน์ทางภาษีภายใต้กรอบเขตการค้าเสรีอาเซียน-จีน และความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) จะทำให้จีนนำเข้าสินค้าจากไทยในราคาถูกขึ้น โดยเฉพาะผลไม้ ผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องดื่ม และสินค้าแฟชั่น

อนึ่ง สำนักงานฯ ชี้ว่าจีนเป็นตลาดส่งออกขนาดใหญ่อันดับสองของไทย ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 12 ของยอดส่งออกทั้งหมด โดยมีส่วนแบ่งผลไม้และผลิตภัณฑ์ที่อยู่ระหว่างผลิตอย่างมีนัยสำคัญ อาทิ ชิ้นส่วนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และชิ้นส่วนรถยนต์


(แฟ้มภาพซินหัว : ผลไม้นำเข้าจากไทยที่ซูเปอร์มาร์เก็ตในนครหนานหนิง เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ของจีน วันที่ 15 ก.ค. 2022)