ชาวบ้านยื่นหนังสือ ผวจ.มุกดาหารไม่เอากังหันลมผลิตไฟฟ้า

2022-11-12 10:49:49

ชาวบ้านยื่นหนังสือ ผวจ.มุกดาหารไม่เอากังหันลมผลิตไฟฟ้า

Advertisement

ชาวบ้าน ต.คำป่าหลาย จ.มุกดาหารยื่นหนังสือผู้ว่าฯไม่เอากังหันลมผลิตไฟฟ้า

เมื่อวันที่ 12 พ.ย.65 ที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.มุกดาหาร นายอดิศักดิ์ ตุ้มอ่อน แกนนำชาวบ้าน พร้อมด้วยกลุ่มชาวบ้านแก้ง-บ้านโนนคำ หมู่ 13 กว่า 60 คน ได้เดินทางมาเพื่อยื่นหนังสือต่อ ผวจ.มุกดาหาร คัดค้านการก่อสร้างกังหันลมเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า โดยมีนายพรภิรมย์ อุระแสง  ผอ.ศูนย์ป่าไม้มุกดาหาร มารับเรื่องพร้อมหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องออกมาพบปะประชาชนสร้างความเข้าใจ


ชาวบ้านที่คัดค้านอ้างว่า   1. โครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลม ไม่ได้มีการติดประกาศประชาสัมพันธ์และให้ข้อมูลรายละเอียดของโครงการอย่างรอบด้านภายในกรอบเวลาที่กฎหมายกำหนดไว้อย่างน้อย 15 วัน ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ไม่รับรู้ข้อมูลอย่างเพียงพอ 2.โครงการไม่มีการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมต่อชุมชน 3. การยื่นคำขอของโครงการ ทับที่ดินทำกินของชาวบ้าน 4. พื้นที่ตั้งโครงการเป็นทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจต่อชุมชน เนื่องจากเป็นแหล่งรายได้และแหล่งอาหารเลี้ยงปากท้องครัวเรือนจำนวนมาก จากการปลูกพืชเศรษฐกิจและการหาอาหารธรรมชาติด้วยระบบนิเวศที่อุดมสมบูรณ์


ด้านนายพรภิรมย์ อุระแสง ผอ.ศูนย์ป่าไม้มุกดาหาร กล่าวว่า โครงการดังกล่าวกำลังอยู่ระหว่างขั้นตอนการตรวจสอบเป็นพื้นทับของใคร ถ้ามีการทับที่ราษฎรบริษัทก็ต้องชดเชยให้ ถ้าประชาชนไม่เห็นด้วยทางป่าไม้ก็จะไม่อนุญาตให้ทำแน่นอน