"ขุ่นแม่โจลี" ผู้หญิงแถวหน้าบุกนาโต

2018-02-02 16:40:49

"ขุ่นแม่โจลี" ผู้หญิงแถวหน้าบุกนาโต

แอนเจลินา โจลี นักแสดงชื่อดังชาวอเมริกัน ในฐานะทูตพิเศษของข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอชซีอาร์ เรียกร้องเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ให้องค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต ช่วยหยุดยั้งการใช้ความรุนแรงทางเพศเป็นอาวุธในสงคราม ขณะที่นักแสดงสาวเจ้าของรางวัลออสการ์ พยายามรณรงค์ในระดับนานาชาติเพื่อปกป้องคุ้มครองสิทธิสตรีมากขึ้น

โจลี เพิ่งเดินทางไปเยี่ยมผู้ลี้ภัยที่ค่ายผู้ลี้ภัยชาวซีเรียในจอร์แดนเมื่อต้นสัปดาห์นี้ เรียกร้องต่อสภาแอตแลนติกเหนือ ซึ่งเป็นองค์กรกำหนดนโยบายของพันธมิตรนาโตที่นำโดยสหรัฐ ในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม และในเวลาต่อมา เธอก็ประชุมร่วมกับบรรดาผู้บัญชาการด้านการทหารของนาโต


นาโต ซึ่งมีสมาชิก 29 ประเทศ และปฏิบัติภารกิจด้านการทหารอยู่ในหลายพื้นที่ทั่วโลก ตั้งแต่โคโซโว จนถึงอัฟกานิสถาน ตกลงที่จะช่วยรายงานการใช้ความรุนแรงทางเพศในสงคราม และช่วยนำผู้กระทำความผิดมาลงโทษตามกระบวนการยุติธรรม ซึ่งถือเป็นการท้าทายความคิดที่ว่า การข่มขืนเป็นปัญหาที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้จากความขัดแย้ง


โจลี คุณแม่ลูก 6 คน ซึ่งเมื่อปีที่แล้วเพิ่งเปิดตัวภาพยนตร์เรื่อง “First They Killed My Father” เนื้อหาเกี่ยวกับการใช้ความรุนแรงของรัฐบาลเขมรแดงระหว่างการปกครองกัมพูชาในช่วงทศวรรษที่ 1970 กล่าวว่า เธอได้พบเหยื่อความรุนแรงทางเพศ ที่เกิดจากความขัดแย้งในประเทศต่าง ๆ และกำลังพยายามที่จะเป็นกระบอกเสียงให้พวกเขา แต่เธอก็แสดงความผิดหวังที่เหยื่อกลับไม่ได้รับความช่วยเหลือเท่าที่ควร โจลีบอกว่า เธอหวังว่านาโตจะสามารถช่วยยกระดับมาตรฐานด้านการทหารผ่านโครงการฝึกในต่างประเทศ พร้อมทั้งส่งเสริมบทบาทสตรีในกองทัพด้วย


Advertisementนอกจากนี้ โจลี ยังพูดถึงชะตากรรมของผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจา ที่หลบหนีความรุนแรงในเมียนมา เข้าไปลี้ภัยอยู่ในบังกลาเทศ และเธอบอกว่า ยังไม่ได้มีมาตรการตอบโต้อย่างเพียงพอจากรัฐบาลทั่วโลก โจลีบอกด้วยว่า วิกฤตผู้ลี้ภัยทั่วโลกมากเกินไป โดยเมื่อสิ้นปี 2559 มีประชาชนประมาณ 65 ล้านคน ถูกบีบให้ต้องทิ้งถิ่นฐานบ้านเรือน เพราะสงครามความขัดแย้งในพื้นที่ต่าง ๆ 

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง