นายกฯ ย้ำยุทธศาสตร์ 20 ปี ไม่ได้ปิดกั้นใคร

2017-04-21 14:00:05

นายกฯ ย้ำยุทธศาสตร์ 20 ปี ไม่ได้ปิดกั้นใคร

Advertisement

นายกฯ ขอบคุณทุกฝ่ายช่วยเดินหน้าประเทศ ย้ำยุทธศาสตร์ 20 ปี ไม่ปิดกั้นใคร


พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง หรือ ป.ย.ป. ครั้งที่ 1/2560สำหรับการประชุมดังกล่าว เป็นการประชุม ป.ย.ป.คณะใหญ่ มีรองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี กรรมการ ป.ย.ป. และคณะที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิทั้ง 39 คน ที่อยู่ใน 4 คณะกรรมการย่อย ป.ย.ป. ได้แก่ คณะกรรมบริหารราชการแผ่นดินเชิงยุทธศาสตร์ คณะกรรมการเตรียมการปฏิรูปประเทศ คณะกรรมการเตรียมการยุทธศาสตร์ชาติ และคณะกรรมการสร้างความสามัคคีปรองดอง เข้าร่วมประชุม ซึ่งคาดว่าจะเป็นการรายงานความคืบหน้าของ 4 คณะกรรมการย่อย

โดยพลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้เป็นการประชุมขนาดใหญ่เพราะประเทศจะเดินหน้าได้ด้วยงานของรัฐบาลที่ทำอยู่ในขณะนี้ โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาและเดินหน้าประเทศระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว รวมถึงพ.ร.บ.ยุทธศาสตร์ชาติที่ผ่านการพิจารณาเมื่อวานนี้ ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจาก สนช. สปท. โดยส่วนตัวเห็นว่าข้อเสนอหลายอย่างนั้นมีประโยชน์ แต่อาจจะต้องหารืออีกครั้ง เพื่อให้มีความมั่นใจว่ากฎหมายดังกล่าวจะสามารถบังคับใช้ได้ในอนาคตพร้อมยืนยันว่าไม่ได้เป็นการปิดกั้นการทำงานของฝ่ายใดแต่เพื่อวางกรอบการทำงาน ซึ่งยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีอาจจะดูยาวนานแต่ในทางปฏิบัติอาจจะไม่นานนัก เพราะถือว่าเป็นระยะแรกในการวางรากฐานและปฏิรูปประเทศเหมือนกับประเทศจีน ใช้เวลากว่า 10 ปีในการยกระดับรายได้ของประเทศ จนสามารถยกระดับจนรายได้เป็นอันดับสองของโลก ในส่วนของประเทศไทยนั้นคงจะต้องใช้เวลานานกว่านั้น แต่เชื่อว่า 5 ปีแรกถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการวางรากฐานของประเทศ ซึ่งต้องอาศัยความรู้จากทั้งฝ่ายการเมือง ข้าราชการ ภาคประชาชน  

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนการประชุมว่า หากใครที่มีความคิดเห็นหรือข้อเสนอทางรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ก็พร้อมที่จะรับฟัง นอกจากนั้น ยังได้กล่าวอวยพรผู้เข้าร่วมประชุมเนื่องในวันสงกรานต์ที่ผ่านมาว่า ในนามนายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย สิ่งศักดิ์สิทธิ์ รวมถึงพระบารมีของบูรพมหากษัตริย์ไทยสมเด็จพระนางพระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ปกป้องพิทักษ์ทุกคนให้มีความสุข ความเจริญ และมีสุขภาพที่แข็งแรง ช่วยกันทำงานเพื่อประเทศอันเป็นที่รักตลอดไป

ขณะที่พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวก่อนการประชุมว่า ในการประชุม ป.ย.ป.วันนี้มี 2 ประเด็นหลักคือ เรื่องภาพรวมการทำงานของ ป.ย.ป.และการเตรียมการหลังมีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ขณะที่คณะกรรมการเตรียมการสร้างความสามัคคีปรองดอง จะมีการรายงานความคืบหน้าสรุปผลการรับฟังความคิดเห็นจากพรรคการเมืองและภาคประชาสังคม

อย่างไรก็ตาม ในช่วงบ่ายเวลา 13.30 น. นายกรัฐมนตรีจะเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ ครั้งที่ 1/2560 ณ ตึกสันติไมตรี (หลังใน)  ส่วนบรรยากาศที่ทำเนียบรัฐบาลในช่วงเช้าวันนี้รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่เดินทางเข้าปฏิบัติงานที่ทำเนียบรัฐบาลตามปกติ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด


แท็กที่เกี่ยวข้อง