"บิ๊กตู่"ปัดเป็นคู่ขัดแย้ง "บิ๊กป้อม" ใจถึงใจกันอยู่แล้ว

2023-01-03 15:27:37

"บิ๊กตู่"ปัดเป็นคู่ขัดแย้ง "บิ๊กป้อม" ใจถึงใจกันอยู่แล้ว

Advertisement

"บิ๊กตู่"บอกรอหน่อย ดูวันเหมาะสมไปสมัคร "รวมไทยสร้างชาติ" ปัดเป็นคู่ขัดแย้ง "บิ๊กป้อม" ใจถึงใจกันอยู่แล้ว

เมื่อวันที่ 3 ม.ค. 66  ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการไปสมัครเป็นสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ว่า การเมืองอีกแล้ว ก็รอหน่อย เดี๋ยวก็ไปเอง เมื่อถามว่ามีการกำหนดวันหรือยัง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ต้องดูวันที่เหมาะสม  ส่วนจะเร็วๆนี้หรือภายในสัปดาห์นี้นั้น  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เอ้ย จะวันไหนก็ไม่ได้สำคัญอะไรหนักหนา

เมื่อถามว่าที่นายกฯ บอกจะไปสมัครเป็นสมาชิก รทสช. หมายถึงจะรับตำแหน่งอะไรในพรรคด้วยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยังไม่ได้พูดอะไรทั้งสิ้น  ส่วนจะเป็นประธานพรรคหรือไม่  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ผมยังไม่ได้ตัดสินใจอะไรเลยสักอย่าง ผมแค่จะไปสมัครเป็นสมาชิกก่อนก็เท่านั้น จะได้ไม่มีปัญหามากนัก

เมื่อถามอีกว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) บอกว่า ไม่ได้เป็นคู่แข่งนายกฯ เพราะนายกฯ เป็นน้อง แต่สุดท้ายใครดีใครได้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อ้าว ในฐานะหัวหน้าพรรคท่านก็ต้องพูดอย่างนั้นละ ใช่ไหม มันเป็นเรื่องของการเมือง  ต่อข้อถามว่า พล.อ.ประวิตร ให้พรปีใหม่อย่างไรหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็เหมือนเดิมไม่มีปัญหาอะไร ตนก็ไปพูดคุยกับท่าน วันเสาร์ วันอาทิตย์ ไม่ใช่ว่าทะเลาะกัน ไม่เคยทะเลาะกัน ทะเลาะกันไม่ได้อยู่แล้ว เมื่อวันเสาร์ และวันอาทิตย์ ผมไปคุยกับท่านมานั่งกันอยู่เป็นชั่วโมง คุยกระเซ้าเย้าแหย่กันเหมือนเดิม ไม่ได้มีปัญหาอะไรทั้งสิ้น

เมื่อถามย้ำมั่นใจหรือไม่ว่า รทสช.จะสามารถได้ ส.ส.ฃมากกว่า 25 เสียง เพื่อเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ แข่งกันในสภา  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ผมจะมั่นใจได้อย่างไร ต้องถามประชาชน คนเลือกไม่ใช่ฉัน ฉันจะประเมินตัวเองไม่ได้ ต้องให้ประชาชนเป็นคนประเมิน เพราะทุกอย่างเป็นการเลือกตั้ง กระบวนการทางประชาธิปไตยก็ว่ากันไป ตามรัฐธรรมนูญก็ว่ากันไป ส่วนใครจะได้ไม่ได้เป็นเรื่องของประชาชนที่จะตัดสินใจ ไม่ใช่เราจะไปกำหนดได้ เราจะไปคาดหวังนี่โน่นไม่ได้หรอก”

เมื่อถามว่านายกฯ จะเหวงๆ หรือไม่ที่ไม่มี พล.อ.ประวิตร เดินเคียงคู่ในทางการเมือง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า คือใจมันถึงใจกันอยู่แล้วก็เรื่องอื่นก็คือเรื่องอื่น การเมืองก็ว่ากันไป ผมก็เรียนท่านไปแล้วว่าเราไม่ใช่คู่ขัดแย้งกัน ไม่ใช่การเมืองต้องไม่ใช่คู่ขัดแย้งกันไม่ว่าจะพรรคไหนก็ตาม เพราะเราทำเพื่ออะไร เพื่อประเทศไทยใช่ไหมไม่ว่าจะพรรคฝ่ายค้านฝ่ายรัฐบาลประเทศไทยใช่ไหม เราทำเพื่อคนไทยใช่ไหม ฉะนั้นอะไรต่างๆ ก็ตามที่ไม่ใช่เรื่องจะมาเป็นประเด็นขัดแย้งกันสู่การเลือกตั้ง ผมไม่อยากให้ทำ อันตราย  เมื่อถามอีกว่านายกฯ จะเป็นปาร์ตี้ลิสต์เบอร์ 1 ของพรรค รทสช.หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ปฏิเสธตอบคำถามพร้อมเดินออกจากวงสัมภาษณ์ จากนั้นผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามว่าระยะเวลาที่เหลือ 2 ปีจะเอาอะไรเป็นจุดขายเพื่อให้ได้กลับมา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อยู่ก็ทำงานให้มันจบ ให้เรียบร้อย ราบรื่น