"จุรินทร์"ชี้ "บิ๊กตู่" เปิดตัว รทสช. ไม่มีผลกระทบ (มีคลิป)

2023-01-10 13:59:14

"จุรินทร์"ชี้ "บิ๊กตู่" เปิดตัว รทสช. ไม่มีผลกระทบ (มีคลิป)

Advertisement

"จุรินทร์"ชี้ "บิ๊กตู่" เปิดตัว รทสช. ไม่มีผลกระทบอะไร ระบุเป็นเรื่องดีจะได้มีความชัดเจน ยันทุกพรรคเป็นขู่แข่งทางการเมือง

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. 66  ที่ทำเนียบรัฐบาล  นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)  รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าร่วมประชุม ครม. ถึงการเปิดตัว พล.อ.ประยุทธ์ เป็นสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.)  ว่า เป็นเรื่องดี จะได้มีความชัดเจน ส่วนจะถือว่าเป็นคู่แข่งทางการเมืองกันหรือไม่ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ มองว่า ความจริงก็ไม่อยากจะพูดถึงขนาดนั้น แต่ทุกพรรคการเมืองก็ต้องแข่งกันโดยปริยายอยู่แล้วเวลามีการเลือกตั้ง การที่มีคนของประชาธิปัตย์ไปร่วมงานด้วยนั้นก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ และพรรคก็ทราบอยู่แล้วว่าเป็นอย่างไร ส่วน พล.อ.ประยุทธ์จะได้กลับมาเป็นนายกฯ อีกสมัยหรือไม่นั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนตอบไม่ได้ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับที่ทำวันนี้แล้วจะส่งผลในอนาคต และอนาคตจะให้คำตอบ

ส่วนที่ผู้สื่อข่าวถามว่าจากงานเปิดตัว พล.อ.ประยุทธ์ วานนี้ พรรคประชาธิปัตย์หวั่นไหวหรือไม่นั้น หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวว่า ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงสำหรับเป้าหมายของพรรค ในพื้นที่ภาคใต้ทุกอย่างยังมั่นคงเหมือนเดิม ไม่มีผลกระทบอะไร ส่วนเรื่องการเตรียมผู้สมัครได้มอบให้รองหัวหน้าพรรคภาคใต้เป็นผู้ดำเนินการต่อไป ตอนนี้ก็มีตัวผู้สมัครแล้วถ้าหากว่ามีการลาออกไป

สำหรับเรื่องแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคประชาธิปัตย์นั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า เรื่องนี้ได้พูดไปแล้ว ตนไม่ขอพูดซ้ำเพราะเป็นประเด็นที่เคยพูดไปแล้วว่าให้รอไปตามกระบวนการขั้นตอนต่อไป

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยังได้กล่าวถึงนโยบายการหาเสียงของพรรคประชาธิปัตย์ที่เตรียมจะมีการเปิดตัวในเดือน ม.ค.ว่า เรื่องนโยบายเราได้กรอบใหญ่ชัดเจนแล้วคือ "สร้างเงิน สร้างคน สร้างชาติ" และจะมีรายละเอียดตามมาว่าในแต่ละเรื่องนั้นเป็นอย่างไร โดยกรอบนโยบายใหญ่ทั้งหมด จะเป็นเรื่องของการ “สร้างเงิน” หมายถึงการเข้ามาแก้ปัญหาเศรษฐกิจให้คนไทย และประเทศไทย ด้วยการสร้างเงินให้กับคนไทยและประเทศ โดยจะมีรายละเอียดที่มีความชัดเจนออกมาอีก เรื่องการ “สร้างคน” ถือว่าเป็น ดีเอ็นเอ ของพรรคประชาธิปัตย์ที่เราให้ความสำคัญกับการสร้างคนผ่านการศึกษาและสาธารณสุข ซึ่งจะดูแลคนตั้งแต่เกิดจนตาย โดยจะมีเรื่องสวัสดิการตลอดชีพที่จะอธิบายให้ชัดเจน การที่เราให้ความสำคัญกับการสร้างคนเป็นเพราะว่าแม้จะสร้างเงินให้ประเทศมากมายมหาศาล ประเทศจะร่ำรวยขนาดไหน ถ้าคนไม่มีศักยภาพ คนไม่แข็งแรง คนไม่มีคุณภาพ ก็รักษาเงินไว้ไม่ได้ ส่วน “สร้างชาติ” นั้น ประชาธิปัตย์ก็มีหลักการสร้างชาติด้วยระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และสร้างชาติด้วยประชาธิปไตยสุจริต ซึ่งถือว่าเป็นหลักที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง และเป็นแนวทางสำคัญของพรรค