ม็อบอยากเลือกตั้งเลื่อนพบ ตร. 8 ก.พ.

2018-02-02 15:10:15

ม็อบอยากเลือกตั้งเลื่อนพบ ตร. 8 ก.พ.

Advertisement

7 แกนนำกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตยเลื่อนพบพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน เป็นวันที่ 8 ก.พ. กรณีฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช.ชุมนุมเกิน 5 คน ร่วมกันชุมนุมในที่สาธารณะในรัศมี 150 เมตรจากเขตพระราชฐาน ด้าน 1 ในแกนนำระบุ 10 ก.พ.ชุมนุมเหมือนเดินถนนราชดำเนินเมื่อวันที่ 2 ก.พ.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่ พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารปฏิบัติการประจำกองบัญชาการกองทัพบก ปฎิบัติหน้าที่ หัวหน้าส่วนปฏิบัติการ คสช.ได้เข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สน.พญาไท ให้ดำเนินคดี 7 แกนนำกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย ประกอบด้วย นายรังสิมันต์ โรม นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ น.ส.ณัฎฐา มหัทธนา นายอานนท์ นำภา นายเอกชัย หงส์กังวาน นายสุกฤษฎ์ เพียรสุวรรณ และนายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล ข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ห้ามชุมนุมเกิน 5 คน กรณีออกมาเคลื่อนไหวที่บริเวณสกายวอล์ก แยกปทุมวัน ขอให้มีการเลือกตั้ง หยุดสืบทอดอำนาจ ขอให้พล.อ.ประวิตรลาออก และคืนสิทธิในกับประชาชน นอกจากนี้ พ.ต.ท.สมัคร ปัญญาวงค์ รอง ผกก.(สอบสวน) สน.ปทุมวัน ได้ร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกลุ่มแกนนำและผู้ชุมนุมรวม 39 คน ในความผิดฐานร่วมกันชุมนุมในที่สาธารณะในรัศมี 150 เมตรจากเขตพระราชฐาน อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 และได้ออกหมายเรียกทั้ง 39 คน ให้มาพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าหาในวันที่ 2 ก.พ.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงสายวันนี้ ที่บริเวณหน้าตลาดสามย่าน มาร์เก็ต ตรงข้าม สน.ปทุมวัน น.ส.ณัฏฐา มหัทนา หนึ่งในผู้ถูกออกหมายเรียก พร้อมทีมทนายความ ได้เดินทางมาเพื่อพูดคุยปรึกษาแนวทางการเข้าพบพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน โดย น.ส.ณัฏฐา สวมเสื้อยืดที่สวมใส่มาโดยสกรีนรูปนาฬิกาและด้านล่างเขียนด้วยตัวหนังสือสีแดงว่า ยืมเพื่อนมา ให้สัมภาษณ์ว่า เดินทางมาเพียงรับทราบข้อกล่าวหาพร้อมกับประชาชน ส่วนแกนนำอีก 6 คนติดภารกิจ ยืนยันว่าในวันที่ 10 ก.พ.จะชุมนุมเหมือนเดิมที่ถนนราชดำเนิน และได้มีการแจ้ง สน.ในพื้นที่แล้ว เช่นเดียวกับการชุมนุมของกลุ่มที่ไปให้กำลังใจ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม
ส่วนการที่จะมีการออกหมายเรียกในข้อหาร่วมกันชุมนุมในที่สาธารณะในรัศมี 150 เมตรจากเขตพระราชฐานนั้น น.ส.ณัฏฐา กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่ามีระยะห่างจากวัง 200 เมตร สามารถนำตลับเมตรมาวัดได้ อย่างไรก็ตามในวันนี้เดิมตั้งใจมารายงานตัว แต่เมื่อได้มีการปรึกษาแกนนทำทั้งหมดแล้ว ไม่สามารถติดต่อได้ จึงได้ทำการเลื่อนรายงานตัวเช่นเดียวกัน


น.ส.ภาวิณี ชุมศรี ทนายจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า คดีนี้มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท ทางพนักงานสอบสวนแจ้งว่าจะมีการควบคุมตัวไปฟ้องที่ศาล จึงได้ปรึกษากัน ขอเลื่อนเข้าพบพนักงานสอบสวนใหม่ในวันที่ 8 ก.พ. เพราะต้องใช้เวลาในการเตรียมเอกสารพยานหลักฐานรวมไปถึงหลักทรัพย์ประกันตัวแท็กที่เกี่ยวข้อง