ญาติเหยื่อแพรวา9ศพ ฎีกาสู้คดี

2017-04-21 09:30:06

ญาติเหยื่อแพรวา9ศพ ฎีกาสู้คดี

ทีมทนาย และญาติผู้เสียหาย คดีเหยื่อรถซีวิค ชนรถตู้โดยสาร เตรียมฎีกาสู้คดีหลังศาลอุทธรณ์พิพากษาสั่งลดค่าสินไหมชดเชย เกือบ 10 ล้านบาท

นายวีระศักดิ์ ทัพขวา หัวหน้างานสำนักงานช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมาย ศูนย์นิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หนึ่งในทีมทนายความของผู้เสียหายฝ่ายโจทก์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ทีมทนายความและทางญาตผู้เสียชีวิต กำลังจะนัดหารือกัน เพื่อพิจารณาแนวทางการยื่นฎีกาสู้คดี

ในคดีที่เยาวชนหญิงขับรถเฉี่ยวชนรถตู้โดยสารบนทางด่วนโทลเวย์ เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2553 จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 9 ราย หลังได้ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายกว่า 110 ล้านบาท ซึ่งคดีนี้ศาลแพ่งชั้นต้นมีคำสั่งให้เยาวชน ต้องชดเชยเงินให้ญาติผู้เสียหายเป็นเงิน 30 ล้านบาท แต่ศาลอุทธรณ์เมื่อวันที่ 18 เมษายนที่ผ่านมา แก้คำพิพากษา ลดค่าสินไหมชดเชย เหลือประมาณ 19 ล้านบาท

Advertisement

นายวีระศักดิ์ บอกว่า โดยตามกรอบของกฎหมายจะต้องยื่นฎีกาสู้คดี ภายใน 1เดือน หลังจากที่มีคำพิพากาษา แต่อย่างไร ก็สามารถขอขยายเวลาได้อีก 45 วัน หากหลักฐานการสู้คดียังไม่เรียบร้อย

Advertisement  สำหรับคดีนี้ ศาลอุทธรณ์พิเคราะห์จากคำเบิกความของพยานหลักฐานเห็นได้ว่าพฤติการณ์กระทำละเมิดไม่ได้เกิดจากจำเลยเพียงฝ่ายเดียว แต่พฤติการณ์การขับรถของผู้ขับรถตู้ที่ได้ขับด้วยความเร็วสูง ซึ่งเป็นการประมาทเช่นเดียวกัน และถือว่ามีส่วนก่อให้เกิดความเสียหายแม้ว่าจะไม่มีผลโดยตรง จึงสั่งให้เยาวชนชดเชยเงินให้กับญาติผู้เสียชชีวิต มีจำนวนตั้งแต่ 80,000-144,000 บาท รวมเป็นเงินกว่า 19 ล้านบาท และให้ญาติคนขับรถตู้ชดเชยเงินค่าสินไหมนี้ เป็นเงิน 120,000 บาทเช่นกัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง