ชาวเน็ตส่งกำลังใจ ตร.หนุ่มป่วย "มะเร็งปอด" ระยะลุกลาม

2022-11-13 01:00:30

ชาวเน็ตส่งกำลังใจ ตร.หนุ่มป่วย "มะเร็งปอด" ระยะลุกลาม

Advertisement

ชาวเน็ตส่งกำลังใจ ตร.หนุ่มป่วย "มะเร็งปอด" ระยะลุกลามไปต่อมน้ำเหลือง ทั้งที่ชอบออกกำลังกาย บุหรี่ไม่สูบ  เจ้าตัวแนะชีวิตไม่แน่ไม่นอน หากเกิดขึ้นต้องตั้งสติ เตรียมรับมือ ใจมันต้องได้ ยาจะดีแค่ไหน แต่ถ้าใจไม่ได้ ยามันก็ไม่ได้ผล

เมื่อวันที่ 12 พ.ย.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากอาจารย์แพทย์หนุ่มวัย 28 ปี ออกมาเปิดเผยว่าป่วยเป็นโรคมะเร็งปอด ทั้งที่ออกกำลังกาย กินอาหารคลีน ไม่สูบบุหรี่  พร้อมเปิดเพจสู้ดิวะ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับทุกคนใส่ใจเรื่องสุขภาพ

ล่าสุด พ.ต.ต.รุ่งคุณ จันทโชติ ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก รุ่งคุณ จันทโชติ  เกี่ยวกับการป่วยมะเร็งปอด ระบุว่า เป็นตำรวจ ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย เป็นเรื่องธรรมดา แต่เราชอบออกกำลังกายเป็นชีวิตจิตใจเลยนะ ถึงขั้นเสพติดเลยก็ว่าได้ กินเหล้า สังสรรค์บ้าง ตามประสาวัยรุ่น แต่ไม่สูบบุหรี่นะ ที่บ้านก็ไม่มีใครสูบ  พอวันสงกรานต์ ปี 65 อยู่ ๆ ปวดแขนขวา แข็งๆ ตึงๆ งอลำบาก สีเริ่มเปลี่ยน ไปหาหมอตั้งหลายที่ก็ให้แต่แก้อักเสบมาทาน ก็ไม่หาย 3 วันต่อมา มีบวมๆ ที่คอด้วยนะ เลยไปหาหมอ รพ.ตร. เขาจับเราแอดมิทเลย ให้ยาแก้อักเสบ 6 วัน ก็ไม่หาย  เลยเจาะชิ้นเนื้อที่คอไปตรวจ อีกอาทิตย์นึงผลออกผ่าม ๆ เป็นมะเร็งปอด ระยะลุกลามไปต่อมน้ำเหลืองจ้า ช็อกเลยทีเดียว แต่ตอนนั้นตั้งสติดีมาก ไม่ท้อเลย คิดหาทางแก้ไขอย่างด่วน

ขั้นตอนการรักษาคือ คีโม (เคมีบำบัด) + ฉายรังสี(ฉายแสง)บริเวณทรวงอก โอ้โห อธิบายความทรมานออกมาเป็นคำพูดไม่ได้เลยจ้า กินไม่ได้ นอนไม่หลับ แสบหลอดอาหาร ตื่นทุกชั่วโมง ต้องนอนคว่ำเท่านั้น ชีวิตเน้อ แต่ไม่เป็นไร อดทน ฮึบๆ เชื่อว่ามันต้องหาย  หมอมาร์คจุด เตรียมฉายแสงละจ้า เออ ผมร่วงจริงๆ แต่มันค่อยๆ ร่วงนะ (ในภาพคือโกนหัวซะเลย) มันร่วงเป็นหย่อมๆ  นี่ฉายแสงเกือบจะครบคอร์ส 33 ครั้งละ คอไหม้เลยจ้า  เมื่อครบคอร์ส เริ่มลอกเป็นสะเก็ด  คิดบวกเข้าไว้ อย่าท้อ อย่าหมกอยู่แต่ในห้อง ออกมาสูดอากาศ สวนสาธารณะบ้าง  แต่ตอนนี้นี้คือวิ่งไม่ได้แล้วนะ หอบ เหนื่อย ไอเยอะ เลยได้แต่เดินๆ แกว่งๆ แขน ดูคนอื่นออกกำลังกายมันก็ทรมานดีเนอะ555+ 

เข้าเครื่อง PET Ct ดูว่า การรักษาตอบสนองมั้ย ช็อกอีกรอบ ไม่ตอบสนองเลย  เซลล์เนื้อร้ายขนาดเท่าเดิม 1.4 ซม. ในปอด ยังไม่พอ กระจายไปตับอีกหลายจุด กระจายไปกระดูกสันหลังอีกจุดนึง  ตอนนั้นคือ ใจมันตกไปอยู่ตาตุ่มจริงๆ หมอบอกคงต้อง เปลี่ยนแผนการรักษาจากที่จะให้หายขาด เป็นประคองไปเรื่อยๆ ก็คือ คงคีโม ไปเรื่อยๆ (ในใจคือปล่อยแล้วนะ อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด)  แต่ในความโชคร้ายมันก็ยังมีความโชคดี หมอเอาชิ้นเนื้อที่เคยเจาะไว้ ไปตรวจด้วยการย้อมสีเพิ่มเติม จึงรู้ว่า เซลล์กลายพันธ์ ชนิด ALK ซึ่งพบน้อยมากในคนเอเชีย (ทุกวันนี้ยังหาสาเหตุไม่ได้เลย ว่าเป็นมะเร็งจากสาเหตุใด)

หมอแจ้งว่า มียามุ่งเป้า (targeted therapy) ซึ่งมันจะไปกดให้เซลล์ร้าย สงบ แล้วก็ใช้ชีวิตกับมันไปเรื่อยๆ กินยาตลอดชีวิต จนกว่าจะดื้อยา  ก็ลองยาตัวนี้มาได้เดือนกว่าๆ แล้ว รู้สึกดีขึ้นนะ เพลียน้อยลง เริ่มออกกำลังกายได้ดีมากขึ้น ก็ขอให้มันตอบสนอง แล้วก็คงต้องกอดคอกันไปกับมัน  ขอขอบคุณทุกกำลังใจ ทุกคำอวยพร มันช่วยได้จริงๆ นะ อยากจะฝากถึงทุกๆ คน ทุกๆ อย่างในชีวิตไม่แน่ไม่นอนจริงๆ แต่หากเกิดขึ้นแล้ว ต้อง “ตั้งสติ” เตรียมรับมือ และสิ่งที่อยากจะบอก กาดอกจันทร์ 100 ดวง คือ คำว่า “ใจ” ใจมันต้องได้นะ ยาจะดีแค่ไหน แต่ถ้าใจไม่ได้ ยามันก็ไม่ได้ผลหรอก

พ.ต.ต.รุ่งคุณ ยังได้แชร์โพสต์จากเพจ สู้ดิวะ พร้อมระบุว่า  ในวันที  ยังออกกำลังกายได้ ออกเถอะเชื่อผม เพราะวันที่ได้แต่มองดูคนอื่นออกกำลังกายมันทรมานเสียจริงๆ งานอะไรที่ทำให้เสียสุขภาพ จงรักษาสมดุลชีวิตให้ดี สุขภาพหาซื้อไม่ได้ เชื่อผมเถอะ  เวลาตกเหว คุณไม่ได้ตั้งตัวหรอก เชื่อผมเถอะ ทุกอย่างมันจะประดังเข้ามา แต่ขอให้คุณตั้งสติ ใจชนะ อะไรมันก็ชนะ เคยตั้งเป้าหมายในชีวิตอะไรมากมาย แล้ววันนึง คุณจะเข้าใจว่า ตื่นมา มีลมหายใจในวันใหม่ ก็มีความสุขแล้ว  มันเริ่มจากปอด ไปต่อมน้ำเหลือง ไปตับ ไปกระดูก แต่อย่างที่บอก ถ้าใจ ไม่ได้ ยาอะไรก็ช่วยไม่ได้

พ.ต.ต.รุ่งคุณ ระบุด้วยว่า รักกันคือ “ใจรัก”  เลิกกันคือ “หมดใจ”  มะเร็งร้ายหายไป เพราะ “มีใจสู้กับมัน” เป็นกำลังใจให้กับคนที่กำลังสู้กับโรคนี้ หรือ มีคนใกล้ชิดกำลังต่อสู้อยู่ครับ

ทั้งนี้ได้มีชาวเน็ตเข้าไปให้กำลังใจ พ.ต.ต.รุ่งคุณ เป็นจำนวนมาก ขอให้สู้ ๆ หายไว ๆ 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก รุ่งคุณ จันทโชติ