นำตัว 2 นักข่าวรอยเตอร์ขึ้นศาลกรุงย่างกุ้ง

2018-02-01 14:10:51

นำตัว 2 นักข่าวรอยเตอร์ขึ้นศาลกรุงย่างกุ้ง

2 นักข่าวรอยเตอร์ ถูกนำตัวขึ้นศาลในกรุงเมียนมา ในข้อหาละเมิดกฎหมายความลับของทางราชการ

ทนายความ เปิดเผยว่า นายหว้า โลน วัย 31 ปี และนายจ่อ โซ อู วัย 27 ปี 2 นักข่าวรอยเตอร์ ซึ่งถูกกล่าวหาว่าละเมิดกฎหมายความลับราชการ ของเมียนมา ที่ใช้มาตั้งแต่ยุคอาณานิคม ถูกนำตัวขึ้นศาลแขวงอินเส่ง ในกรุงย่างกุ้ง เมืองหลวงเก่าเมียนมาแล้ววันนี้ ส่วนผู้พิพากษาก็จะตัดสินคำร้องเรื่องขอประกันตัวด้วย โดยนักข่าวทั้ง 2 คน ทำงานให้กับรอยเตอร์ รายงานข่าวเกี่ยวกับวิกฤตความรุนแรงในรัฐยะไข่ ซึ่งกองทัพเมียนมา กวาดล้างกลุ่มหัวรุนแรงโรฮีนจา ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนสิงหาคม ปีที่แล้ว ทำให้มีชนกลุ่มน้อยชาวโรฮีนจา 688,000 คน อพยพข้ามพรมแดนไปยังบังกลาเทศ


นักข่าวทั้ง 2 คน ถูกจับกุมตัวเมื่อวันที่ 12 ธันวาคมที่ผ่านมา หลังจากพวกเขาได้รับเชิญไปพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อรับประทานอาหารเย็นร่วมกันในกรุงย่างกุ้ง แต่ทั้ง 2 บอกญาติว่า ถูกจับกุมตัวเกือบจะทันที หลังได้รับเอกสารจากตำรวจ 2 นายที่พวกเขาไม่เคยพบมาก่อน ที่ร้านอาหาร

นักข่าวทั้ง 2 คน ยิ้มขณะถูกนำตัวไปขึ้นศาลในสภาพถูกใส่กุญแกมือ นายหว้า โลน ยกหัวแม่มือ ส่วนนายจ่อ โซ ออ สวมกอดและจูบลูกสาวของเขานอกศาล


เจ้าหน้าที่ทูตจากสหรัฐ, อังกฤษ, แคนาดา, นอร์เวย์, สวีเดน, ฝรั่งเศส และเดนมาร์ก ก็มาสังเกตการณ์ที่ศาล พร้อมกับเจ้าหน้าที่สหประชาชาติ และสหภาพยุโรปด้วย

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง