NT เผยเทรนด์ปี 2023 องค์กรยุคใหม่ขับเคลื่อนธุรกิจด้วย “ไอที” ตอบรับเศรษฐกิจขาขึ้น

2023-01-10 18:30:52

NT เผยเทรนด์ปี 2023 องค์กรยุคใหม่ขับเคลื่อนธุรกิจด้วย “ไอที” ตอบรับเศรษฐกิจขาขึ้น

Advertisement

NT ประเมินทิศทางเทรนด์เทคโนโลยีปี 2023 สร้างโอกาสเติบโตองค์กรด้วย “ไอที” ชิงความได้เปรียบทางธุรกิจ เติบโตอย่างเป็นระบบ แม่นยำ ลดความเสี่ยง หนุนภาครัฐและเอกชนเสริมกลยุทธ์ด้านธุรกิจดิจิทัล

พันเอกสรรพชัยย์ หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT ผู้ให้บริการด้านดิจิทัลและโทรคมนาคม กล่าวถึงการคาดการณ์เทคโนโลยีในภาคธุรกิจปี 2023 ว่า หลังจากที่วิกฤตโควิดเริ่มคลี่คลายแล้ว โอกาสของการพัฒนา และเติบโตของธุรกิจจะกลับมาฟื้นตัวและคึกคักมากยิ่งขึ้น ทำให้หลายธุรกิจกลับมาอยู่ในช่วงขาขึ้นอีกครั้ง ซึ่งธุรกิจที่รู้ทันตลาด รู้ทันผู้บริโภค จากการใช้เครื่องมือสนับสนุนทางเทคโนโลยีไอทีและดิจิทัล ก็จะสามารถฟื้นตัวได้ก่อน โดยเทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัลในปี 2023 จะมีบทบาทอย่างมากในการเสริมความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจ โดยจะช่วยวิเคราะห์เทรนด์การตลาดในอนาคตได้อย่างแม่นยำ ช่วยการวางแผนอย่างเป็นระบบ ประเมินทิศทางการเติบโต และลดความเสี่ยงของความล้มเหลว

จากเทรนด์เชิงกลยุทธ์ทางเทคโนโลยีปี 2023 ที่ทาง Gartner บริษัทผู้ทำวิจัยและให้คำปรึกษาด้านเทคโนโลยีสารสนเทศได้เปิดเผยถึง ที่สุดของเทรนด์เชิงกลยุทธ์ทางเทคโนโลยี ใน 4 กลุ่ม คือ 1.เพิ่มประสิทธิภาพ (Optimizing) กับเทคโนโลยีระบบภูมิคุ้มกันดิจิทัล ระบบสังเกตประยุกต์ และระบบเอไอที่น่าเชื่อถือ 2. การปรับขยายตัว (Scaling) กับเทคโนโลยีแพลตฟอร์มคลาวด์อุตสาหกรรม แพลตฟอร์มด้านวิศวกรรม และระบบไร้สายเพื่อการขยายระบบ 3.การบุกเบิก (Pioneering) กับเทคโนโลยี SuperApp ระบบเอไอที่ปรับตัวได้ และ Metaverse 4.เทคโนโลยีเพื่อความยั่งยืน และคาดว่าเทคโนโลยีเหล่านี้จะพัฒนาและเติบโตในช่วง 1-3 ปี ดังนั้นหากธุรกิจใดที่นำกลยุทธ์ด้านเทคโนโลยีมาปรับใช้ได้รวดเร็วก่อนคู่แข่ง จะทำให้เกิดความได้เปรียบและสร้างการเติบโตของธุรกิจ
“ช่วงที่เศรษฐกิจฟื้นตัว สิ่งที่จะเป็นความได้เปรียบคือ ผู้นำที่สามารถวิเคราะห์ข้อมูลแบบนาทีต่อนาที เพื่อให้การตัดสินใจอย่างแม่นยำ ขณะที่การปรับตัวต้องอาศัยระบบที่ชาญฉลาดและยืดหยุ่น ปรับตามสถานการณ์ทางการตลาดที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ดังนั้นปัจจัยที่จะสนับสนุนความสำเร็จของธุรกิจได้ คือ ระบบเครือข่ายที่มีเสถียรภาพ โดยจากสถิติปริมาณแบนด์วิดท์การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในประเทศและระหว่างประเทศเติบโตเฉลี่ยในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาประมาณปีละ 30% และสำหรับการคาดการณ์ในปี 2023 ปริมาณการรับ-ส่งข้อมูลอินเตอร์เน็ต หรือ แบนด์วิดท์จะเติบโตสูง โดยแบนด์วิดท์ในประเทศคาดว่าจะโตประมาณ 25.31% หรือประมาณ 20 Tpbs ขณะที่แบนด์วิดท์ระหว่างประเทศจะเติบโตสูงขึ้นถึง 37.70% หรือประมาณ 34 Tbps” พันเอกสรรพชัยย์ กล่าว

สำหรับ NT ซึ่งให้บริการด้านเทคโนโลยีดิจิทัลและสื่อสารโทรคมนาคม มุ่งมั่นจะนำเสนอบริการโครงสร้างพื้นฐานแก่ผู้ประกอบการ เพื่อเพิ่มศักยภาพของการแข่งขันทั้งอุตสาหกรรม อาทิ โครงการ Northern ASEAN Digital Hub การนำเสนอผลิตภัณฑ์บริการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐด้วยแผนงานพัฒนา Digital Platform การให้บริการ Data Analytics และการพัฒนานวัตกรรมเชิงพาณิชย์เพื่อสนับสนุนสังคมดิจิทัลด้วยแผนงานพัฒนาการให้บริการ 5G/5G Solution และการให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมร่วมกับพันธมิตร นอกจากนั้นยังเป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตเกตเวย์ระหว่างประเทศรายหลักของประเทศไทย (IIG) รวมถึงประเทศเพื่อนบ้าน โดยมีการเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการชั้นนำทั่วทุกภูมิภาคของโลก ได้แก่ บริการศูนย์กลางแลกเปลี่ยนข้อมูลอินเทอร์เน็ต (Internet Exchange) บริการเชื่อมต่อโครงข่ายอินเทอร์เน็ตโดยตรงกับผู้ให้บริการในต่างประเทศ (IP Transit) และ การเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการด้านเนื้อหา (Content Provider) ทำให้ผู้ประกอบการไทยสามารถเชื่อมต่อระบบเพื่อการดำเนินธุรกิจได้อย่างต่อเนื่องมีเสถียรภาพ ซึ่งจะเป็นการเพิ่มศักยภาพทางการแข่งขันของธุรกิจทั้งระบบ” พันเอกสรรพชัยย์ กล่าวทิ้งท้าย