ยึดแล้ว!! "บ้านนวมินทร์" ยิ่งลักษณ์

2018-02-01 11:28:50

ยึดแล้ว!! "บ้านนวมินทร์" ยิ่งลักษณ์

ทนายความ เผย "ยิ่งลักษณ์" โดยยึดทรัพย์แล้วกว่า 30 รายการ รวมทั้ง "บ้านนวมินทร์" จากคดีจำนำข้าว

นายนพดล หลาวทอง ทนายความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในคดีที่กระทรวงการคลัง มีคำสั่งให้ น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชดใช้ค่าเสียหายในโครงการรับจำนำข้าว จำนวน 3.5 หมื่นล้านบาทเศษ เปิดเผยว่า หลังจากกระทรวงการคลังมีคำสั่งให้ น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชดใช้ค่าเสียหายในโครงการรับจำนำข้าวในฐานะที่เป็นนายกฯและประธานคณะกรรมการโยบายข้าวแห่งชาติ( กขช. ) จำนวน 3.5 หมื่นล้านบาทเศษ ทางกรมบังคับคดี ได้ดำเนินการยึด อายัดทรัพย์ ทรัพย์สินของ น.ส. ยิ่งลักษณ์ ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว จนถึงขณะนี้ รวมกว่า 3o รายการ ซึ่งที่ได้ดำเนินการยึด มีบ้านที่ กทม. ที่ดินทั้งใน กทม.และต่างจังหวัดประมาณสิบแปลง, คอนโดห้องชุด , และอายัดบัญชีเงินฝาก ประมาณ 12-13 บัญชี ซึ่งมีเงินเป็นหลักล้านบาท


Advertisement
สำหรับบ้านที่ ซอยนวมินทร์ 111 ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถือว่าเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่ามากที่สุดในบรรดาทรัพย์สินของ น.ส. ยิ่งลักษณ์ โดยตามบัญชีทรัพย์สินฯที่ น.ส. ยิ่งลักษณ์ ยื่นไว้ต่อ ป.ป.ช.ระบุว่า มีราคา 110 ล้านบาท


Advertisementอย่างไรก็ตามทรัพย์สินที่กรมบังคับคดี ดำเนินการยึด อายัดทรัพย์สินของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กว่า 30 รายการนั้น จนถึงขณะนี้กรมบังคับคดียังไม่มีการนำทรัพย์สินดังกล่าวขายทอดตลาด แม้ว่าตามคำสั่งของหัวหน้า คสช. ที่ให้กรมบังคับคดีมีอำนาจดำเนินการบังคับทางปกครอง ยึดทรัพย์ผู้ต้องรับผิดชอบในโครงการรับจำนำข้าวนั้น กรมบังคับคดีสามารถดำเนินการเอาทรัพย์สินออกขายทอดตลาดได้เลยก็ตาม
ทั้งนี้ แหล่งข่าวจากพรรคเพื่อไทย เปิดเผยกรณีมีคำสั่งศาลให้ยึดทรัพย์สิน โดยเฉพาะบ้านพักของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ บ้านเลขที่ 38/9 ซ.นวมินทร์ 111 เขตนวมินทร์ เขตบึงกุ่ม กทม.ว่า ขณะนี้ทราบเพียงว่าศาลมีคำสั่งให้ยึดทรัพย์ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เท่านั้น ซึ่งขั้นตอนจากนี้ ก็ต้องรอให้ศาลส่งเรื่องให้กรมบังคับคดี เพื่อทำการยึดหรืออายัด โดยกรมบังคับคดีก็ต้องมีหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษรไปถึงเจ้าบ้านเพื่อสอบถามว่า ทรัพย์สินของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีอะไรบ้าง เพื่อทำการยึด แต่คงจะยึดบ้านทั้งหมดไม่ได้ เพราะบ้านหลังดังกล่าวถือเป็นสินสมรส ไม่ใช่ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ คนเดียว แต่เป็นของ นายอนุสรณ์ อมรฉัตร สามีด้วย

Advertisement

อย่างไรก็ตาม ที่บ้านหลังดังกล่าวนี้แหล่งข่าวเปิดเผยว่า ก็ยังคงปกติ ไม่มีการนำหมายหรือหนังสืออะไรมาติด และในบ้านน้องไปป์ ด.ช.ศุภเสกข์ อมรฉัตร ลูกชาย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็ยังคงอาศัยอยู่ในบ้านกับนายอนุสรณ์ ผู้เป็นพ่ออย่างปกติ

ทั้งนี้ แหล่งข่าว เปิดเผยว่า ทนายความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อาจจะขออุทธรณ์ เพื่อขอคุ้มครองชั่วคราวบรรเทาการยึดบ้านและทรัพย์สิน โดยอ้างว่าเป็นที่อยู่ของลูกและสามี


Advertisement

สำหรับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ขณะนี้อยู่ระหว่างการหลบหนีคดี โดยล่าสุดมีเบาะแสภาพปรากฏใจกลางมหานครลอนดอนขณะถ่ายภาพคู่กับแฟนคลับ พร้อมถือกระเป๋ายี่ห้อหรูราคาแพง ท่ามกลางกระแสข่าวว่าเธอได้ขอลี้ภัยทางการเมือง ในขณะที่การติดตามจับกุมตัวจากฝ่ายรัฐบาลไทยกลับไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด

Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง