จีนอนุมัติฉุกเฉินใช้ "เครื่องเอคโม" ผลิตเองในประเทศ

2023-01-06 22:50:12

จีนอนุมัติฉุกเฉินใช้ "เครื่องเอคโม" ผลิตเองในประเทศ

Advertisement

ปักกิ่ง, 6 ม.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (5 ม.ค.) สำนักบริหารเวชภัณฑ์แห่งชาติจีน เปิดเผยการอนุมัติฉุกเฉินแก่เครื่องเอคโม (ECMO) หรือเครื่องช่วยพยุงการทำงานของหัวใจ-ปอด พร้อมชุดเครื่องมือที่เกี่ยวข้อง ซึ่งผลิตขึ้นเองในประเทศเป็นครั้งแรก

สำนักฯ ระบุว่าเครื่องเอคโมพร้อมชุดเครื่องมือที่พัฒนาโดยไชน่าบริดจ์ เมดิคัล (Chinabridge Medical) บริษัทเทคโนโลยีทางการแพทย์ในนครเซินเจิ้น สามารถช่วยเหลือผู้ป่วยวัยผู้ใหญ่ที่มีภาวะระบบทางเดินหายใจหรือหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ซึ่งไม่สามารถรักษาด้วยวิธีการอื่นๆ และผู้มีอาการทรุดหนักหรืออันตรายถึงชีวิต

ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาโดยเอกเทศ และตัวชี้วัดประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์อยู่ระดับเทียบเคียงได้กับผลิตภัณฑ์ของต่างประเทศ

ทั้งนี้ สำนักฯ ระบุว่าเครื่องเอคโมถือเป็นมาตรการรักษาผู้ป่วยอาการรุนแรง ซึ่งถูกระบุไว้ในแผนการวินิจฉัยและรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของจีน พร้อมคาดการณ์ว่าการอนุมัติใช้เครื่องเอคโมผลิตเองในประเทศนี้จะตอบสนองความต้องการทางคลินิกอย่างเร่งด่วนและมีบทบาทสำคัญในการควบคุมโรคระบาด


(แฟ้มภาพซินหัว : รถพยาบาลพร้อมเครื่องเอคโม ณ งานมหกรรมแสดงสินค้านำเข้านานาชาติจีน ครั้งที่ 4 ในนครเซี่ยงไฮ้ทางตะวันออกของจีน วันที่ 8 พ.ย. 2021)