เมียนมาฟื้นเทศกาล "บอลลูนลมร้อน" หลังพิษโควิด-19 หยุดทำนานสองปี

2022-11-07 21:10:12

เมียนมาฟื้นเทศกาล "บอลลูนลมร้อน" หลังพิษโควิด-19 หยุดทำนานสองปี

Advertisement

พินอูลวิน, เมียนมา, 7 พ.ย. (ซินหัว) — เมียนมาหวนจัดเทศกาลปล่อยบอลลูนลมร้อมในเมืองพินอูลวิน ระหว่างวันที่ 4-8 พ.ย. หลังจากหยุดจัดไปนานสองปีเนื่องด้วยการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) โดยปีนี้มีการส่งบอลลูนเข้าแข่งขันราว 76 ลูก ใน 3 รายการหลัก

งานดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลตาซองไดง์ (Tazaungdaing) หรือเทศกาลแห่งแสง ในวันเพ็ญเดือนตะสองโมง (Tazaungmone) หรือเดือน 8 ตามปฏิทินเมียนมา ซึ่งปีนี้ตรงกับวันจันทร์ (7 พ.ย.) โดยตาซองไดง์เป็นสัญลักษณ์การสิ้นสุดฤดูฝนรวมถึงฤดูกฐินที่มีการถวายจีวรและบาตรใหม่ให้พระสงฆ์

คยอ เทย์ โค เลขาธิการคณะกรรมการจัดการแข่งขันบอลลูนลมร้อนในพินอูลวิน เผยกับสำนักข่าวซินหัวว่า “ปีนี้เรามีเวลาเตรียมการแข่งแค่ราว 40 วัน ต่างจากหลายปีก่อนหน้าที่คณะผู้จัดและผู้สร้างบอลลูนมีเวลาเตรียมตัวล่วงหน้าราว 6 เดือน แต่จำนวนบอลลูนที่ถูกนำเข้าร่วมแข่งในปีนี้ก็ไม่ได้น้อยกว่าช่วงปีก่อนมากนัก”

เทศกาลปล่อยบอลลูนประจำปีดังกล่าวจัดขึ้นครั้งแรกในปี 2005 เพื่อส่งเสริมภาคการท่องเที่ยว สนับสนุนการพัฒนาภูมิภาค และส่งเสริมเศรษฐกิจของพินอูลวิน โดยหลายพื้นที่ของเมียนมาจะปล่อยบอลลูนลมร้อนและโคมขนาดย่อมที่จุดเทียนอยู่ภายใน เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลตาซองไดง์และปัดเป่าวิญญาณชั่วร้ายตามความเชื่อทางศาสนา

อนึ่ง เทศกาลที่จัดเป็นเวลานาน 5 วันในปีนี้ ประกอบด้วยการปล่อยบอลลูนลมร้อนทั้งช่วงกลางวันและกลางคืน การเต้นรำแบบดั้งเดิม การแสดงดนตรี และการแข่งขันกีฬา


(แฟ้มภาพซินหัว : ผู้คนปล่อยบอลลูนลมร้อนที่บรรจุดอกไม้ไฟระหว่างเทศกาลตาซองไดง์ ในเมืองพินอูลวินของเมียนมา วันที่ 6 พ.ย. 2022)