รมว.สธ.จ่อหารือรับนักท่องเที่ยวจีน ยันไม่จำเป็นต้องมีข้อห้ามมากมาย

2023-01-03 15:43:46

 รมว.สธ.จ่อหารือรับนักท่องเที่ยวจีน ยันไม่จำเป็นต้องมีข้อห้ามมากมาย

Advertisement

รมว.สาธารณสุขจ่อหารือรับนักท่องเที่ยวจีนมาไทย  ยันไม่จำเป็นต้องมีข้อห้ามมากมาย 

เมื่อวันที่ 3 ม.ค.65 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงมาตรการรับมือนักท่องเที่ยวจีนที่จะมาไทย ว่า วันที่ 5 ม.ค.66 จะมีการหารือกับกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา และกระทรวงคมนาคม ว่าจะทำอย่างไรให้เกิดความปลอดภัยกับประชาชนมากที่สุด โดยที่ไม่มีความเสียหายใดๆ ส่วนจะมีมาตรการที่เข้มข้นกับชาวจีนนั้น ในที่ประชุมคณะกรรมการวิชาการทางการแพทย์ มีมติว่าไม่จำเป็นจะต้องแยกปฏิบัติใดๆ เรามีมาตรการที่มีความพร้อมทั้ง 2 ฝั่ง เช่นคนที่เข้ามาประเทศไทยต้องมีประกันสุขภาพ จึงไม่จำเป็นต้องมีข้อห้ามอะไรมากมาย ส่วนเรื่องตรวจเชื้อคงไม่จำเป็น ซึ่งเป็นความเห็นทางการแพทย์ เรียนว่าเรื่องบางอย่างถ้าเป็นเรื่องการแพทย์เราให้ทางกรมควบคุมโรคซึ่งทำหน้าที่ป้องกัน เฝ้าระวังโรคติดต่อ กำหนดมาตรการซึ่งไม่สร้างความเสียหายให้กับระบบเศรษฐกิจของประเทศ ดังนั้นจึงต้องให้ความเชื่อมั่น และตนพร้อมให้กำลังใจ สนับสนุนเขาเต็มที่

เมื่อถามว่า ประเทศสหรัฐอเมริกา และประเทศในทวีปยุโรปมีความกังวลว่าโควิด-19 สายพันธุ์ในประเทศจีนจะกลายเป็นสายพันธุ์ใหม่ และจะทำให้ประเทศไทยได้รับความเสียหาย นายอนุทิน กล่าวว่า ตนเชื่อนักวิชาการของคณะกรรมการวิชาการทางการแพทย์ของไทย เพราะได้มีการกำหนดมาตรการมาหลายรอบแล้ว ประเทศไทยสามารถควบคุมการติดเชื้อ การเจ็บป่วย หรือเสียชีวิตได้ดีกว่าประเทศอื่นๆ ซึ่งระบบสาธารณสุขของไทยไม่ได้เป็นรองใคร เพราะฉะนั้นจะไปเทียบกับประเทศอื่นๆซึ่งติดเชื้อมากกว่า เสียชีวิตมากกว่า เพราะฉะนั้นเราจะไปเทียบกับคนที่ด้อยกว่าทำไม อย่างไรก็ตามพื้นฐานของสายพันธุ์ไม่ต่างกัน วัคซีนที่มีในไทยยังสามารถภูมิคุ้มกันได้ ขอให้คนไทยไปรับวัคซีนเข้มบูสเตอร์เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน ก็จะยิ่งให้คนต่างชาติได้ท่องเที่ยวในเมืองไทย ใช้บริการต่างๆในเมืองไทยได้

เมื่อถามถึง การรับมือถ้าประเทศจีนเปิดประเทศในวันที่ 8 ม.ค. นายอนุทิน กล่าวว่า เขาไม่ได้แห่กันมาไทยตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค. แต่มีการคาดการว่าเดือนม.ค.คนจีนจะมาไทย 4 หมื่นคน เดือน ก.พ.จะมา 5 หมื่นคน และไม่ได้อนุญาตให้มาแบบหมู่คณะใหญ่ ส่วนใหญ่จะไม่ได้มาแบบกลุ่มทัวร์ อย่างไรก็ตามตนได้รับทราบมาว่าประเทศจีนได้ออกกฎใหม่ว่าคนที่จะเดินทางเข้าประเทศจีนต้องมีการตรวจเชื้อแบบ PCR ซึ่งหนักกว่าไทย ซึ่งถ้ามองด้านรายได้ประเทศไทยก็สามารถให้บริการทางด้านการตรวจแบบ PCR สร้างรายได้ให้กับประเทศเพิ่มมากขึ้น ซึ่งคนที่จะไปจะมาก็ต้องมีความระมัดระวัง

เมื่อถามย้ำว่า จะการันตีได้หรือไม่ว่าการโควิด-19 ในไทยจะไม่มีความรุนแรงมากกว่านี้แล้ว นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มีอะไรการันตีได้ เพียงแต่ว่าเราผ่านจุดนั้นมาแล้ว ซึ่งการันตีได้ว่าจะไม่มีการล็อคดาวน์ หากใครเจ็บปวดถ้าใครฉีดวัคซีนเกินสี่เข็ม ไม่มีโรคประจำตัว ไม่ได้อยู่ในกลุ่ม 608 ก็จะไม่เกิดความรุนแรงอาการหนัก หรือเสียชีวิต การันตีได้ว่ามียา เวชภัณฑ์ และหมอเพียงพอต่อการรักษา