คุก 3 ปี ปรับ 1.01 แสนหมอ รพ.ตร. เมาซิ่งปอร์เช่ชนดับ 2

2022-11-08 00:30:54

คุก 3 ปี ปรับ 1.01 แสนหมอ รพ.ตร. เมาซิ่งปอร์เช่ชนดับ 2

Advertisement

ศาลพิพากษาแพทย์ รพ.ตำรวจเมาซิ่งปอร์เช่ชนซีวิคดับ 2 ราย  จำคุก 6 ปี ปรับ 2.02  แสน สารภาพลดโทษกึ่งหนึ่ง เหลือจำคุก 3 ปี โทษจำคุกรอลงอาญา 2 ปี 

เมื่อวันที่ 7 พ.ย. 65  ศาลอาญาธนบุรี  นัดฟังคำพิพากษา คดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญาธนบุรี 4  น.ส.ผ่องเพชร สิริอิสสระนันท์ โจทก์ร่วมที่ 1 กับพวกรวม 4 คน ยื่นฟ้อง ร.ต.อ.นพ.ภาณุรักษ์ รัตนไพศร นายแพทย์(สบ1) กลุ่มงานศัลยกรรม รพ.ตำรวจ เป็นจำเลย ในความผิดฐานขับรถขณะเมาสุรา และโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายและได้รับอันตรายสาหัส ขับรถเร็วกว่าที่กฎหมายกำหนดและขับรถที่มีไว้เพื่อขายหรือเพื่อซ่อมในเวลาต้องห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา291, 300 พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522โดยเมื่อวันที่29 ส.ค.64 เวลากลางคืน จำเลยได้ขับรถปอร์เช่ ป้ายแดง ไปตาม ถ.ราชพฤกษ์ แขวงบางจาก เขตภาษีเจริญ ขณะเมาสุรา โดยมีปริมาณแอลกอฮอล์เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด และขับรถความเร็วเกินกว่า 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมงที่กฎหมายกำหนด จนเกิดพุ่งชนท้ายรถยนต์ฮอนด้าซีวิคได้รับความเสียหายอย่างมาก ซึ่งผู้โดยสารในรถยนต์ซีวิค 2 คน ชายหญิง ได้รับอันตรายจนถึงแก่ความตาย และหญิงที่ขับขี่รถยนต์ซีวิคคันดังกล่าวได้รับอันตรายสาหัส โดยศาลมีคำพิพากษาให้จำคุก 3 ปี ปรับ 1 แสนบาท รอลงอาญา 2 ปี และให้คุมประพฤติมีกำหนด 1 ปี โดยรายงานตัวต่อพนักงานคุมประพฤติ 3 ครั้ง และทำงานบริการสังคมหรือสาธารณะประโยชน์เป็นเวลา 30 ชม. และให้เพิกถอนใบอนุญาตขับรถยนต์ด้วย รวมทั้งให้จำเลยชดใช้ค่าสินไหมทดแทนแก่โจทก์ร่วมที่ 1  1.5 ล้านบาท โจทก์ร่วมที่ 2  2 ล้านบาท ส่วนโจทก์ร่วมที่ 3 และ 4 ทำสัญญาประนีประนอมยอมความ 2 ล้านบาท


นายกานต์พงศ์ สิริอิสสระนันท์ ลูกชายผู้เสียชีวิตกล่าวว่า ศาลได้พิพากษาลงโทษจำคุกจำเลย ในความผิดฐานขับรถขณะเมาสุรา และโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายและได้รับอันตรายสาหัส เป็นเวลา 6 ปี ปรับ 2.02 แสนบาท จำเลยรับสารภาพ ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุก 3 ปี ปรับ 1.01 แสนบาท โทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี  ทั้งนี้ ตนจะยื่นอุทธรณ์คดี ขอให้ศาลเพิ่มโทษจำคุกและไม่รอการลงโทษ เพราะเห็นว่าฝ่ายจำเลยไม่ได้รู้ในการกระทำ โดยมารับสารภาพในการสืบพยานชั้นศาล  ส่วนเรื่องค่าเสียทางจำเลยวางเงินค่าสินไหมทดแทนสำหรับครอบครัวตนที่ศาลเป็นเงิน 1.5 ล้านบาท สำหรับการเสียชีวิตของพ่อตนเเละ 1 ล้านบาท สำหรับผู้บาดเจ็บสาหัสซึ่งเป็นน้องสาว รวมกันราคาสองชีวิตยังไม่ถึงครึ่งของมูลค่ารถปอร์เช่ที่ผู้ก่อเหตุขับชน