ททท.ชวนเที่ยวเทศกาลตรุษจีนราชบุรี งาน “ไชน่าทาวน์โพธาราม เมืองคนสวย” หลังได้รับคัดเลือกให้เป็นเมืองรองแห่งการท่องเที่ยวของไทย คาดเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท
ที่บริเวณห้องประชุมริมเขื่อนแม่น้ำแม่กลอง เทศบาลเมืองโพธาราม จ.ราชบุรี นายวิศรุต อินแหยม ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานกาญจนบุรี นายสวัสดิ์ จังพานิช นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองโพธาราม อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ร่วมกับท้องถิ่นจัดแถลงข่าว การจัดงาน”ไชน่าทาวน์โพธาราม เมืองคนสวย” ระหว่างวันที่ 5-14 กุมภาพันธ์ เพื่อเป็นการฟื้นฟูและอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีของชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดราชบุรี เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมรายได้ เป็นการหนุนให้เกิดการเดินทางสู่เมืองรอง เมืองต้องห้าม... พลาด ซึ่งราชบุรีกำหนดจัดงานตรุษจีนที่ยิ่งใหญ่อลังการ
นายวิศรุต อินแหยม ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานกาญจนบุรี กล่าวถึงการจัดงานว่า สำหรับการจัดงานไชน่าทาวน์ที่ อ.โพธารามนั้น ถือว่าเป็น 1 ใน 12 จังหวัดในประเทศไทย ซึ่งจะมี อ.โพธาราม รวมอยู่ด้วย ที่จะมีการจัดงานที่ยิ่งใหญ่ โดยเฉพาะขบวนแห่ที่ย้อนยุคถวิลหาอดีต การแต่งกายสมัยก่อนของชาวจีนที่อยู่ในประเทศไทย เป็นการรวบรวมสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของ จ.ราชบุรีและเมืองโพธารามมาให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้สักการะบูชาขอพร ที่สำคัญในงานยังมีแหล่งอาหารอร่อยที่ขึ้นชื่อนำมาจำหน่ายให้นักท่องเที่ยวได้รับประทานและเลือกซื้อกลับไปเป็นของฝาก จึงอยากเชิญชวนให้มาท่องเที่ยวเมืองโพธาราม ใน 12 เมืองต้องห้าม... พลาด เพราะราชบุรีเป็นเมืองดาวรุ่งด้านการท่องเที่ยว เนื่องจากเที่ยวราชบุรี เป็น 55 จังหวัดของประเทศไทยที่สามารถนำใบเสร็จจากที่พัก อาหาร แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ไปลดหย่อนภาษีได้ เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลตรุษจีนของไทยที่ใกล้จะมาถึงนี้ คาดว่าจะมีเงินหมุนเวียนสะพัดไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท เพราะมีการจัดงานทั้งที่อำเภอเมืองและที่อำเภอโพธาราม ซึ่งราชบุรียังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหลายแห่งที่เชื่อมต่อกับพื้นที่สำคัญ เช่น ที่อ.สวนผึ้ง อ.โพธาราม เชื่อมต่อมาที่ อ.เมือง และพื้นที่ใกล้เคียง นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปแวะเที่ยวสถานที่ต่างๆ ที่สำคัญได้หลายแห่งในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้
นายสวัสดิ์ จังพานิช นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองโพธาราม กล่าวถึง การจัดงานว่า อ.โพธารามได้จัดงานมาเป็นปีที่ 3 แล้ว โดยเทศบาลเมืองโพธารามได้ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย มีการชูเอกลักษณ์ของเมืองโพธารามที่เรามีชาวไทยเชื้อสายจีนอาศัยอยู่จำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีการนำสุดยอดอาหารของดีขึ้นชื่อของเมืองโพธารามมาให้นักท่องเที่ยวได้เลือกชิมและช็อปมากมาย อาทิ เต้าหู้ดำ ไชโป๊หวาน ขนมเค้กมะพร้าวอ่อน การผัดหมี่มงคล รวมถึงการละเล่นของชาวจีน อาทิ การแสดงงิ้ว การแสดงของคณะอังกอ การแสดงสิงโต การแสดงมังกร
สำหรับปีนี้เน้นการจัดงานแบบอนุรักษ์ประเพณีของชาวไทยเชื้อสายจีน ชาวจีนเมืองโพธาราม การกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ และบรรพบุรุษ การประกวดอาตี๋น้อย อาหมวย โพธารามเมืองคนสวย ขบวนแห่เปิดงานอย่างยิ่งใหญ่ การแสดงมังกรยักษ์ การแสดงเชิดสิงโต การแสดงขบวนเอ็งกอ ขบวนอัญเชิญเทพเจ้าจากศาลเจ้าต่างๆ ขบวนอัญเชิญองค์สมมุติเจ้าแม่กวนอิม การแสดงมังกรพันหลักที่ใหญ่ที่สุด การต่อตัวของมังกร การแสดงมังกรพ่นไฟ การแสดงสิงโตดอกเหมย การประกวดมิสไชน่าทาวน์ ที่คัดสาวสวยเมืองโพธารามมาร่วมประชันความงาม พร้อมทั้งได้จัดจุดเซลฟี่ให้กับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบเก็บภาพความสวยงามประทับใจ ประดับด้วยไฟแสงสีซุ้มโคมไฟแดงเต็งลั้งยักษ์รอต้อนรับนักท่องเที่ยวช่วงตรุษจีนปีนี้อย่างยิ่งใหญ่กว่าทุกปี