เริ่มแล้ว! มาตรการห้ามสูบบุหรี่ชายหาดทั่วประเทศ

2018-02-01 12:35:25

เริ่มแล้ว! มาตรการห้ามสูบบุหรี่ชายหาดทั่วประเทศ

เริ่มแล้ว! มาตรการบังคับใช้กฎหมาย ห้ามสูบหรือทิ้งก้นบุหรี่บนชายหาดทั่วประเทศ ฝ่าฝืนมีโทษปรับ 1 แสนบาท

ภายหลังจากที่เทศบาลเมืองแสนสุข และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้กำหนดให้ชายหาดบางแสนเป็นพื้นที่นำร่อง ตามมาตรการคุ้มครองทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งบริเวณชายหาด โดยห้ามมิให้สูบบุหรี่ ทิ้งก้นบุหรี่ ตลอดจนทิ้งขยะมูลฝอย บริเวณชายหาดบางแสน โดยพระราชบัญญัติส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พ.ศ.2558 ผู้ใดไม่ปฏิบัติตามคำสั่งที่ออกตามมาตรา 17 จะต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ทางกฎหมายในวันพฤหัสบดีที่ 1 ก.พ. 2561 เป็นต้นไป 


ทั้งนี้ เทศบาลเมืองแสนสุขได้จัดเขตสูบบุหรี่ เป็นตู้สูบบุหรี่ 3 ตู้ และที่พักสูบบุหรี่โดยมีป้ายสัญลักษณ์เขตสูบบุหรี่ 16 จุด บริเวณถนนบางแสนสาย 1 ฝั่งตรงข้ามชายหาด ตู้สูบบุหรี่ 3 ตู้ ภายในมีเครื่องดูดควัน และถังขยะสำหรับทิ้งก้นบุหรี่ จะอยู่ด้านหน้าชายหาดหลังวงเวียนยินดีต้อนรับ, หน้าศูนย์บริการนักท่องเที่ยว และด้านหลังศาลเจ้าพ่อแสน (ฝั่งตรงข้ามโรงแรมบางแสนเฮอริเทจ)ด้าน จ.ตรัง นายอนันต์ พรหมเพียรพงศ์ นายอำเภอหาดเจ้าสำราญ พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ทางกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ร่วมลงพื้นที่รณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยว ร้านค้า และประชาชนทั่วไปที่มาท่องเที่ยวห้ามสูบบุหรี่ริมชายหาดอย่างแข็งขัน ขณะที่ จ.สุราษฎร์ธานี บริเวณชายหาดเฉวง ต.บ่อผุด พบว่ามีนักท่องเที่ยวชาวยุโรปและชาวจีน มาพักผ่อนและทำกิจกรรมกลางแจ้งจำนวนมาก และยังพบนักท่องเที่ยวหลายคนสูบบุหรี่บนชายหาดอยู่

Advertisement
อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบตลอดแนวชายหาดไม่พบป้ายประกาศห้ามสูบบุหรี่มาติดตั้งเพื่อประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวได้รับรู้แต่อย่างใด เช่นเดียวกับสถานประกอบการต่างๆ บริเวณชายหาดบางส่วนยังไม่ทราบข้อมูลที่แน่ชัด ขณะเดียวกันโรงแรมบางแห่งก็ได้จัดพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวได้สูบบุหรี่ก่อนลงชายหาด


แท็กที่เกี่ยวข้อง