ศาลเมียนมาไม่ให้ประกัน 2 นักข่าวรอยเตอร์

2018-02-02 08:55:56

ศาลเมียนมาไม่ให้ประกัน 2 นักข่าวรอยเตอร์

ศาลเมียนมาปฏิเสธให้ประกันตัว 2 นักข่าวรอยเตอร์ ที่ถูกจับกุมในข้อหาละเมิดกฎหมายความลับทางราชการ ส่วนดร. สุรเกียรติ เสถียรไทย ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาระหว่างประเทศแก้ปัญหาโรฮีนจาในรัฐยะไข่ ให้สัมภาษณ์รอยเตอร์เกี่ยวกับการทำงาน

เมื่อวานนี้ ศาลเมียนมาปฏิเสธให้ประกันตัวนายว้า โลน วัย 31 ปี และนายจ่อ โซ อู วัย 27 ปี 2 นักข่าวรอยเตอร์ ซึ่งถูกจับกุมตัวในข้อหาละเมิดกฎหมายความลับของทางราชการ แม้ว่านายตาน จ่อ อ่อง ทนายความของพวกเขา กล่าวว่า ข้อมูลในเอกสารที่เป็นต้นตอให้ทั้ง 2 คนถูกจับนั้น มีเผยแพร่ตามสาธารณะอยู่แล้ว ซึ่งพยานของเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ยอมรับระหว่างกระบวนการไต่สวนของศาลว่า รายละเอียดในเอกสารที่พบอยู่กับนักข่าวทั้ง 2 ขณะพวกเขาถูกจับกุมตัวนั้น เป็นรายงานข่าวที่เผยแพร่ทางหน้าหนังสือพิมพ์อยู่แล้ว


ทั้งนี้ นักข่าวทั้ง 2 คน ทำงานให้กับรอยเตอร์ รายงานข่าวเกี่ยวกับวิกฤตความรุนแรงในรัฐยะไข่ ซึ่งกองทัพเมียนมา กวาดล้างกลุ่มหัวรุนแรงโรฮิงญา ตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคม ปีที่แล้ว ทำให้มีชนกลุ่มน้อยชาวโรฮิงญาเกือบ 700,000 คน อพยพข้ามพรมแดนไปยังบังกลาเทศ


นักข่าวทั้ง 2 คน ถูกจับกุมตัวเมื่อวันที่ 12 ธันวาคมที่ผ่านมา หลังจากพวกเขาได้รับเชิญไปพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อรับประทานอาหารเย็นร่วมกันนอกกรุงย่างกุ้ง แต่ทั้ง 2 บอกญาติว่า ถูกจับกุมตัวเกือบจะทันที หลังได้รับเอกสารจากตำรวจ 2 นายที่พวกเขาไม่เคยพบมาก่อน ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง


Advertisementส่วน ดร.สุรเกียรติ เสถียรไทย อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ ในฐานะประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาระหว่างประเทศแก้ปัญหาวิกฤตชาวโรฮีนจา ในรัฐยะไข่ของเมียนมา ซึ่งรัฐบาลเมียนมาแต่งตั้งขึ้น ให้สัมภาษณ์รอยเตอร์ในกรุงเทพฯเมื่อวานนี้ว่า คณะทำงานที่เหลืออยู่ 9 คน ก็สามารถปฏิบัติหน้าที่ของตนต่อไปได้อย่างน่าเชื่อถือ แม้นายบิล ริชาร์ดสัน เจ้าหน้าที่ทูตสหรัฐ ซึ่งเป็นสมาชิกที่สำคัญที่สุด ลาออกไป โดยที่เหลือจะใช้ประสบการณ์ให้คำแนะนำในการแก้ปัญหาต่อไป

ด้านสเตฟาเน ดูจาร์ริซ โฆษกสหประชาชาติ หรือยูเอ็น แถลงเมื่อวานนี้ว่า นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการยูเอ็น เรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศ ดำเนินการอะไรก็ได้ที่สามารถทำได้ เพื่อให้ทางการเมียนมาปล่อยตัว 2 นักข่าวรอยเตอร์ โดยดูจาร์ริซ บอกว่า เลขาธิการยูเอ็นวิตกกังวลเรื่องการปิดกั้นเสรีภาพของสื่อในเมียนมา


Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง