ญาติเหยื่อแพรวา9ศพ ฎีกาสู้คดี

2017-04-21 09:30:06

ญาติเหยื่อแพรวา9ศพ ฎีกาสู้คดี

Advertisement

ทีมทนาย และญาติผู้เสียหาย คดีเหยื่อรถซีวิค ชนรถตู้โดยสาร เตรียมฎีกาสู้คดีหลังศาลอุทธรณ์พิพากษาสั่งลดค่าสินไหมชดเชย เกือบ 10 ล้านบาท

นายวีระศักดิ์ ทัพขวา หัวหน้างานสำนักงานช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมาย ศูนย์นิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หนึ่งในทีมทนายความของผู้เสียหายฝ่ายโจทก์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ทีมทนายความและทางญาตผู้เสียชีวิต กำลังจะนัดหารือกัน เพื่อพิจารณาแนวทางการยื่นฎีกาสู้คดี

ในคดีที่เยาวชนหญิงขับรถเฉี่ยวชนรถตู้โดยสารบนทางด่วนโทลเวย์ เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2553 จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 9 ราย หลังได้ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายกว่า 110 ล้านบาท ซึ่งคดีนี้ศาลแพ่งชั้นต้นมีคำสั่งให้เยาวชน ต้องชดเชยเงินให้ญาติผู้เสียหายเป็นเงิน 30 ล้านบาท แต่ศาลอุทธรณ์เมื่อวันที่ 18 เมษายนที่ผ่านมา แก้คำพิพากษา ลดค่าสินไหมชดเชย เหลือประมาณ 19 ล้านบาท

นายวีระศักดิ์ บอกว่า โดยตามกรอบของกฎหมายจะต้องยื่นฎีกาสู้คดี ภายใน 1เดือน หลังจากที่มีคำพิพากาษา แต่อย่างไร ก็สามารถขอขยายเวลาได้อีก 45 วัน หากหลักฐานการสู้คดียังไม่เรียบร้อย  สำหรับคดีนี้ ศาลอุทธรณ์พิเคราะห์จากคำเบิกความของพยานหลักฐานเห็นได้ว่าพฤติการณ์กระทำละเมิดไม่ได้เกิดจากจำเลยเพียงฝ่ายเดียว แต่พฤติการณ์การขับรถของผู้ขับรถตู้ที่ได้ขับด้วยความเร็วสูง ซึ่งเป็นการประมาทเช่นเดียวกัน และถือว่ามีส่วนก่อให้เกิดความเสียหายแม้ว่าจะไม่มีผลโดยตรง จึงสั่งให้เยาวชนชดเชยเงินให้กับญาติผู้เสียชชีวิต มีจำนวนตั้งแต่ 80,000-144,000 บาท รวมเป็นเงินกว่า 19 ล้านบาท และให้ญาติคนขับรถตู้ชดเชยเงินค่าสินไหมนี้ เป็นเงิน 120,000 บาทเช่นกัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง