ฟิลิปปินส์แจกหน้ากากอนามัยผู้อพยพหนีภูเขาไฟมายอน

2018-02-02 08:45:23

ฟิลิปปินส์แจกหน้ากากอนามัยผู้อพยพหนีภูเขาไฟมายอน

เจ้าหน้าที่สังคมสงเคราะห์ฟิลิปปินส์ แจกหน้ากากอนามัยให้ผู้อพยพหนีภูเขาไฟมายอนเพื่อป้องกันการสูดเอาฝุ่นละอองขนาดเล็กที่เป็นพิษ ขณะภูเขาไฟลูกนี้ยังปะทุต่อเนื่อง

เจ้าหน้าที่ด้านสังคมสงเคราะห์ของฟิลิปปินส์ แจกจ่ายหน้ากากอนามัยฟรีให้ผู้อพยพตั้งแต่เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ขณะที่ภูเขาไฟมายอน ในจังหวัดอัลเบย์ ยังคงพ่นเขม่าควัน และหลายเมืองที่อยู่ในบริเวณใกล้ภูเขาไฟถูกปกคลุมด้วยเถ้าถ่าน ประชาชนได้รับคำเตือนให้สวมหน้ากากอนามัย เพื่อหลีกเลี่ยงการหายใจเอาฝุ่นละอองขนาดเล็กและควันพิษที่เกิดจากภูเขาไฟ


เจ้าหน้าที่กล่าวว่า หน้ากากอนามัยยังไม่พอแจกจ่ายสำหรับทุกคน และคนที่ยังไม่ได้รับก็ได้รับคำแนะนำให้ใช้เศษผ้าขนหนูชุบน้ำแทนไปก่อน

ทั้งนี้ ภูเขาไฟมายอนยังพ่นลาวาและเถ้าถ่านออกจากปากปล่องขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงกว่า 5 กิโลเมตร อย่างต่อเนื่องมานานกว่า 2 สัปดาห์แล้ว ขณะที่ ทางรัฐบาลฟิลิปปินส์ ก็ประกาศเตือนภัยระดับ 4 จากทั้งหมด 5 ระดับ ผู้เชี่ยวชาญ กล่าวว่า การปะทุของภูเขาไฟลูกนี้อาจกินเวลานานกว่า 1 เดือน ทำให้ขณะนี้ ประชาชนเกือบ 77,000 คน ที่อาศัยอยู่รอบภูเขาไฟ อพยพออกจากพื้นที่ไปอยู่ในที่ปลอดภัยแล้ว แต่ยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บระหว่างการปะทุ

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง