ทรัมป์ชื่นชมจีนคุมประพฤติเกาหลีเหนืออยู่

2017-04-21 09:15:22

ทรัมป์ชื่นชมจีนคุมประพฤติเกาหลีเหนืออยู่

Advertisement

โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ชื่นชมความพยายามของสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ในการควบคุมพฤติกรรมของเกาหลีเหนือ และเชื่อว่าจีนจะจัดการกับเกาหลีเหนือได้ 


ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ กล่าวชื่นชมความพยายามของจีนในการควบคุม “พฤติกรรมอันตรายของเกาหลีเหนือ” หลังจากสื่อเกาหลีเหนือ รายงานเตือนสหรัฐว่า จะเผชิญหน้ากับการชิงโจมตีก่อนอย่างหนักหน่วงรุนแรง โดยทรัมป์ กล่าวต่อที่แถลงข่าวว่า เขามั่นใจว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน จะพยายามอย่างหนักมาก เพื่อกดดันเกาหลีเหนือ พันธมิตรและเพื่อนบ้านของจีน กรณีโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธ ในช่วงที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐ แถลงว่า เกาหลีเหนืออาจะทดลองระเบิดนิวเคลียร์ครั้งใหม่เร็ว ๆ นี้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทั้งสหรัฐและจีน เตือนเกาหลีเหนือว่าอย่ากระทำการยั่วยุดังกล่าว ขณะที่ ทรัมป์ ก็แสดงท่าทีแข็งกร้าวต่อนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ซึ่งสั่งทดลองนิวเคลียร์และขีปนาวุธหลายครั้ง ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนมาตรการคว่ำบาตรของคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ 
ในทางเทคนิคแล้ว ทั้งสหรัฐและเกาหลีใต้ ยังอยู่ในช่วงสงครามกับเกาหลีเหนือ เพราะสงครามบนคาบสมุทรเกาหลีระหว่างปี 2493-2496 ยุติลงด้วยข้อตกลงหยุดยิง ไม่ใช่สนธิสัญญาสันติภาพ

แท็กที่เกี่ยวข้อง