ยอดผู้รอดชีวิต "เหตุสังหารหมู่หนานจิง" เหลือเพียง 48 คน

2023-01-09 12:10:18

ยอดผู้รอดชีวิต "เหตุสังหารหมู่หนานจิง" เหลือเพียง 48 คน

Advertisement

หนานจิง, 8 ม.ค. (ซินหัว) — หอรำลึกเหยื่อเหตุการณ์สังหารหมู่หนานจิงโดยผู้รุกรานชาวญี่ปุ่น รายงานจำนวนผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์สังหารหมู่หนานจิงลดลงเหลือ 48 ราย หลังจากมีผู้รอดชีวิตเสียชีวิตเพิ่ม 6 ราย นับตั้งแต่วันที่ 24 ธ.ค. 2022

รายงานระบุว่ากลุ่มผู้รอดชีวิตที่เสียชีวิตในช่วงไม่นานนี้ทั้งหกราย ได้แก่ หวังจิน จางซื่อเสียง หยวนกุ้ยหลง ฉางจื้อเฉียง หม่าถิงลู่ และกัวหลินต้า โดยกัวหลินต้าเป็นผู้เสียชีวิตรายล่าสุดเมื่อวันศุกร์ (6 ม.ค.) ด้วยวัย 93 ปี

สมาคมช่วยเหลือเหยื่อในหนานจิงระหว่างสงครามรุกรานจีนโดยผู้รุกรานชาวญี่ปุ่น ระบุว่าอายุเฉลี่ยของผู้รอดชีวิตอยู่ที่กว่า 90 ปี ทำให้เป็นคนกลุ่มสำคัญที่ต้องเอาใจใส่ขณะเกิดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในจีน

เมื่อไม่นานนี้ เจ้าหน้าที่สมาคมฯ ได้ตรวจตราสถานะสุขภาพของผู้รอดชีวิตแต่ละคนอย่างใกล้ชิด ด้านบุคลากรการแพทย์ท้องถิ่นนครหนานจิง เมืองเอกของมณฑลเจียงซูทางตะวันออกของจีน ได้ออกแบบแผนการรักษาฉุกเฉินสำหรับคนกลุ่มนี้

รัฐบาลเทศบาลเมืองหนานจิงยังจัดสรรสิ่งของจำเป็น ซึ่งรวมถึงยารักษาโรค เครื่องตรวจจับระดับออกซิเจนในเลือด หน้ากากอนามัย และอื่นๆ รวมถึงวางแผนช่องทางด่วนสำหรับการพบแพทย์ของผู้รอดชีวิตวัยชรา

อนึ่ง เหตุการณ์สังหารหมู่หนานจิงเกิดขึ้นขณะกองกำลังทหารญี่ปุ่นยึดครองหนานจิง ซึ่งเป็นเมืองหลวงของจีนในเวลานั้น เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 1937 โดยผู้รุกรานชาวญี่ปุ่นสังหารพลเรือนและทหารไร้อาวุธชาวจีนราว 3 แสนราย ภายในเวลา 6 สัปดาห์ ทำให้กลายเป็นหนึ่งในเหตุการณ์สุดป่าเถื่อนของสงครามโลกครั้งที่สอง

สภานิติบัญญัติระดับสูงของจีนกำหนดให้วันที่ 13 ธ.ค. เป็นวันรำลึกถึงเหยื่อเหตุการณ์สังหารหมู่หนานจิงระดับชาติ เมื่อปี 2014


(แฟ้มภาพซินหัว : จีนจัดพิธีรำลึกถึงเหยื่อเหตุการณ์สังหารหมู่หนานจิงระดับชาติ ครั้งที่ 9 ณ หอรำลึกเหยื่อเหตุการณ์สังหารหมู่หนานจิงโดยผู้รุกรานชาวญี่ปุ่น ในนครหนานจิง เมืองเอกของมณฑลเจียงซูทางตะวันออกของจีน วันที่ 13 ธ.ค. 2022)