ลูกชายฟิเดล คาสโตร ฆ่าตัวตายเพราะโรคซึมเศร้า

2018-02-02 12:35:06

ลูกชายฟิเดล คาสโตร ฆ่าตัวตายเพราะโรคซึมเศร้า

Advertisement

คาสโตร ดีแอซ-บาลาร์ต ลูกชายคนโตของฟิเดล คาสโตร ฆ่าตัวตาย ในวัน 68 ปี หลังป่วยเป็นโรคซึมเศร้าอยู่นาน

สื่อของทางการคิวบา รายงานว่า นายฟิเดล คาสโตร ดีแอซ-บาลาร์ต ลูกชายคนโตของฟิเดล คาสโตร ผู้นำปฏิวัติผู้ล่วงลับของคิวบา ฆ่าตัวตายเมื่อวานนี้ ในวัย 68 ปี หลังจากเข้ารับการรักษาตัวด้วยโรคซึมเศร้าในโรงพยาบาลคิวบานานหลายเดือน โดยคาสโตร ดีแอซ-บาลาร์ต เป็นลูกชายคนเดียวของฟิเดล คาสโตร กับมีร์ตา ดีแอซ-บาลาร์ต ภรรยาคนแรกของอดีตประธานาธิบดีคิวบา


คาสโตร ดีแอซ-บาลาร์ต เจ้าของฉายา “ฟิเดลิโต” หรือฟิเดลน้อย เพราะมีรูปร่างตาหน้าคล้ายกับพ่ออย่างมาก เกิดในปี พ.ศ.2492 หลังการแต่งงานของฟิเดล คาสโตร กับมีร์ตา ดีแอซ-บาลาร์ต ไม่นานก่อนฟิเดล คาสโต จะโค่นอำนาจรัฐบาลเผด็จการที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐ และปกครองประเทศด้วยระบบคอมมิวนิสต์ เผชิญหน้ากับสหรัฐในช่วงที่สงครามเย็นกำลังคุกรุ่น

คาสโตร ดีแอซ-บาลาร์ต นักฟิสิกส์นิวเคลียร์ ซึ่งศึกษาในอดีตสหภาพโซเวียต ทำงานเป็นที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์ของสภาแห่งรัฐคิวบา และก่อนตาย เป็นรองประธานสถาบันวิทยาศาสตร์ของคิวบา


ก่อนหน้านี้ จากปี 2523-2535 เขาดำรงตำแหน่งหัวหน้าโครงการนิวเคลียร์แห่งชาติ และเป็นผู้นำในการพัฒนาโรงงานนิวเคลียร์ในคิวบา ประเทศเกาะที่ใหญ่ที่สุดในทะเลแคริบเบียน อย่างไรก็ตาม คิวบายุติแผนการนิวเคลียร์ในปี 2535 เพราะขาดงบประมาณ หลังการล่มสลายของความสัมพันธ์ทางการค้าและความช่วยเหลือกับบรรดาอดีตประเทศในสหภาพโซเวียต และจากนั้น คาสโตร ดีแอซ-บาลาร์ต ก็ไม่ค่อยได้ปรากฏตัวในที่สาธารณะ
ส่วนฟิเดล คาสโตร ผู้พ่อ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2559 หรือเมื่อ 1 ปีก่อน รวมอายุได้ 90 ปี

แท็กที่เกี่ยวข้อง