"เสรีพิศุทธ์"เชื่อ 2 ป. แตกหัก เลือกตั้งฝ่าย ปชต.ได้ ส.ส.เกินครึ่ง

2022-11-09 13:08:36

 "เสรีพิศุทธ์"เชื่อ 2 ป. แตกหัก เลือกตั้งฝ่าย ปชต.ได้ ส.ส.เกินครึ่ง

Advertisement

"เสรีพิศุทธ์"เชื่อ 2 ป. แตกหักแยกทางกัน  เลือกตั้งฝ่ายประชาธิปไตยได้ ส.ส.เกินครึ่ง 

เมื่อวันที่ 9 พ.ย.ที่รัฐสภา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เตรียมจะย้ายไปพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ว่า เรื่องนี้ได้ยินมานานแลัว จากการติดตามพฤติกรรมในอดีตก็พอจะชี้ได้ว่าในปัจจุบันจะเป็นอย่างไร ซึ่งในอดีต พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี  และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เป็นผู้บังคับบัญชา พล.อ.ประยุทธ์ แต่ตอนยึดอำนาจ พล.อ.ประยุทธ์ได้ไปเชิญ พล.อ.ประวิตร และพล.อ.อนุพงษ์ มาร่วมรัฐบาลด้วย ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ซึ่งมาจากการตั้ง พปชร.

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ฉะนั้นการทำงานของ พล.อ.ประยุทธ์คือการทำงานในหน้าที่นายกฯ ไม่ได้เขามายุ่งกับ  พปชร. ขณะที่  พปชร. พล.อ.ประวิตร เป็นผู้ดูแล การดูแลพรรคไม่ได้ดูเฉยๆ หรือแลไปเท่านั้น แต่ต้องใช้เงินมากในการที่จะดูแล ส.ส. ส่วนความสัมพันธ์ระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร และ ส.ส.ก็ห่างกันไปเรื่อยๆ และเมื่อการเลือกตั้งใกล้เข้ามา พล.อ.ประยุทธ์ก็เริ่มไม่แน่ใจว่า พปชร. จะเสนอชื่อตนเองเป็นนายกฯหรือไม่ จึงต้องหาทางสำรองไว้ก่อนคือการให้นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ไปตั้งพรรครวมไทยสร้างชาติขึ้นมา แต่หากคุยกับ พล.อ.ประวิตรได้ ก็คงจะยอมอยู่ใน พปชร. ต่อไป แต่ถ้าคุยไม่ได้ก็ต้องไปอยู่พรรครวมไทยสร้างชาติ ส่วนตัวผมมองว่าคงจะแน่นอนแล้วว่า พล.อ.ประยุทธ์ กับพล.อ.ประวิตร จะต้องแตกหักและแยกทางกัน และทั้ง 2 พรรคก็คงไปไม่ได้ทั้งคู่

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวด้วยว่า ถ้าหากแยกกันเดินแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ หรือ พล.อ.ประวิตรใครจะมีอำนาจมากกว่ากันนั้น อย่าไปสนเลย แยกกันเดิน ไม่มีอำนาจทั้งคู่ เพราะพรรคอื่นเขามี ส.ส.มากกว่า ก็ต้องเสนอชื่อคนที่เขาชูขึ้นเป็นนายกฯ ส่วนการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นนี้ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) จะเหมือนเดิมหรือไม่นั้น ตนคิดว่าไม่เหมือนเดิม เลือกนายกฯครั้งที่แล้ว ส.ว.ไม่ขาดสักคนที่เลือก พล.อ.ประยุทธ์ แต่เลือกตั้งครั้งนี้เชื่อว่าฝ่ายประชาธิปไตยจะมีจำนวน ส.ส.เพิ่มมากขึ้น เพราะฉะนั้นตอนนี้ที่มีข่าวว่าจะมีการยุบพรรคเพื่อไทย (พท.) ยุบพรรคก้าวไกล เพื่อให้ ส.ส.วิ่งเข้าไปอยู่ในพรรคของตัวเองมากขึ้น

“เชื่อว่าสองพรรคนี้ไม่ได้เป็นที่หนึ่งหรอก ให้คนอื่นเขาจัด ถามว่า ส.ว. 250 คน จะเลือกหมดหรือ ต่อให้เลือกหมดก็บริหารต่อไม่ได้ เพราะจำนวน ส.ส.ฝ่ายประชาธิปไตยเกินครึ่ง ผมเชื่อว่าอย่างไรฝ่ายประชาธิปไตยก็ได้ ส.ส.เกินครึ่ง เมื่อเกินครึ่งแล้วต่อให้ ส.ว.เลือก พล.อ.ประยุทธ์หรือ พล.อ.ประวิตรเข้าไปก็บริหารไม่ได้ เพราะอยู่ในสภาเสียงไม่ถึงครึ่ง ทำอะไรไม่ได้ แป๊บเดียวเดี๋ยวก็ล้มแล้ว” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าว

เมื่อถามว่า  พปชร. จะถึงขั้นสูญพันธุ์เลยหรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า คำว่าสูญพันธุ์หมายถึงเป็นศูนย์เลยหรือ ถ้าผมบอกยาเสพติดเป็นศูนย์ นโยบายของตนก็ไม่มี ถ้า ส.ส. พปชร. เป็นศูนย์ก็ไม่ได้ ส.ส.สักคนสิ คงไม่ถึงขนาดนั้น