"อนุทิน" พบ "บิ๊กตู่" ยันร่าง พ.ร.บ.กัญชาไม่เป็นอุปสรรครัฐบาล

2022-11-09 17:23:38

"อนุทิน" พบ "บิ๊กตู่" ยันร่าง พ.ร.บ.กัญชาไม่เป็นอุปสรรครัฐบาล

Advertisement

"อนุทิน" นำ "ศักดิ์สยาม" พบ "บิ๊กตู่" ขอพรวันเกิด ยันเรื่องร่าง พ.ร.บ.กัญชาไม่กระทบรัฐบาลทำให้เกิดอุปสรรค

เมื่อวันที่ 9 พ.ย.65 ที่ทำเนียบรัฐบาล  นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) พร้อมด้วยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ  รมว.คมนาคม เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ได้เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี 

นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้เป็นวันเกิด รมว.คมนาคม ได้เข้าไปขอพบท่านนายกฯเพื่อขอพร ซึ่งท่านนายกฯ ได้ขอให้ช่วยกันทำงานให้บ้านเมือง และขอให้มีสุขภาพแข็งแรง ทั้งนี้นายกฯ ได้สอบถามถึงความเคลื่อนไหวของพรรคภูมิใจไทย เนื่องจากใกล้เลือกตั้ง ซึ่งนายอนุทิน ระบุว่า พรรคได้เตรียมการมาตั้งแต่รัฐบาลเข้าสู่ปีที่ 4  นอกจากนั้นนายกฯยังขอให้ตั้งหน้าตั้งตาทำงาน และมีการสอบถามเรื่องปัญหาที่เป็นข่าว ซึ่งนายอนุทิน ชี้แจงว่า มาจากความเห็นที่แตกต่างกัน สุดท้ายเป็นเรื่องของสภาฯ อย่างเช่น กฎหมายกัญชาที่มีการพิจารณากันอยู่ ซึ่งเราก็ต้องรับฟังฝ่ายที่เห็นต่าง เชื่อว่า กรรมาธิการจะรับฟังและนำไปแก้ไขปรับปรุง ก็ยืนยันท่านไปว่าไม่มีปัญหา ไม่ทําให้รัฐบาลท่านมีอุปสรรค

“ผมยืนยันกับนายกรัฐมนตรีว่าไม่มีอะไรที่ทำให้รัฐบาลเกิดอุปสรรค ยังทำงานต่างๆ ต่อไปเหมือนเดิม และยังรายงานให้นายกฯ ทราบถึงระบบการทำงานสาธารณสุขที่องค์การอนามัยโลก ชื่นชมระบบสาธารณสุขของไทยอยู่ในระดับเอบวก ที่พัฒนาเพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 80%แสดงให้เห็นว่าระบบมีความพร้อมในระดับโลก เมื่อเปิดประเทศและผ่อนคลายมาตรการเกี่ยวกับโควิด-19 จะเป็นโอกาสให้ชาวต่างชาติเข้ามาใช้ประเทศไทยเป็นแหล่งพัฒนาเศรษฐกิจต่อไป"นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า ร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง จะผ่านหรือไม่ ให้ขึ้นอยู่กับสภาฯ  พร้อมยอมรับผลที่เกิดขึ้น ด้าน กมธ. ได้พร้อมรับฟังปัญหาและแก้ไขสิ่งที่เป็นความห่วงใยของทุกฝ่าย มั่นใจว่า กฎหมายฉบับนี้มีประโยชน์ เพราะกัญชาไม่ใช่ยาเสพติด หากถ้ามีกฎหมายออกมาบังคับใช้จะช่วยควบคุมการใช้กัญชาได้ และคนที่ได้ประโยชน์สูงสุดคือประชาชน ซึ่งไม่ว่าบทสรุปจะออกมาอย่างไร กัญชาก็ไม่ใช่ยาเสพติด สามารถใช้ประโยชน์ทางการแพทย์และเศรษฐกิจ เป็นไปตามรโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล