อนาถพ่อแม่ล่ามโซ่ลูกสติไม่ดี ออกไปเก็บของเก่าขาย

2018-02-01 22:10:03

อนาถพ่อแม่ล่ามโซ่ลูกสติไม่ดี ออกไปเก็บของเก่าขาย

Advertisement

ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งประจวบคีรีขันธ์รุดช่วยเหลือ ด.ช.วัย 14 ปีสติไม่สมประกอบ ถูกพ่อแม่ล่ามโซ่ไว้ระหว่างออกไปเก็บของเก่าขายหวั่นถูกรถชน แม่เผยต้องการกางเกงผ้าอ้อมเหตุใช้ทุกวันลูกชายไม่สามารถบอกได้เวลาขับถ่าย รายได้จากเก็บขยะไม่เพียงพอค่าใช้จ่าย

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.นายสุเมธ สมบูรณ์วิถี เจ้าพนักงานพัฒนาสังคม ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วย นายพัฒนธิชัย ขนาบแก้ว นายกองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)ชัยเกษม เดินทางไปตรวจสอบกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ Paemika Pongbuatong แชร์ภาพและข้อมูลผ่านเพจเฟซบุ๊ก ประจวบคีรีขันธ์ (เมืองสามอ่าว) แจ้งว่าพบ ด.ช.วัย 14 ปี มีอาการทางสมอง ใช้ศาลาที่พักริมทางเป็นที่อยู่อาศัยกับพ่อแม่มีอาชีพเก็บของเก่าบริเวณริมถนนเพชรเกษมขาล่องใต้ ระหว่างหลัก กม.ที่ 377 - 378 หมู่ที่ 3 บ้านดงไม้งาม ต.ชัยเกษม อ.บางสะพาน โดยช่วงเวลากลางวันที่พ่อแม่ออกไปทำงานต้องล่ามโซ่ลูกชายไว้กลัวลูกจะได้รับอันตรายจากรถที่วิ่งผ่านไปมาบนถนนเพชรเกษม จากนั้นได้พิมพ์ข้อความขอรับบริจาคสิ่งของเครื่องใช้ และผ้าอ้อมสำเร็จรูปเพื่อช่วยเหลือทางครอบครัวดังกล่าว


เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงพบนางคณิตา โกพล อายุ 35 ปี ชาว อ.เรณูนคร จ.นครพนม และ ด.ช.มนตรี วารี อายุ 14 ปี บุตรชาย อาศัยอยู่บริเวณศาลาโดยมีเต็นท์นอนขนาดเล็กกางบริเวณด้านหลังศาลาและรถเข็นสำหรับใช้เก็บของเก่า โดยนางคณิตา เล่าว่าอาศัยหลับนอนภายในเต็นท์หลังศาลากับนายณรงค์ วารี อายุ 43 ปี สามีชาว อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช และบุตรชาย แต่เวลากลางวันช่วงออกไปเก็บของเก่ากับสามี ได้ล่ามโซ่ที่ขาลูกชายไว้เพื่อป้องกันไม่ให้บุตรชายเดินไปบนถนนกลัวถูกรถชนเพราะไม่มีใครดูแล ส่วนอาการของบุตรชายป่วยเป็นโรคคาวาซากิ ตั้งแต่อายุ 7 เดือนมีอาการสมองบวมทำให้มีสติไม่สมประกอบจึงต้องเลี้ยงดูอย่างดี ขณะนี้สิ่งที่ต้องการมากที่สุดคือกางเกงผ้าอ้อมที่ลูกชายต้องใช้ทุกวันและมีราคาแพงเพราะลูกชายไม่สามารถบอกให้ทราบได้ขณะขับถ่าย ทำให้รายได้จากการเก็บขยะขายไม่เพียงพอเพราะต้องแบ่งไปซื้ออาหาร

ขณะที่ อบต.จะหาที่อยู่อาศัยชั่วคราวแห่งใหม่ให้ในสวนยางของชาวบ้านใกล้บ่อขยะของ อบต. ซึ่งนางคณิตาและครอบครัวพร้อมย้ายไปอยู่ในสถานที่ดังกล่าวพร้อมกันแต่จะยังคงประกอบอาชีพหาของเก่าขายต่อไป เพื่อไม่ให้เป็นภาระค่าใช้จ่าย