กสทช.เปิดให้ประชาชนแจ้งสิทธิ์รับคูปองดิจิตอลทีวี เริ่ม 2 มี.คนี้

2017-02-27 16:28:15

กสทช.เปิดให้ประชาชนแจ้งสิทธิ์รับคูปองดิจิตอลทีวี เริ่ม 2 มี.คนี้

Advertisement

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 2 มี.ค. 2560 ไปถึงวันที่ 2 ก.ย. 2560 ประชาชนที่ได้รับหนังสือแจ้งสิทธิ์ว่าเป็นครัวเรือนที่มีสิทธิ์ได้รับคูปองดิจิตอลทีวีล็อตใหม่จำนวนทั้งสิ้น 3,984,662 ครัวเรือน สามารถนำบัตรประชาชนแบบสมาร์ทการ์ดตัวจริงไปใช้สิทธิแลกรับกล่องเซ็ตท็อปบ็อกซ์ หรือใช้เป็นส่วนลดซื้อโทรทัศน์ระบบดิจิตอลที่สามารถรับสัญญาณดิจิตอลในตัว หรือใช้เป็นส่วนลดแลกซื้อกล่องไฮบริดได้ ณ จุดให้บริการ

โดยสำหรับวันที่ 2 มี.ค. 2560 ประชาชนสามารถไปลงทะเบียนแลกรับกล่อง ณ ที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศ จากนั้น ระบบจะทำการสุ่มเลือกยี่ห้อและรุ่นของกล่องเซ็ตท็อปบ็อกซ์ที่มีอยู่ในคลังสินค้า และจะทำการจัดส่งให้กับประชาชนผู้ใช้สิทธิ์ผ่านทางไปรษณีย์ และเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน
ในส่วนของ 7-11 ที่ประชาชนสามารถจะใช้สิทธิ์แลกรับกล่องเซ็ตท็อป บ็อกซ์มูลค่า 690 บาท โดยเลือกยี่ห้อ รุ่น แล้วรับกลับบ้านไปเลย หรือกรณีที่ของในสต็อกหมดก็สามารถลงทะเบียนแจ้งชื่อที่อยู่เพื่อให้จัดส่งเซ็ต     ท็อปบ็อกซ์ไปที่บ้านได้นั้น พร้อมให้บริการตั้งแต่วันที่ 20 มี.ค. 2560


นายฐากร กล่าวว่า การแจกคูปองดิจิตอลทีวีเป็นระบบใหม่นี้ ประชาชนจะได้รับความสะดวกเพียงนำบัตรประจำตัวประชาชนสมาร์ทการ์ดไปตรวจสอบ และใช้สิทธิ์แลกรับกล่องเซ็ตท็อปบ็อกซ์ หรือใช้เป็นส่วนลดซื้อโทรทัศน์ระบบดิจิตอลที่สามารถรับสัญญาณดิจิตอลในตัว หรือใช้เป็นส่วนลดแลกซื้อกล่องไฮบริด ณ จุดให้บริการ โดยบัตรประชาชนแบบสมาร์ทการ์ดจะเป็นตัวเชื่อมต่อกับระบบฐานข้อมูลทะเบียนราษฎร์ของกรมการปกครองเพื่อตรวจสอบยืนยันการได้รับสิทธิ์ ไม่ต้องเตรียมเอกสารไปยื่นประกอบการแลก ทั้งยังเป็นการประหยัดงบประมาณในการดำเนินการ ลดขั้นตอนการตรวจสอบเอกสาร โปร่งใส ลดปัญหาการเก็บสำเนาบัตรล่วงหน้า ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการได้รับเงินเร็วขึ้น
แท็กที่เกี่ยวข้อง