"ศุภชัย"ขอบคุณ "อนุทิน" ฉับไวออกประกาศ สธ.คุม "ช่อดอกกัญชา"

2022-11-12 19:35:00

"ศุภชัย"ขอบคุณ "อนุทิน" ฉับไวออกประกาศ สธ.คุม "ช่อดอกกัญชา"

Advertisement

"ศุภชัย"ขอบคุณ "อนุทิน" ฉับไว ไม่นิ่งเฉยออกประกาศ สธ.ให้  "ช่อดอกกัญชา" เป็นสมุนไพรควบคุม

เมื่อวันที่ 12 พ.ย. 65  นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.)  ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณา ร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง (ฉบับที่…) พ.ศ… สภาผู้แทนราษฎร กล่าวภายหลังนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง สมุนไพรควบคุม(กัญชา) ว่า เป็นการก้าวข้ามเรื่องการเมือง เพื่อประโยชน์ประชาชน หลังถูกฝ่ายค้านตั้งแง่ต่อต้าน ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่การขัดขวางไม่ให้เกิดการออก พ.ร.บ.กัญชา กัญชง เพื่อควบคุม การใช้แบบครบวงจร เพื่อคุ้มครองสังคม ล่าสุด ถึงขั้นจะให้ยกเลิกประกาศ ยส.5 ให้กัญชากลับมาเป็นยาเสพติดอีกโดยอ้างเรื่องความเป็นห่วงสังคม แต่กลับขวางการออก พ.ร.บ.อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น ในส่วนของตน ในฐานะประธาน กมธ. วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง (ฉบับที่…) ที่ผ่านมา เรามุ่งมั่นตั้งใจมาโดยตลอด เป็นการร่วมงานกับทุกฝ่าย ทั้งภาคการเมือง และประชาชน ในการร่างกฎหมายที่มีความทันสมัย ครบถ้วน สมบูรณ์ เพื่อให้กัญชา กลายเป็นประโยชน์กับคนไทยอย่างแท้จริง

นายศุภชัย กล่าวต่อว่า มาถึงตอนนี้ พ.ร.บ.ที่เราตั้งใจนั้น ดูเหมือนจะมีกำแพงแห่งอคติขวางกั้นอยู่ แต่คิดว่าความพยายามของเราไม่สูญเปล่า เมื่อเนื้อหาสำคัญหลายๆ อย่างได้ปรากฏในประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง สมุนไพรควบคุม(กัญชา) ฉบับล่าสุด ซึ่งนายอนุทิน เพิ่งลงนาม ที่ให้ความสำคัญในส่วนของช่อดอก ที่ผู้ประกอบการต้องมีใบอนุญาต ต้องแจ้งข้อมูลเจ้าหน้าที่ มีเงื่อนไขเรื่องการห้ามขาย ทั้งในส่วนของบุคคล สถานที่ และวิธีการ ถ้ามองด้วยใจเป็นธรรม นับว่า ตอบโจทย์ได้มาก และเป็นการทำให้ กมธ.ผู้ร่าง พ.ร.บ.รู้สึกว่าที่ตั้งใจทำกันมา มีประโยชน์กับบ้านเมือง

“ต้องขอขอบคุณนายอนุทิน ที่ตัดสินใจ นำสิ่งที่คณะผู้ร่าง พ.ร.บ. กัญชา มาปรับใช้ ผ่านการออกประกาศ ถือเป็นการเคลื่อนไหวอย่างคนใจกว้าง มุ่งประโยชน์ประชาชนเป็นสำคัญ รู้เท่าทันการเมือง ไปพร้อมกับการให้ความสำคัญกับคุณค่าคนทำงาน ที่สำคัญ ยังทำให้เนื้อหาทั้งหลายนั้น ได้ถูกนำมาใช้อย่างเป็นรูปธรรม ทั้งนี้ นี่คือความหวังว่า หากร่างพระราชบัญญัติถูกขวาง ไปต่อลำบาก เรายังมีวิธีอีกมาก ที่จะนำเนื้อหานั้น มาปรับใช้ เพื่อเป็นประโยชน์แก่สังคม” นายศุภชัย กล่าว