พระจันทร์สีเลือดทั่วโลก

2018-02-01 08:30:21

พระจันทร์สีเลือดทั่วโลก

เมื่อคืนวานนี้ เกิดปรากฏการณ์เหนือท้องฟ้าทั่วโลก 3 อย่างพร้อมกัน คือจันทรุปราคา บลูมูน และซูเปอร์มูน ในเวลาเดียวกัน ซึ่งสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าในหลายประเทศทั่วโลก ทั้งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้, ออสเตรเลีย และหลายพื้นที่ของอเมริกาเหนือ


ไม่บ่อยครั้งที่ปรากฏการณ์ดวงจันทร์ทั้งสามจะเกิดขึ้นพร้อมกันแบบนี้ และนี่นับเป็นครั้งแรกในรอบ 152 ปี โดยครั้งล่าสุดที่เกิด จันทรุปราคาเต็มดวง พร้อมด้วยพระจันทร์สีเลือด เนื่องจากลำแสงอาทิตย์หักเหในชั้นบรรยากาศของโลก ส่องมายังดวงจันทร์, ซูเปอร์มูน และบลูมูน โดย 3 เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นพร้อมกันแบบนี้ ต้องย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2409

ชาวจีนทั่วประเทศสามารถมองเห็นปรากฏการณ์หายาก “พระจันทร์สีเลือดเต็มดวง” เมื่อคืนวานนี้ โดยเริ่มต้นขึ้นในเวลา 19.48 น.ตามเวลาในกรุงปักกิ่ง ส่วนพระจันทร์สีเลือดเกิดขึ้นจากเวลา 20.15 น.จนถึง 22.08 น. ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 17 นาที ก่อนจะค่อย ๆ กลับสู่ภาวะปกติ และสว่างไสวกลางท้องฟ้าอีกครั้ง

นักดาราศาสตร์ กล่าวว่า บรรดานักดูดาวในจีน จะต้องรอไปอีก 19 ปี จึงจะได้เห็นปรากฏการณ์พระจันทร์สีเลือดที่เกิดระหว่างการเกิดจันทรุปราคาอีกครั้ง แต่จันทรุปราคาครั้งหน้า จะเกิดขึ้นในวันที่ 28 กรกฏาคม ปีนี้

ปรากฏการณ์ “พระจันทร์สีเลือดเต็มดวง” ก็ได้รับความสนใจจากประชาชนชาวญี่ปุ่นและสิงคโปร์จำนวนมาก โดยในกรุงโตเกียว ประชาชนหลายร้อยคนพากันมารวมตัวกันที่หอคอย โตเกียว สกายทรี ส่วนชาวสิงคโปร์กว่า 3,000 คนเข้าแถวยาวอยู่นอกศูนย์วิทยาศาสตร์สิงคโปร์ เพื่อเฝ้าชมปรากฏการณ์หายากดังกล่าว

Advertisementในอินเดีย ผู้คนก็ตื่นตาตื่นใจกับพระจันทร์สีเลือดครั้งนี้ด้วย จันทรุปราคาในอินเดียใช้เวลานานมากกว่า 3 ชั่วโมง

ส่วนในยุโรป ไปดูที่กรีซ พระจันทร์สีเลือดลอยเด่นอยู่บนท้องฟ้าเหนือทะเล เกิดภาพสะท้อนในทะเลสวยงามมาก


Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง