"ชวน"นัดคุยวิป 3 ฝ่าย 4 ม.ค เคลียร์ร่าง ก.ม.สำคัญ

2023-01-02 17:33:04

"ชวน"นัดคุยวิป 3 ฝ่าย 4 ม.ค  เคลียร์ร่าง ก.ม.สำคัญ

Advertisement

"ชวน"นัดคุยวิป 3 ฝ่าย 4 ม.ค  เคลียร์ร่าง ก.ม.สำคัญก่อนสภาหมดวาระ

เมื่อวันที่ 2 ม.ค.65   นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการทำงานของสภาผู้แทนราษฎร ในช่วงที่ผ่านมา ว่า ไม่สามารถให้คะแนนการทำงานของสภาผู้แทนราษฎรได้ เพราะต้องรอดูทิศทางและความพร้อมของแต่ละพรรคการเมืองอีกครั้ง ขณะนี้มีความชัดเจนเฉพาะว่าใครอยู่ที่ไหนเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ตนมองว่าอาจจะสั่งองค์ประชุมง่ายขึ้น โดยหัวหน้าพรรค หรือผู้บริหารพรรคใหม่สามารถขอสมาชิกที่จะไปสังกัดพรรคนั้นแต่ยังไม่ลาออกจากส.ส. ขอให้ทำงานให้ประชาชน ในเวลาที่เหลืออยู่ไม่มาก ทั้งนี้ ตนขอชม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ที่มาตอบกระทู้แยกเฉพาะเองเสมอ แต่ผู้ตั้งกระทู้ยังเป็นชุดเดิม และไม่ได้กระจายตัว สรุปโดยภาพรวม ส.ส.สามารถดูแลทุกข์สุขชาวบ้านอยู่ในเกณฑ์ดี

นายชวน กล่าวต่อว่า ส่วนการควบคุมเสียงส.ส.ให้เข้าร่วมประชุมนั้น หัวหน้ารัฐบาลไม่ได้เป็น ส.ส. และหัวหน้าพรรคการเมืองที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ก็ไม่ได้มีหัวหน้าพรรคที่ ส.ส.เช่นกัน จึงประสานผ่านทาง รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งตัดสินบางเรื่องไม่ได้ ดังนั้นตนจึงเห็นใจวิปรัฐบาล และผู้ควบคุมเสียง ทั้งนี้ พยายามช่วยประสานขอความร่วมมือ แต่พอถึงเวลาจริงๆ ก็เหนื่อย และเป็นสิทธิของสมาชิกที่จะกดองค์ประชุม เราจึงไปตำหนิไม่ได้ ทำได้แค่ขอความร่วมมือ โดยหลังปีใหม่ตนจะขอความร่วมมือทุกฝ่าย ใช้เวลาที่เหลืออยู่ของสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ให้ลุล่วงไปให้ได้

"การทำงานปี 66 อยู่ที่ความร่วมมือของสมาชิก ผมตั้งใจว่าหลังปีใหม่ หรือวันที่ 4  ม.ค.66  จะเชิญวิป 3 ฝ่าย คือวิปรัฐบาล วิปฝ่ายค้าน และวิปวุฒิสภา มาหารือเพื่อเร่งรัดกฎหมายที่เลื่อนขึ้นมาพิจารณา จำนวน 3 ฉบับ ช่วงก่อนสภาฯหมดวาระมีความหมาย เพราะประชาชนจับตาดูอยู่ ใครที่คิดว่าชนะแน่ๆ และชนะท่วมท้น สถานการณ์อาจจะเปลี่ยนก็ได้ จึงต้องระมัดระวังจนนาทีสุดท้าย” ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับร่างกฎหมาย 3 ฉบับ ที่จะหารือนั้น ได้แก่ 1.ร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ 2.ร่าง พ.ร.บ.มาตรฐานวิชาชีพสื่อ และ3.ร่าง แก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่ฝ่ายค้านเสนอ